Độ ẩm và nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là tốt, an toàn?

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và dễ ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, bao gồm cả độ ẩm và nhiệt độ. Mức độ ẩm và nhiệt độ quá cao hay quá thấp đều đáng lo ngại cho sức khỏe của trẻ. Vì thế, nếu gia đình có trẻ nhỏ thì việc xác định độ ẩm và nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh thích hợp là hết sức sức cần thiết. Vậy độ ẩm và nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là tốt? Bài viết dưới đây sẽ giúp ba mẹ giải đáp thắc mắc này.

1. Độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh

1.1. Tầm quan trọng của độ ẩm phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh

Độ ẩm phòng thích hợp có tầm quan trọng lớn đối với sức khỏe và sự thoải mái của bé.

 • Đảm bảo sức khỏe hô hấp: Độ ẩm thích hợp sẽ giúp bé tránh tình trạng khô mũi, họng và đường hô hấp của bé. Nếu không khí quá khô thì bé dễ bị viêm nhiễm đường hô hấp và khó thở.
 • Sức khỏe da: Độ ẩm sẽ phù hợp sẽ giúp bảo vệ làn da nhạy cảm của bé khỏi tình trạng khô và bong tróc. Điều này càng đặc biệt quan trọng khi thời tiết hanh khô.
 • Ngăn ngừa nhiễm trùng: Độ ẩm phòng đủ giúp ngăn ngừa vi khuẩn và nấm mốc phát triển, giúp tránh nhiễm trùng cho bé.
 • Thoải mái và dễ ngủ: Độ ẩm thích hợp giúp bé cảm thấy thoải mái và dễ dàng ngủ hơn.Trẻ sơ sinh thường cảm nhận được sự khó chịu nếu không khí quá khô hoặc quá ẩm.

1.2. Độ ẩm phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu? 

Vậy độ ẩm phòng bao nhiêu là an toàn và tốt cho bé? Theo khuyến cáo, mức độ ẩm thích hợp trong phòng cho trẻ sơ sinh tốt nhất là 40% – 60%. Thế nhưng, với mỗi giai đoạn phát triển của bé sẽ có mức độ ẩm phù hợp khác nhau:

 • Trẻ dưới 2 tháng tuổi: 50 – 55%
 • Trẻ từ 2 – 12 tháng tuổi: 45% – 55%
 • Trẻ từ 12 tháng tuổi tuổi trở đi: Lúc này cơ thể bé đã hoàn thiện hơn nên mức độ ẩm trong phòng cho bé là khoảng 40% – 60%.

nhiet-do-phong-cho-tre-so-sinh-1

2. Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh

2.1. Tầm quan trọng của nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh

Bên cạnh việc cần chú ý đến độ ẩm phòng thì nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh cũng rất quan trọng. Trước khi chào đời, bé được sưởi ấm bởi thân nhiệt của mẹ nên cơ thể bé luôn ở mức nhiệt ổn định 36,5 – 37,5 độ C. Sau khi sinh ra, sự thay đổi của các yếu tố môi trường làm cho bé rất dễ bị nhiễm lạnh.

Nhiệt độ cao sẽ khiến cơ thể bé nhanh chóng bị mất nước, nắng nóng khiến bé khó chịu và quấy khóc. Đặc biệt mức nhiệt cao có thể gây nguy hiểm, sốt cao nhất là đối với các bé dưới 6 tháng tuổi. Nhiệt độ phòng thấp thì dễ khiến bé bị cảm lạnh và mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa, chán ăn, cơ thể mệt mỏi.

2.2. Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là tốt? 

Độ ẩm phòng cũng thường đi đôi với nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh. Theo nghiên cứu, nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh thích hợp nên được duy trì trong khoảng 20 – 22 độ C. Mức nhiệt này sẽ cung cấp một môi trường thoải mái và an toàn cho sức khỏe của bé.

Tuy nhiên, tùy theo cân nặng và tháng tuổi của bé mà sẽ có những mức nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh khác nhau. Nếu bé sinh đủ tháng thì sẽ có lớp mỡ để giữ nhiệt độ cơ thể, còn bé sinh non thì lớp mỡ chưa hình thành nhiều khiến bé bị lạnh và cần mức nhiệt cao hơn.

 • Bé dưới 2 tháng tuổi: 26 – 28 độ C.
 • Bé trên 2 tháng tuổi: 20 – 24 độ C.
 • Bé sinh thiếu tháng, có cân nặng từ 2 – 2,5 kg: Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh thiếu tháng là 27 – 28 độ C.
 • Bé non có cân nặng từ 1,5 – 2kg: Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh phù hợp là từ 30 – 32 độ C.

nhiet-do-phong-cho-tre-so-sinh-2

3. Lưu ý khi điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ phòng cho trẻ sơ 

Thời tiết Việt Nam luôn thay đổi theo mùa nên các gia đình có con nhỏ cần có biện pháp đảm bảo độ ẩm và nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh, giúp các bé có giấc ngủ ngon hơn, bảo vệ sức khỏe và tránh được bệnh tật. Ba mẹ nên lưu ý những điều sau khi điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh dưới đây:

 • Vào mùa hè nắng nóng thì có thể dùng điều hòa và quạt để làm mát cho phòng nhưng tránh để hướng gió trực tiếp vào bé.
 • Những ngày mùa đông lạnh ba mẹ nên sử dụng máy sưởi ấm hoặc điều hòa hai chiều nhưng lưu ý không để phòng quá kín dễ gây cảm giác ngột ngạt và khó chịu cho bé.
 • Khi sử dụng máy điều hòa hoặc máy tạo độ ẩm, ba mẹ cần tuân thủ hướng dẫn của sản phẩm và bảo trì máy đúng cách. Làm sạch và làm mới bộ lọc thường xuyên để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.
 • Sử dụng các loại máy đo kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm phòng thường xuyên để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp.
 • Không nên tự ý điều chỉnh mức độ ẩm, nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh theo cảm nhận của người lớn mà cần quan sát biểu hiện của trẻ.

nhiet-do-phong-cho-tre-so-sinh-3

Trên đây là tổng hợp những thông tin về độ ẩm và nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh tốt nhất, an toàn nhất. Hy vọng ba mẹ sẽ có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe của bé. Hãy thường xuyên ghé qua Kamidi Việt Nam để biết thêm nhiều thông tin bổ ích ba mẹ nhé! 

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *