Lựa chọn máy sưởi gốm hay điều hoà 2 chiều cho mùa đông lạnh giá?

lua-chon-may-suoi-gom

Mùa đông đến mang theo nhiều nỗi lo về việc giữ ấm cho con nhỏ: Làm thế nào để bé được sưởi ấm an toàn, làm thế nào để máy sưởi ấm vừa đủ. Trên thị trường hiện nay có 2 loại máy làm ấm không khí phổ biến là máy sưởi gốm và điều hoà hai chiều. Nhiều ba mẹ phân vân chưa biết nên lựa chọn máy sưởi gốm hay điều hoà hai chiều cho bé và cả gia đình. Ba mẹ hãy theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây để đưa ra quyết định dễ dàng hơn nhé!

1. Máy sưởi gốm và điều hoà hai chiều – loại nào tiết kiệm điện hơn?

Điều hoà hai chiều vốn có giá cao hơn khá nhiều so với máy sưởi gốm. Đây sẽ là một khoản đầy tư đầu tư đáng kể cần cân nhắc bởi các gia đình sẽ chỉ dùng được một nửa chức năng của nó (làm mát hoặc làm ấm) trong một mùa của năm, còn 3 mùa còn lại sẽ rất ít hoặc gần như không sử dụng.

Còn máy sưởi gốm thì có giá thấp hơn, dao động từ 1 triệu – 4 triệu đồng, trong khi đó điều hoà hai chiều có giá khoảng 6 triệu – 10 triệu đồng. Như vậy về giá mua ban đầu, máy sưởi gốm chiếm lợi thế vì rẻ hơn, hợp túi tiền hơn, vì vậy nhiều ba mẹ chọn mua loại máy này.

Máy sưởi gốm thường tiết kiệm điện hơn điều hòa hai chiều. Tuy nhiên, để đưa ra lựa chọn tối ưu, ba mẹ cần xem xét nhiều yếu tố khác nhau như diện tích phòng, thời gian sử dụng, mức độ cách nhiệt, và nhu cầu sử dụng của gia đình.

Máy sưởi gốm:

– Công suất tiêu thụ điện: 400W – 2500W

– Hiệu suất làm nóng: Cao, tập trung trong phạm vi hẹp

– Mức tiêu thụ điện: Tùy thuộc vào công suất và thời gian sử dụng. Ví dụ, máy sưởi gốm 1500W sử dụng trung bình 1.5kWh/giờ.

Điều hòa hai chiều:

– Công suất tiêu thụ điện: 900W – 2500W (chế độ sưởi)

– Hiệu suất làm nóng: Trung bình, làm nóng toàn bộ phòng

– Mức tiêu thụ điện: Tùy thuộc vào công suất, thời gian sử dụng, và mức độ cách nhiệt của phòng. Ví dụ, điều hòa hai chiều 18000 BTU sử dụng trung bình 2.2kWh/giờ (chế độ sưởi).

lua-chon-may-suoi-gom-1
Máy sưởi gốm tiết kiệm chi phí hơn so với điều hoà 2 chiều

Tham khảo thêm: So sánh máy sưởi gốm Kamidi với máy sưởi dầu

2. Hiệu suất hoạt động của hai loại máy

Về hiệu suất, giống như điều hòa thường, chế độ sưởi của điều hòa hai chiều sẽ làm ấm cả căn phòng. Và không gian phòng càng lớn thì thiết bị sẽ tiêu hao điện càng nhiều. Còn máy sưởi gốm thì khả năng làm ấm của chúng thường chỉ hiệu quả trong phạm vi nhỏ hẹp hơn. 

Hạn chế lớn nhất của điều hoà 2 chiều là gây khó thở, khô da, bí phòng và ngột ngạt khiến nếu để hoạt động cả đêm thì cơ thể nhạy cảm của bé sáng hôm sau ngủ dậy có thể sẽ rất mệt mỏi. Nhược điểm này sẽ được khắc phục ở máy sưởi gốm. 

Máy sưởi gốm hoạt động dựa trên nguyên lý làm nóng các thanh gốm PTC, do đó không đốt cháy oxy trong quá trình hoạt động. Điều này giúp giảm nguy cơ gây khó thở, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ có hệ hô hấp còn yếu.

Hơn nữa, máy sưởi gốm tỏa nhiệt bằng cách làm nóng không khí xung quanh, tạo ra luồng khí ấm di chuyển liên tục trong phòng. Luồng khí ấm này giúp làm ấm toàn bộ phòng một cách đồng đều và không gây ra cảm giác khô da như khi sử dụng điều hoà hai chiều hay các loại máy sưởi khác.

lua-chon-may-suoi-gom-2
Máy sưởi gốm sử dụng tiện dụng hơn vào mùa đông

3. Lựa chọn máy sưởi gốm hay điều hoà hai chiều?

Dù là máy sưởi gốm hay điều hoà hai chiều đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, vì thế ba mẹ nên lựa chọn dựa trên nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế của gia đình. Nếu cần một thiết bị sưởi ấm cho cả căn phòng rộng trong nhiều giờ, cả đêm hoặc ban ngày thì nên chọn điều hoà hai chiều. Nhưng nếu ba mẹ chỉ cần sưởi ấm một khu vực nhất định, phòng nhỏ, cần tính di động trong thời gian không quá dài thì máy sưởi gốm là sự lựa chọn phù hợp hơn. 

Tuy nhiên, dù sử dụng điều hòa hai chiều hay máy sưởi gốm, điều ba mẹ cần lưu tâm khi sử dụng đó là việc đọc kỹ hướng dẫn bởi mỗi loại thiết bị có các điều cần chú ý khác nhau.

Hiện nay, máy sưởi gốm đang được những gia đình có con nhỏ ưa chuộng hơn bởi nó sở hữu công nghệ sưởi ấm hiện đại nhất hiện nay, an toàn với làn da và hệ hô hấp của bé. Máy còn dễ dàng di chuyển do trẻ nhỏ cần được sưởi ấm ở nhiều không gian khác nhau (khi tắm, lúc chơi đùa ở phòng khách, đi ngủ, tại phòng ăn). Máy sưởi gốm cũng rất an toàn cho bé, nhiều máy có lớp chắn bảo vệ bên ngoài và chế độ tự động ngắt điện khi nghiêng đổ hoặc quá nhiệt.

lua-chon-may-suoi-gom-3
Mẹ lựa chọn dựa vào nhu cầu sử dụng của gia đình

Tham khảo thêm: Có nên mua máy sưởi gốm ceramic không?

Trên đây là những thông tin phân tích để ba mẹ tham khảo khi phân vân nên lựa chọn máy sưởi gốm hay điều hoà hai chiều. Hy vọng bài viết trên sẽ có ích cho ba mẹ trong quá trình tìm mua thiết bị sưởi thích hợp cho bé yêu và cả gia đình.

Theo dõi Kamidi để đón đọc nhiều thông tin hữu ích hơn ba mẹ nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *