Cho bé bú nằm có sao không? Bé có bị sặc không?

cho-be-ngu-nam-sap-tren-bung-me

Việc đặt bé ở tư thế ăn uống không đúng cách là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bé bị sặc, nôn trớ,… Vì thế, tư thế cho bé bú cần phải phù hợp và đúng cách để hạn chế tình trạng này cho bé. Nhiều mẹ thắc mắc cho bé bú nằm có sao không? Bé có bị sặc khi bú nằm không? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về những vấn đề này.

1. Mẹ cho bé bú nằm có sao không?

Theo các chuyên gia, mẹ có thể cho bé bú ở tư thế nằm. Nhưng vẫn nhiều mẹ băn khoăn cho bé bú nằm có sao không? Liệu bé có bị sặc không? Để tránh tình trạng này, mẹ cần nằm nghiêng và cho bé bú theo các bước sau:

– Mẹ nằm nghiêng và cho bé nằm nghiêng sát cạnh mẹ. Mẹ có thể đặt chăn hoặc gối sau lưng bé để nâng đỡ, ngăn bé lăn ra xa mẹ và giúp mẹ và bé không bị mỏi khi nằm nghiêng.

– Mẹ để miệng bé nằm ngang bằng với núm vú, cánh tay mẹ thì vòng qua đỉnh đầu bé. Mẹ lưu ý không để bé gối đầu lên cánh tay mẹ. Hãy cố gắng đặt bé nằm sao cho tai, vai và hông của bé nằm trên một đường thẳng để bé dễ bú được sữa hơn.

– Mẹ dùng cánh tay phía dưới ôm và giữ cho bé ở tư thế gần ngực mẹ. Cánh tay còn lại thì nâng vú để đặt vào miệng bé.

Như vậy câu trả lời cho câu hỏi cho bé bú nằm có sao không chính là: Mẹ có thể cho bé bú nằm nhưng mẹ cần nằm nghiêng và thật cẩn thận vì tư thế này vẫn có thể gây sặc sữa nếu mẹ thực hiện không đúng cách. Cho bé bú nằm cũng mang lại một số lợi ích như giúp bé ngủ nhanh hơn, cà hai mẹ con được thư giãn, gắn kết tình cảm mẹ con. Ban đêm nằm bú cũng dễ cho bé hơn, mẹ không cần phải ngồi dậy nhiều lần, giảm sự mệt mỏi cho mẹ.

cho-be-bu-nam-co-sao-khong-1
Mẹ có thể cho bé bú nằm

Tham khảo thêm: Nên hay không nên cho bé bú đêm?

2. Khi nào có thể cho bé bú nằm?

Tuy có thể cho bé bú nằm nhưng các bác sĩ khuyên mẹ nên hạn chế. Chỉ nên cho bé bú nằm trong những trường hợp sau:

– Sức khỏe mẹ sau sinh yếu: Sau sinh cơ thể mẹ rất yếu và cần thời gian hồi phục. Vì thế mẹ cần nghỉ ngơi nhiều hơn nên việc ngồi cho bé bú trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới sự phục hồi của mẹ. Lúc này mẹ nên cho bé bú nằm để bản thân được thư giãn.

– Mẹ sinh mổ: Vết rạch sinh mổ cần khoảng 1 – 2 tháng để lành lại nên mẹ cho bé bú ngồi lâu sẽ ảnh hưởng tới vết thương và có thể để lại sẹo, gây đau đớn cho mẹ. Vì thế, trong thời gian đầu sau sinh mổ mẹ nên cho bé bú ở tư thế nằm.

– Mẹ muốn ru bé ngủ: Bú nằm bé sẽ dễ đi vào giấc ngủ hơn. Bé cứ thể bú và ngủ, không bị đánh thức khi mẹ đặt bé xuống giường như các tư thế khác.

– Bé bú đêm: Cho bé bú nằm vào ban đêm có thể giúp mẹ và bé ngủ ngon hơn.

– Bé sinh non hoặc nhẹ cân: Bé sinh non hoặc nhẹ cân có thể gặp khó khăn trong việc bú ở tư thế ngồi nên mẹ có thể chọn cho bé bú nằm để bé dễ bú được sữa hơn.

—> Bình sữa cho trẻ sơ sinh chống sặc Kamidi hỗ trợ bé bú mọi tư thế mà không lo bị sặc và đầy hơi.

cho-be-bu-nam-co-sao-khong-2
Mẹ lưu ý chỉ nên cho bé bú nằm trong những trường hợp trên

3. Cách xử lý nếu bé bị sặc khi bú nằm

Nếu bé không may bị sặc trong khi bú nằm thì ba mẹ cần nhanh nhẹ xử lý theo các cách sau:

– Ấn ngực, vỗ lưng: Bế bé ngồi dậy và vỗ nhẹ vào lưng bé. Thực hiện vỗ từ dưới lên trên, giữa hai bả vai của bé. Nên vỗ liên tục 5 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 1 giây. Nếu bé vẫn còn triệu chứng khó thở, ba mẹ hãy đặt bé nằm ngửa trên mặt phẳng cứng, dùng 2 ngón tay trỏ ấn xuống nửa dưới của xương ức khoảng 5 – 10 lần cho đến khi bé có dấu hiệu hồi phục.

– Thông đường thở của bé: Ba mẹ dùng dụng cụ hút mũi để hút sạch sữa trong miệng và mũi bé. Cố gắng hút sạch sữa đọng ở miệng bé trước, sau đó đến mũi trong thời gian ngắn nhất. Các bước cần được thực hiện một cách nhanh chóng để tránh nguy cơ sữa đi vào khí quản gây tắc nghẽn đường hô hấp của bé. Nếu bé vẫn không thở được sau khi thực hiện các biện pháp trên, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức.

cho-be-bu-nam-co-sao-khong-3
Gợi ý xử lý khi bé bú nằm bị sặc sữa

Tham khảo thêm: Mẹ cho bé bú đúng khớp ngậm thế nào?

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc cho bé bú nằm có sao không cùng cách xử lý nếu bé bú nằm bị sặc. Mẹ có thể cho bé bú nằm có thể được, nhưng cần lưu ý một số điểm để đảm bảo an toàn cho bé. Hy vọng những thông tin trên đã giúp mẹ có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong việc nuôi con bằng sữa mẹ để giúp bé bú sữa dễ dàng nhất.

Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Kamidi để có bí quyết chăm sóc bé yêu tốt nhất ba mẹ nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)