Có nên dùng dụng cụ hút mũi cao su cho bé?

dung-cu-hut-mui-cao-su

Trong số các loại dụng cụ hút mũi hiện nay cho bé thì hút mũi cao su được xem là loại cổ điển và có giá thành rẻ nhất. Bên cạnh những chiếc máy hút mũi hiện đại thì hút mũi cao su vẫn là sự lựa chọn của nhiều ba mẹ? Vậy có nên dùng dụng cụ hút mũi này cho bé? Nó có những ưu điểm, nhược điểm gì? Hãy cùng Kamidi khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

1. Đặc điểm của hút mũi cao su

Dụng cụ hút mũi cao su cho bé là một dụng cụ y tế đơn giản, dễ sử dụng, giúp hút dịch nhầy, đờm trong mũi của bé bằng lực tay của ba mẹ. Dụng cụ này được làm từ chất liệu cao su an toàn, có thiết kế nhỏ gọn, dễ cầm nắm và sử dụng. Cấu tạo của dụng cụ hút mũi thủ công này rất đơn giản, chỉ gồm đầu hút mũi và bóng cao su.

– Đầu hút mũi: Đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mũi của bé, có hình dạng như một chiếc ống nhỏ. Đầu hút mũi được làm từ chất liệu cao su mềm mại, không gây tổn thương niêm mạc mũi của bé.

– Bóng cao su: Bóng cao su được sử dụng để tạo lực hút và chứa dịch nhầy được hút ra. Khi bóp bóng cao su, không khí sẽ bị đẩy ra ngoài, tạo ra lực hút kéo dịch nhầy trong mũi của bé ra ngoài.

dung-cu-hut-mui-cao-su-1
Bóng hút mũi cao su

1.1. Ưu điểm

Trước khi quyết định có nên dùng hút mũi cao su cho bé hay không thì ba mẹ cần biết rõ ưu điểm của loại dụng cụ này.

– Giá thành rẻ: Dụng cụ hút mũi cao su có giá thành tương đối rẻ, phù hợp với túi tiền của nhiều gia đình.

– Dễ sử dụng: Với thiết kế đơn giản, ba mẹ chỉ cần bóp nhẹ vào bóng cao su là đã có thể lấy được dịch ra ngoài. Như vậy, đây là dụng cụ rất dễ sử dụng, ngay cả với những người lần đầu sử dụng.

Tham khảo thêm: Gợi ý các loại dụng cụ hút mũi cho bé

1.2. Nhược điểm

Tuy nhiên, hút mũi cao su cũng có những nhược điểm như sau:

– Lực hút không mạnh và khó điều chỉnh: Lực hút của dụng cụ hút mũi cao su không mạnh bằng máy hút mũi bằng pin hoặc máy hút mũi điện. Hơn nữa, do lực được tạo ra từ lực tay bóp của ba mẹ nên rất khó để điều chỉnh mạnh nhẹ. Ba mẹ cần quan sát thật kỹ mới thấy được lượng dịch được hút ra là bao nhiêu với lực bóp tương đương.

– Dễ bị tắc: Bóng hút mũi cao su sẽ dễ bị tắc nếu dịch nhầy trong mũi của bé quá đặc.

– Khó vệ sinh: Do bóng cao su chỉ có đầu thoát nhỏ nên việc vệ sinh, làm sạch dịch bên trong khá khó khăn.

– Bóng cao su được khuyến cáo chỉ nên sử dụng một lần nên sẽ rất bất tiện và gây tốn kém chi phí.

– Chỉ hút được những dịch lỏng.

dung-cu-hut-mui-cao-su-2
Nhược điểm của dụng cụ bóng cao su hút mũi

2. Có nên dùng hút mũi cao su cho bé?

Thông qua những ưu điểm và nhược điểm kể trên, chắc hẳn ba mẹ đã đưa ra được quyết định cho mình. Tuy nhiên, Kamidi khuyên rằng ba mẹ nên dựa vào tình hình bệnh thực tế của bé để lựa chọn.

Nếu bé bị sổ mũi nhẹ, dịch nhầy trong mũi của bé không quá đặc, thì dụng cụ hút mũi cao su là một lựa chọn phù hợp. Dụng cụ này dễ sử dụng, an toàn và giá thành rẻ. Tuy nhiên, nếu bé bị sổ mũi nặng, dịch nhầy trong mũi của bé quá đặc, thì nên sử dụng máy hút mũi bằng pin hoặc máy hút mũi điện. Những loại máy này có lực hút mạnh hơn, giúp hút sạch dịch nhầy trong mũi của bé hiệu quả hơn.

Để tiện nhất cho ba mẹ, thì có lẽ một chiếc máy hút mũi sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn cả.

Tham khảo thêm: Máy hút gỉ mũi cho trẻ sơ sinh cùng những câu hỏi….có nên…

3. Một số loại bóng hút mũi cao su cho bé

Dưới đây là một số loại bóng hút mũi cao su cho bé phổ biến trên thị trường ba mẹ có thể lựa chọn:

– Bóng hút mũi Pigeon: Đây là sản phẩm của thương hiệu Pigeon Nhật Bản, được làm từ chất liệu cao su mềm mại, không gây tổn thương niêm mạc mũi của bé. Bóng hút mũi Pigeon có thiết kế nhỏ gọn, dễ cầm nắm và sử dụng. Thiết kế đầu ống nhỏ, bo tròn, vừa vặn với kích thước mũi bé.

Bóng hút mũi Farlin: Có xuất xứ từ Đài Loan, được làm bằng cao su dẻo, phần vòi hút làm bằng silicone. Nó có thiết kế tháo dời dễ dàng cho vệ sinh, tiệt trùng.

Bóng hút mũi Kuku: Thiết dạng hút 1 chiều, có khả năng chống trào ngược tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh cho bé. Dụng cụ này được làm từ chất liệu nhựa chịu nhiệt và silicone mềm mại. Ngoài ra sản phẩm còn có nắp đậy rất đảm bảo vệ sinh, tiện lợi bảo quản.

dung-cu-hut-mui-cao-su-3
Chọn bóng hút mũi cao su

Tham khảo thêm: Cảnh báo 5 hệ lụy khi tự hút mũi bằng đồ hút mũi trẻ em

Trên đây là những thông tin ba mẹ cần biết về bóng hút mũi cao su trước khi đưa ra quyết định có nên dùng cho bé hay không. Việc có nên dùng hút mũi cao su cho bé hay không còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Ba mẹ nên cân nhắc những ưu điểm và nhược điểm của dụng cụ này để đưa ra quyết định phù hợp.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *