Đánh giá các phương pháp rã đông sữa mẹ hiện nay

phuong-phap-ra-dong-sua-me

Một trong những lo lắng khiến các mẹ bỉm trăn trở là nên chọn phương pháp rã đông sữa mẹ nào để đảm bảo an toàn và giữ trọn vẹn dinh dưỡng nhất. Thấu hiểu được nỗi lòng của hàng ngàn chị em phụ nữa, dưới đây Kamidi xin chia sẻ những đánh giá tổng quan các phương pháp rã đông sữa mẹ để mẹ có thể lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất.

1. Đánh giá các phương pháp rã đông sữa mẹ

Rã đông sữa mẹ ở nhiệt độ phòng

Nhiều ba mẹ có thói quen lấy sữa từ tủ lạnh ra rồi để ở bên ngoài và đi làm việc khác, chờ sữa hết đông thì cho bé bú. Tuy nhiên, đây là phương pháp ra đông sữa mẹ không được khuyến khích bởi kém hiệu quả và dễ khiến sữa bị biến chất.

Nguyên nhân chính là do sữa mẹ rã đông ở nhiệt độ phòng cần nhiều thời gian hơn các phương pháp khác nên rất bất tiện nếu bé đang đói, cần ăn sữa gấp. Thứ hai, sữa mẹ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Khi rã đông ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn có thể sinh sôi nhanh chóng, khiến sữa bị hỏng và có thể gây hại cho bé.

phuong-phap-ra-dong-sua-me-1
Rã đông sữa mẹ ở nhiệt độ phòng không được khuyến khích

Tham khảo thêm: Cách rã đông sữa mẹ nhanh chóng và an toàn nhất cho nguồn sữa

Rã đông sữa mẹ bằng nước lạnh

Rã đông bằng nước lạnh là một phương pháp rã đông sữa mẹ khoa học. Đây cũng chính là bước đầu tiên cần thực hiện trong quy trình rã đông sữa mẹ được lấy ra khỏi ngăn đá. Nhiều mẹ vì muốn rã đông nhanh chóng đã vội cho túi sữa trong trạng thái đông đá vào ngay thau nước ấm, mà không biết rằng việc này sẽ làm sữa bị sốc nhiệt và biến chất.

Vì thế, rã đông sữa mẹ bằng nước lạnh chính là bước quan trọng đóng vai trò trung gian, giúp sữa mẹ thích nghi với nhiệt độ phòng để hạn chế rủi ro biến chất.

Rã đông sữa mẹ bằng nước ấm

Đối với phương pháp rã đông sữa mẹ này, nếu sữa bảo quản trong ngăn máy thì mẹ có thể trực tiếp hâm bằng nước nóng. Cách làm này an toàn và bảo toàn được dưỡng chất có trong sữa mẹ.

Còn đối với sữa mẹ bảo quản trong ngăn đông, mẹ cần rã đông trước bằng nước lạnh trước rồi sau đó chuyển sang rã đông bằng nước ấm. Để nhanh chóng hơn, mẹ có thể đặt túi trữ sữa bên dưới vòi nước ấm đang chảy. Sữa sẽ được đưa về trạng thái lỏng hoàn toàn nhanh chóng. Sau đó, tốt hơn hết là mẹ nên cho tiếp sữa vào máy hâm sữa để sữa đạt đến nhiệt độ tiêu chuẩn trước khi cho bé bú.

Tham khảo thêm: Lưu ý khi vắt sữa mẹ? Dự trữ sữa mẹ đúng cách thế nào?

Rã đông sữa mẹ bằng máy hâm sữa

Rã đông sữa mẹ bằng máy hâm sữa là một phương pháp rã đông sữa mẹ nhanh chóng và tiện lợi, được nhiều mẹ áp dụng phổ biến nhất. Máy hâm sữa có chế độ rã đông riêng biệt giúp đảm bảo sữa được rã đông an toàn và giữ được chất dinh dưỡng.

Ưu điểm của sử dụng máy hâm sữa rã đông sữa mẹ:

– Tiện lợi, tiết kiệm thời gian: Máy hâm sữa có thể rã đông sữa mẹ nhanh chóng và dễ dàng, chỉ cần vài nút bấm.

– An toàn: Máy hâm sữa được thiết kế để rã đông sữa mẹ một cách an toàn và đều đặn, giúp tránh các điểm nóng có thể làm hỏng sữa.

– Bảo quản chất dinh dưỡng: Máy hâm sữa rã đông sữa mẹ nhẹ nhàng hơn lò vi sóng, có thể giúp bảo toàn nhiều chất dinh dưỡng hơn.

– Sử dụng linh hoạt: Hầu hết các máy hâm sữa đều có thể sử dụng để rã đông và hâm nóng nhiều loại bình sữa và túi trữ sữa khác nhau.

– Sử dụng ban đêm: Máy hâm sữa rất yên tĩnh, giúp bạn rã đông sữa mẹ mà không làm phiền bé đang ngủ.

phuong-phap-ra-dong-sua-me-2
Sử dụng máy hâm sữa tiện lợi, tiết kiệm thời gian

Tham khảo thêm: Đơn giản hoá việc hâm sữa cho bé với máy hâm sữa tiệt trùng Kamidi

Rã đông sữa mẹ bằng lò vi sóng

Rã đông sữa mẹ bằng lò vi sóng không được khuyến khích vì những lý do sau:

– Sóng vi sóng có thể làm nóng sữa không đều, dẫn đến các điểm nóng có thể làm hỏng sữa mẹ và khiến sữa mất đi chất dinh dưỡng.

– Một số nghiên cứu cho thấy rằng rã đông sữa mẹ bằng lò vi sóng có thể làm thay đổi cấu trúc protein trong sữa, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé. Lượng kháng thể và các yếu tố miễn dịch khác trong sữa cũng có thể giảm khiến bé dễ bị bệnh hơn.

– Dễ gây bỏng cho bé vì lò vi sóng không làm nóng đều.

phuong-phap-ra-dong-sua-me-3
Rã đông sữa mẹ bằng lò vi sóng không được khuyến khích

2. Nên chọn phương pháp rã đông sữa mẹ nào?

Qua những phân tích trên chắc hẳn ba mẹ đã biết nên chọn phương pháp rã đông sữa mẹ nào để đảm bảo đủ tiêu chí an toàn + nhanh chóng + giữ trọn dinh dưỡng + giữ trọn hương vị. Trong các cách làm trên, mẹ nên lựa chọn rã đông sữa mẹ bằng nước ấm, bằng nước lạnh, máy hâm sữa.

Ngoài ra, mẹ có thể áp dụng phương pháp hấp sữa mẹ các thủy. Mẹ lưu ý tuyệt đối không thực hiện rã đông sữa mẹ bằng cách đun sữa mẹ hoặc ngâm sữa mẹ trong nước sôi.

Tham khảo thêm: rã đông

Trên đây là những đánh giá về các phương pháp rã đông sữa mẹ phổ biến hiện nay. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ba mẹ tìm được phương pháp tốt nhất, hạn chế tối đa hao hụt dinh dưỡng trong sữa mẹ.

Ba mẹ hãy theo dõi Kamidi để đón đọc được nhiều tin tức thú vị hơn nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *