Giải mã tiếng khóc của trẻ sơ sinh: Bé muốn nhắn nhủ điều gì

tieng-khoc-cua-tre-so-sinh

Tiếng khóc được xem là ngôn ngữ đầu tiên của trẻ nhỏ kể từ khi cất tiếng khóc chào đời. Mỗi kiểu khóc của trẻ lại có ý nghĩa khác nhau. Việc hiểu được tiếng khóc của trẻ sơ sinh khiến mẹ có thể yên tâm hơn trong việc chăm sóc bé. Để giúp ba mẹ hiểu rõ hơn, bài viết dưới đây sẽ giúp ba mẹ giải mã ý nghĩa tiếng khóc của trẻ sơ sinh.

1. Tiếng khóc là ngôn ngữ giao tiếp của trẻ sơ sinh

Khóc là ngôn ngữ đặc biệt của trẻ sơ sinh để giao tiếp với ba mẹ và những người xung quanh. Kể từ khi chào đời, tiếng khóc của trẻ sơ sinh không chỉ là phản xạ mà còn mang nhiều ý nghĩa khác. Dựa vào tiếng khóc, bé bày tỏ những nhu cầu, cảm xúc, trạng thái tâm lý của mình. Khi bé khóc, nghĩa là bé đang thể hiện một nhu cầu nào đó.

Khi bé khóc, mẹ đừng vội lo lắng mà trước tiên hãy tìm nguyên nhân để đáp ứng nhu cầu của bé. Để hiểu được nhu cầu của bé, mẹ cần chú ý lắng nghe tiếng khóc của trẻ sơ sinh. Mỗi tiếng khóc của bé sẽ có một âm lượng, nhịp điệu, và cường độ khác nhau. Mẹ cần dành thời gian để quan sát bé và tìm ra những dấu hiệu đặc trưng của từng loại tiếng khóc.

Hãy cùng giải mã ngôn ngữ đặc biệt này quá bé, để hiểu bé hơn và bố mẹ cũng sẽ bớt căng thẳng hơn trong quá trình chăm sóc bé. Khi hiểu được ý nghĩa tiếng khóc của trẻ sơ sinh, ba mẹ cũng có thể dễ dàng hỗ trợ, trấn an và xoa dịu bé.

tieng-khoc-cua-tre-so-sinh-1

2. Giải mã tiếng khóc của trẻ sơ sinh

Bé đói, muốn ti sữa

Đây là điều đầu tiên ba mẹ cần nghĩ tới khi thấy tiếng khóc của trẻ sơ sinh. Tiếng khóc kèm theo các dấu hiệu như mút tay, nhóp nhép miệng có thể là dấu hiệu bé đang đói. Hầu hết các bé đều quấy khóc khi muốn ti sữa. Nếu bé đói và gào khóc nhiều sẽ dễ bị nuốt nhiều khí, dẫn tới đầu hơi và điều này càng khiến bé khó chịu, khóc nhiều hơn.

Vì thế, ba mẹ cần theo dõi thời gian ăn cùng biểu hiện của con để nhận ra ngay khi con đói để cho con ăn. Mẹ nên cho bé ăn theo nhu cầu, không nên ép bé ăn quá nhiều hoặc quá ít.

Bé buồn ngủ

Đối với trẻ sơ sinh, khi buồn ngủ bé thường gắt ngủ. Lúc này bé sẽ lấy tay dụi mắt, gãi đầu, gãi tai, ngáp,… một số bé có thể mút tay, ban đầu khóc tương đối nhỏ, bé sẽ khóc to hơn nếu xung quanh ồn ào khiến bé không ngủ được.

Giấc ngủ của bé là vô cùng quan trọng, nếu ngủ thiếu giấc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như trí tuệ của bé sau này. Vì thế ba mẹ cần chú ý đến tiếng khóc của trẻ sơ sinh cùng những cử chỉ của bé để nhận ra khi nào bé buồn ngủ.

tieng-khoc-cua-tre-so-sinh-2

Tham khảo thêm: Giấc ngủ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của bé thế nào?

Bé muốn được thay tã

Tiếng khóc của trẻ sơ sinh đôi khi cũng muốn nói với ba mẹ bé muốn được thay tã. Bởi khi đó bé đi ị hoặc tè khiến tã, khăn bị ẩm ướt, gây cảm giác khó chịu cho bé. Theo các chuyên gia, ở tình huống này bé thường chỉ khóc mà không có dấu hiệu gì đặc biệt.

Để khắc phục tình trạng này thì khi chăm sóc trẻ sơ sinh, ba mẹ cần thường xuyên kiểm tra tã, vệ sinh và thay tã mới cho bé ngay sau khi bé tè hoặc ị. Ngoài ra cũng không nên mặc tã cho bé quá nhiều để tránh gây hăm đỏ cho da bé.

Bé muốn được ôm ấp

Trẻ sơ sinh tuy chưa biết nói hay thể hiện tình cảm nhưng bé rất thích được ba mẹ ôm ấo, vỗ về. Nhiều ba mẹ cho rằng khi bế và ôm áp nhiều sẽ dễ khiến làm con hư, tuy nhiên các nhà khoa học không cho rằng như vậy. Tình yêu cùng sự yêu chiều của ba mẹ sẽ khiến bé cảm thấy an toàn hơn, ít quấy khóc hơn. Những đứa trẻ được gần gũi ba mẹ từ nhỏ lớn lên sẽ vui vẻ, thông minh và lạc quan hơn.

Vì thế, ý nghĩa tiếng khóc của trẻ sơ sinh lúc này là bé muốn được vỗ về trong vòng tay ba mẹ. Bé sẽ có các biểu hiện kèm theo như khóc lúc cao lúc thấp, có thể khóc không có nước mắt, chân tay múa máy lung tung, mắt nhìn sang trái sang phải.

tieng-khoc-cua-tre-so-sinh-3

Tham khảo thêm: Cách bế trẻ sơ sinh theo từng tháng để không làm đau con, mẹ đã biết chưa?

Bé khó chịu do mắc bệnh 

Tiếng khóc của trẻ sơ sinh không chỉ báo hiệu một số nhu cầu sinh lý bình thường mà có thể xuất phát từ một số vấn đề bất thường liên quan đến bệnh lý. Do đó, để giải mã tiếng khóc của trẻ sơ sinh, ba mẹ cần tìm hiểu kỹ những nguyên nhân về bệnh lý có thể khiến bé quấy khóc. Khi bị đau bụng, đầy hơi, mọc răng, cơ thể quá nóng hoặc quá lạnh,… đều khiến cơ thể bé đau, khó chịu và dẫn đến quấy khóc.

Tham khảo thêm: Bé biếng ăn khi mọc răng, mẹ khỏi lo bé bị đau không ăn được khi có tuyệt chiêu này

Trên đây là những chia sẻ về ý nghĩa tiếng khóc của trẻ sơ sinh mà Kamidi muốn gửi tới ba mẹ. Tuy nhiên, đôi khi ba mẹ sẽ không thể tìm ra lý do đằng sau tiếng khóc của trẻ sơ sinh. Có những bé khóc từ 15 phút đến 1 giờ mỗi ngày, mà không có bất kỳ lý do rõ ràng nào. Khóc cũng có thể là cách trẻ giải tỏa căng thẳng hoặc thư giãn. Ba mẹ hãy chú ý quan sát biểu hiện của con mỗi khi con khóc để tìm ra nguyên nhân và đáp ứng nhu cầu của con nhé!

Ba mẹ đừng quên ghé qua Kamidi thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *