[Góc tư vấn] Có nên vắt sữa cho trẻ bú bình?

co-nen-vat-sua-cho-tre-bu-binh

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nuôi con bằng sữa mẹ không những tốt cho cả mẹ và bé mà còn tăng sự kết nối giữa mẹ – con. Tuy nhiên có một số mẹ bận rộn hoặc gặp các vấn đề về đầu ti không thể cho bé bú trực tiếp nên cần hút sữa ra bình cho con bú. Vậy có nên vắt sữa cho trẻ bú bình hay không?

1. Lợi ích của việc vắt sữa ra bình

Vắt sữa ra bình cho bé bú là phương pháp được khá nhiều mẹ lựa chọn trong thời buổi hiện đại hiện nay do bận rộn, mẹ phải đi làm sớm hay mẹ gặp vấn đề về đầu ti. Việc làm này đem lại nhiều lợi ích như sau.

Tăng lượng sữa, giảm tắc tia sữa

Vắt sữa, hút sữa được xem là cách kích sữa mẹ hiệu quả, đặc biệt là khi mẹ dùng máy hút sữa. Nhờ vậy, mẹ không chỉ có đủ sữa cho con bú mà còn dư sữa để trữ đông cho bé. Thậm chí, nhiều mẹ lượng sữa quá dồi dào, con không thể bú hết nên gặp phải tình trạng căng sữa, tắc sữa sau sinh. Nguyên nhân là do sữa sản xuất tại các nang sữa bé không bú hết, lâu dần sữa tồn động gây tắc thậm chí là áp xe vú. Lúc này, vắt sữa là biện pháp hữu hiệu giúp mẹ tránh tắc sữa, căng tức, khó chịu.

Bé không phụ thuộc vào mẹ

Việc vắt sữa và dự trữ để cho bé bú bình có thể giúp bé không quá phụ thuộc vào mẹ. Mẹ không cần phải lúc nào cũng ở bên bé, ôm ấp cho bé bú mà vẫn đảm bảo được nguồn sữa mẹ tốt nhất, giàu dưỡng chất cho con. Việc này có thể giúp cho người chăm sóc bé có thể cho bé bú bình dễ dàng hơn khi mẹ không ở bên.

Những lúc mẹ bận rộn, mẹ không thể cho bé bú hoặc mẹ đi làm lại sau thai sản bé có thể được ông bà, bố hoặc người thân khác chăm sóc. Đây cũng là cách giúp mẹ có nhiều thời gian cho bản thân hơn, mẹ được nghỉ ngơi hồi phục sức khoẻ sau sinh và sau thời gian chăm con vất vả.

co-nen-vat-sua-cho-tre-bu-binh-1
Bé sẽ ít phụ thuộc vào mẹ khi mẹ cho bé bú bình song song bú mẹ

Tham khảo thêm: 5 điều quan trọng trong chăm sóc mẹ sau sinh tốt hơn

Bé bú được cả sữa đầu và sữa cuối

Sữa mẹ vốn bao gồm sữa đầu và sữa cuối. Trong đó, sữa đầu sẽ tiết ra trong khoảng 10 phút đầu tiên của cữ bú và chứa chủ yếu là nước, vitamin, các kháng thể. Còn sữa cuối được tiết ra sau đó lại có nhiều chất béo tốt giúp bé tăng cân tốt. Nhiều bé bú ít, chỉ bú sữa đầu đã no nên không thể bú được sữa cuối nhiều dưỡng chất. Vì thế việc vắt sữa sẽ giúp bé bú được cả sữa đầu và sữa cuối đảm bảo cho sự phát triển khoẻ mạnh của bé.

Duy trì bú sữa mẹ

Hiện nay đa số chị em phụ nữ cần đi làm trở lại sau thai sản, nếu bé bú mẹ trực tiếp hoàn toàn thì thời gian mẹ vắng nhà bé sẽ không được bú. Nếu mẹ vắt sữa dự trự thì dù mẹ có đi làm hay bận việc bé vẫn được bú sữa mẹ. Cách làm này hiện nay rất phổ biến, được nhiều mẹ áp dụng.

co-nen-vat-sua-cho-tre-bu-binh-2
Mẹ duy trì được sữa khi đi làm

Tuy nhiên, để đưa ra quyết định có nên vắt sữa cho trẻ bú bình không thì mẹ cũng cần hiểu rõ một số nhược điểm còn tồn đọng của việc vắt sữa. Đó là:

– Sữa mẹ sau khi vắt có thể bị mất đi một số dưỡng chất nếu như không được bảo quản đúng cách và đảm bảo vệ sinh.

– Nếu như dùng dụng cụ vắt, máy hút sữa thì mẹ cần tốn khá nhiều thời gian để cọ rửa, vệ sinh, tiệt trùng các phụ kiện đó nhưng lại khó đảm bảo nó vô trùng hoàn toàn để vi khuẩn không xâm nhập vào sữa của bé.

– Chi phí mua sắm các vật dụng chuyên dụng vắt sữa hay máy hút sữa khá tốn kém.

2. Có nên vắt sữa cho trẻ bú bình?

Vậy có nên vắt sữa cho trẻ bú bình hay không? Ngày càng nhiều mẹ lựa chọn cách vắt sữa ra bình cho con ti vì nhiều lý do khác nhau. Sự tiện lợi của cách làm này sẽ giúp mẹ có thể làm việc, cho con bú sữa mẹ khi mẹ không ở bên cạnh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều mẹ lo ngại việc vắt sữa có thể gây nên tình trạng mất sữa. Vì vậy vẫn băn khoăn có nên vắt sữa cho trẻ bú bình hay không?

Việc vắt sữa có mất sữa hay không thực tế còn phụ thuộc vào việc mẹ có vắt sữa đúng cách và thường xuyên hay không. Nếu mẹ thực hiện đúng kỹ thuật, đúng cữ và đủ cữ thì lượng sẽ không mất đi mà còn tăng lên đáng kể. Vì vậy, vắt sữa cho bé bú là cách mà những mẹ ít sữa thường áp dụng để có đủ sữa cho bé bú.

Như vậy, mẹ có nên vắt sữa cho trẻ bú bình, nhưng chỉ nên trong một số trường hợp nhất định. Và trong thời gian đó, mẹ vẫn nên cho bé bú mẹ song song. Trong 6 tháng đầu đời, nếu không phải trường hợp bắt buộc phải vắt sữa thì mẹ hãy cho bé bú trực tiếp sữa mẹ để bé có thể phát triển một cách tốt nhất.

co-nen-vat-sua-cho-tre-bu-binh-3
Mẹ nên vắt sữa cho bé trong những trường hợp cần thiết

Tham khảo thêm: Cách vắt sữa mẹ bằng tay hiệu quả, sữa về nhanh – tràn trề – vắt kiệt

Trên đây là những tư vấn về vấn đề có nên vắt sữa cho trẻ bú bình hay không mà các mẹ có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp mẹ có thêm hành trang cần thiết trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ và việc bú mẹ trực tiếp sẽ càng tốt hơn cho bé. Vì thế, mẹ hãy cố gắng cho bé bú mẹ song song với bú bình nếu thực sự cần thiết phải vắt sữa nhé!

Hãy theo dõi Kamidi thường xuyên để cập nhật những tin tức thú vị, bổ ích hơn ba mẹ nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *