Cách nuôi dạy con thông minh và tự lập ngay từ khi còn nhỏ

nuoi-day-con-thong-minh
Rate this post

Đối với ba mẹ, ai cũng muốn con mình lớn lên học gioải và thành công. Để làm được điều đó thì ba mẹ hãy lên kế hoạch và bắt đầu thực hiện ngay từ khi con còn nhỏ để giúp con thông minh và phát triển tốt nhất. Cách nuôi dạy con thông minh với bí quyết siêu đơn giản là ba mẹ dạy bé từ vận động trí não đến vận động thể chất cùng xây dựng cho bé nền tảng dinh dưỡng thật tốt. Kamidi Việt Nam đã tìm hiểu và đưa ra một số cách nuôi dạy con thông minh bên dưới. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Tạo thói quen đọc sách cho bé

Đọc sách là một trong những cách hiệu quả nhất để kích thích trí trí tưởng tượng và óc sáng tạo của bé. Ba mẹ thường xuyên đọc sách cho con sẽ tạo nền móng phát triển trí thông minh và tư duy ngôn ngữ cho con. Nhiều nghiên cứu cho thấy, hầu hết những bé được mẹ đọc sách cho nghe từ nhỏ khi lớn lên sẽ có niềm đam mê đọc sách và thành tích học tập tốt. Khi bé được rèn luyện thói quen đọc sách, bé sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức, có tinh thần tự hoc và tự duy phát triển tốt hơn.

Trong lúc đọc sách, ba mẹ có thể đặt một số câu hỏi liên quan đến nội dung, nhân vật cho con. Việc này sẽ giúp bé phát triển khả năng tưởng tưởng và kỹ năng suy luận. Như vậy, đọc sách chính là cách nuôi dạy con thông minh đúng cách mà ba mẹ không nên bỏ qua.

nuoi-day-con-thong-minh-1

Tham khảo thêm: 7 nguyên tắc chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè nắng nóng

2. Khuyến khích bé vận động 

Vận động là một hoạt động cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ em, cả về thể chất và tinh thần. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vận động giúp phát triển trí thông minh của trẻ theo nhiều cách. Khuyến khích bé vận động giúp tăng cường lưu lượng máu và oxy lên não, từ đó giúp não bộ phát triển và hoạt động tốt hơn. Phương pháp nuôi dạy con thông minh này còn giúp bé tăng cường khả năng học hỏi, ghi nhớ, khả năng sáng tạo và cải thiện năng lực giải quyết vấn đề.

Vì thế để bé nhận được các lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe thể chất và trí não, ba mẹ nên dành thời gian đưa bé ra ngoài vận động mỗi ngày. Ba mẹ có bé đi dạo, đạp xe, bơi lội,…

3. Tạo môi trường sống và học tập lành mạnh cho bé

Môi trường sống và học tập lành mạnh sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần. Với cách nuôi dạy con thông minh này, ba mẹ cần tạo cho trẻ một môi trường sống trong lành, an toàn, đầy đủ tiện nghi và các điều kiện cần thiết cho việc học tập và vui chơi. Bên cạnh đó, môi trường sống và học tập của bé cũng cần tích cực để khuyến khích bé phát huy khả năng sáng tạo và tư duy. Đây cũng là phương pháp nuôi dạy con thông minh được nhiều ba mẹ hiện đại áp dụng.

nuoi-day-con-thong-minh-2

4. Thúc đẩy tinh thần học tập ở bé

Cơ chế thực hiện phương pháp nuôi dạy con thông minh này là ba mẹ cần tạo điều kiện thuận lợi để bé phát triển toàn diện cả hai bán cầu não. Bán cầu não trái sẽ thực hiện chức năng ngôn ngữ, chịu trách nhiệm xử lý những thông tin nghe được để đưa ra câu trả lời phù hợp và giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến logic và tính toán. Còn bán cầu não phải chủ yếu đảm nhận về khả năng không gian, nhận diện khuôn mặt, giải thích bối cảnh trò chuyện và âm điệu của người đối diện.

Bố mẹ có thể hướng dẫn con chơi các trò chơi thông minh để giúp kích thích trí thông minh cũng như tinh thần ham học hỏi ở bé. Một số trò chơi gồm: giải câu đó, ghép từ,… sẽ rất có ích cho sự tập trung, rèn luyện trí nhớ và khả năng nhận thức cho bé.

5. Nuôi dưỡng sự sáng tạo của bé

Nuôi dưỡng sự sáng tạo chính là cách nuôi dạy con thông minh đúng cách, bao gồm các hoạt động liên quan đến văn học, âm nhạc, nghệ thuật. Ba mẹ có thể kích thích tư duy sáng tạo của bé bằng những câu hỏi khuyến khích trẻ tìm hiểu và giải đáp câu hỏi đó. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tư duy và sáng tạo.

Bên cạnh đó, âm nhạc cũng là bí quyết nuôi dạy con thông minh từ nhỏ. Một đứa trẻ khi được tiếp xúc với một loại nhạc cụ nào đó từ khi còn nhỏ sẽ có khả năng tập trung cao độ, khả năng lập luận và tự duy logic. Hơn nữa, việc tiếp xúc sớm với âm nhạc và thường xuyên chơi với các loại nhạc cụ cũng giúp bé giảm áp lực, căng thẳng trong học tập, biết cách cân bằng cảm xúc của mình.

nuoi-day-con-thong-minh-3

Tham khảo thêm: Điều kỳ diệu mà âm nhạc mang lại cho thai nhi – liệu mẹ đã biết?

Nuôi dạy con thông minh sớm là mong muốn của nhiều bậc cha mẹ. Vì thế, việc tìm kiếm phương pháp, cách nuôi dạy con thông minh là cực kỳ quan trọng, quyết định trực tiếp đến khả năng phát triển trí não toàn diện cho bé. Với sự quan tâm, chăm sóc và giáo dục đúng đắn của cha mẹ, trẻ sẽ có cơ hội phát triển thông minh và tự lập, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Mẹ đừng quên theo dõi Kamidi để biết được nhiều thông tin hữu ích hơn.

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *