Hiện tượng thai máy mang thông điệp kỳ diệu gì mà bé muốn gửi đến mẹ?

hien-tuong-thai-may

Trong suốt hành trình mang thai, hầu hết các mẹ bầu đều quan tâm đến các cử động của em bé trong bụng. Đặc biệt với những người lần đầu làm mẹ, họ luôn háo hức và hồi hộp trước những chuyển động cùng sự lớn lên của con yêu. Hiện tượng thai máy không chỉ biết bé khỏe mạnh hay không mà còn chứa đựng biết bao thông điệp mà bé muốn nhắn nhủ tới mẹ. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những gì nhé.

1. Các giai đoạn phát triển của hiện tượng thai máy

Hiện tượng thai máy là những cử động của thai nhi trong bụng mẹ. Hiện tượng này thường bắt đầu xuất hiện vào khoảng tuần thứ 16 của thai kỳ và trở nên rõ ràng hơn vào khoảng tuần thứ 20. Khi bé càng lớn thì sẽ càng có nhiều cử động rõ ràng hơn.

 • Tuần thứ 16-20: Mẹ bầu có thể cảm nhận được những cử động nhẹ nhàng, giống như những con cá bơi lội trong bụng.
 • Tuần thứ 20-24: Các cử động trở nên rõ ràng hơn và có thể cảm nhận được như những cú đạp.
 • Tuần thứ 24-32: Các cử động trở nên mạnh mẽ và đều đặn hơn.
 • Tuần thứ 32-36: Các cử động có thể cảm nhận được rõ ràng từ bên ngoài bụng.
 • Tuần thứ 36-40: Các cử động có thể trở nên ít hơn do thai nhi không còn nhiều chỗ để cử động.

hien-tuong-thai-may-1

Tham khảo thêm: Giải mã hiện tượng bé đạp trong bụng mẹ và những cảm nhận tuyệt vời

2. Những thông điệp bé muốn gửi đến mẹ qua hiện tượng thai máy

Hiện tượng thai máy của thai nhi trong bụng mẹ không chỉ đơn thuần là những cử động thể chất, mà còn là một cách để bé yêu gửi những thông điệp đến mẹ. Dưới đây là một số thông điệp mà bé yêu có thể muốn gửi đến mẹ qua những lần đạp:

 • “Mẹ ơi, con đang khỏe mạnh!”

Những cú đạp mạnh mẽ và đều đặn của hiện tượng thai máy là dấu hiệu cho thấy thai nhi đang phát triển và khỏe mạnh. Khi bé yêu đạp nhiều, mẹ có thể yên tâm rằng bé đang nhận được đủ oxy và dinh dưỡng từ mẹ. Thông qua hiện tượng thai máy mẹ bầu có thể biết được em bé đang khỏe mạnh hay không bằng cách theo dõi số lần bé đạp và tính chất của các cử động. Nếu mẹ bầu cảm thấy hiện tượng thai máy của bé đạp ít hơn bình thường, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

hien-tuong-thai-may-2

 • “Mẹ ơi, con đang buồn chán!”

Nếu bé yêu đạp nhiều vào ban đêm, có thể là bé đang buồn chán vì không có gì để làm, bé đạp sau khi mẹ đã ăn hoặc uống, khi mẹ không thể chơi với bé hay khi mẹ đang làm việc hoặc tập trung vào thứ khác. Khi thai nhi đã lớn hơn, bé có thể cảm nhận được thế giới xung quanh và có thể trở nên buồn chán nếu không có gì để làm. Bé đạp có thể là cách để bé giải trí và tìm kiếm sự chú ý của mẹ. Những lúc này mẹ có thể thử trò chuyện với bé, massage bụng cho bé hoặc bật nhạc để bé giải trí.

 • “Mẹ ơi, con đang đói!”

Nếu bé yêu đạp sau khi mẹ ăn, có thể là bé đang đói và muốn được ăn. Khi thai nhi đói, bé sẽ cử động nhiều hơn để cố gắng thu hút sự chú ý của mẹ và yêu cầu được ăn uống. Bé đạp có thể là cách để bé báo hiệu với mẹ rằng bé cần được cung cấp năng lượng. Mẹ có thể thử ăn một bữa nhẹ để thỏa mãn cơn đói của bé.

 • “Mẹ ơi, con đang khó chịu!”

Nếu bé yêu đạp mạnh và liên tục, có thể là bé đang khó chịu vì một lý do nào đó, chẳng hạn như bị thiếu oxy hoặc dinh dưỡng, hoặc bị chèn ép bởi dây rốn. Hoặc khi thau nhi lớn hơn, không gian tử cung của mẹ trở nên chật hẹp khiến bé cảm thấy khó chịu, muốn duỗi chân và đạp mẹ nhiều hơn. Mẹ nên theo dõi các cử động của hiện tượng thai máy và nếu thấy có gì bất thường, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức.

 • “Mẹ ơi, con yêu mẹ!”

Những cú đạp nhẹ nhàng và trìu mến là cách bé yêu thể hiện tình yêu và sự gắn bó với mẹ. Nhịp tim của bé chậm lại, dịu hơn khi nghe thấy giọng nói yêu thương của mẹ. Bé có thể ghi nhớ giọng nói của mẹ và có xu hướng đạp, thích thú khi nghe thấy được giọng nói quen thuộc của mẹ hoạc bố. Vì thế, mẹ hãy dành thời gian mỗi ngày để trò chuyện và vuốt ve bụng để bé cảm nhận được tình yêu thương của mẹ nhé!

hien-tuong-thai-may-3

 • “Mẹ ơi, con thích…”

Các mẹ có tin không hiện tượng thai máy còn cho biết em bé đã có thể cảm nhận được hương vị các món ăn mẹ ăn hay những bản nhạc mẹ đã nghe. Điều này cho thấy bé đã phát triển sở thích cá nhân ngay từ những ngày còn trong bụng mẹ. Đó cũng là lý do tại sao một số em bé lại có xu hướng đạp nhiều khi mẹ nghe nhạc cổ điển hay khi mẹ đọc truyện cổ tích còn một số bé khác lại nằm yên.

Bên cạnh những thông điệp trên, hiện tượng thai máy còn thể hiện bé không thích ánh sáng, bé đạp khi bị nấc hoặc giật mình. Để mẹ có thể cảm nhận được từng thông điệp của bé yêu một cách rõ ràng nhất, ba mẹ hãy thường xuyên đi thăm khám, siêu âm trong suốt thai kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường nhé. 

Ba mẹ hãy thường xuyên ghé qua Kamidi Việt Nam để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé! 

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *