Thực hư chữa tắc tia sữa bằng lược có hiệu quả không?

chua-tac-tia-sua-bang-luoc

Hiện nay có rất nhiều phương pháp xử lý tình trạng tắc tia sữa theo cả khoa học và dân gian. Không chỉ hút sữa, massage mà còn có nhiều mẹo dân gian được truyền tai nhau, trong đó có chữa tắc tia sữa bằng lược – một phương pháp được đánh giá là dễ thực hiện tại nhà. Vậy thực hư hiệu quả của phương pháp này thế nào? Cách thực hiện ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết chi tiết sau nhé!

1. Chữa tắc tia sữa bằng lược có hiệu quả không?

Nhiều mẹ thắc mắc mẹo chữa tắc tia sữa bằng lược có dựa trên căn cứ khoa học nào không? Theo nguyên lý, việc sử dụng lược có cưa dày và đều sẽ giúp mẹ tạo một áp lực nhẹ lên vùng ngực bị căng và tắc nghẽn do sữa. Bằng việc chải theo chiều dòng sữa, các răng của lược được cho là có thể kích thích luồng chảy và giúp làm tan những khối đông gây tắc nghẽn trong các ống sữa.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh được tính hiệu quả của cách chữa tắc tia sữa bằng lược. Phương pháp này vẫn là kinh nghiệm truyền tai nhau từ lâu của các mẹ bỉm. Tuy nhiên, nó vẫn được nhiều mẹ bỉm áp dụng và đem lại một số hiệu quả nhất định. Thế nhưng khi tìm hiểu và muốn thử áp dụng phương pháp này mẹ vẫn nên xem xét kỹ lưỡng.

Hiện nay có hai phương pháp chữa tắc tia sữa bằng lược phổ biến, đó là:

– Chải lược thông thường: Mẹ dùng lược chải theo chiều từ bầu ngực đến đỉnh vú.

– Chải lược kết hợp đắp với lá mít: Kết hợp việc chải lược thông thường và đắp thêm lá mít lên ngực để nâng cao hiệu quả thông tắc tia sữa.

chua-tac-tia-sua-bang-luoc-1
Chữa tắc tia sữa bằng lược là phương pháp dân gian

Tham khảo thêm: Massage, chườm nóng có giúp hết tắc sữa hoàn toàn không?

2. Cách chữa tắc tia sữa bằng lược

Cách thực hiện chữa tắc tia sữa bằng lược rất đơn giản và dễ thực hiện. Mẹ có thể áp dụng phương pháp này tại nhà mỗi lúc rảnh mà không cần chuẩn bị quá nhiều vật dụng.

chua-tac-tia-sua-bang-luoc-2
Các cách chữa tắc tia sữa bằng lược

Phương pháp thứ 1: Chải lược thông thường

Mẹ chỉ cần chuẩn bị 1 chiếc lược và 1 chiếc khăn sạch, ấm. Nên chọn lược thưa, làm từ nhựa hoặc gỗ để tránh gây tổn thương đến vùng da ngực. Cách làm như sau:

– Dùng khăn để vệ sinh sạch sẽ hai bên ngực. Khăn ấm để làm mềm ngực và mềm tia sữa. Sau đó, mẹ dùng lược chải từ trong ra ngoài trên hai vùng ngực, tức là từ gốc xuống hướng núm vú.

– Tiếp tục dùng đến khăn ấm để áp vào ngực và lặp lại bước 1. Thời gian thực hiện bước này khoảng 3 – 5 phút. Mẹ có thể làm lại nhiều lần trong ngày.

Mẹ lưu ý chỉ chải nhẹ nhàng vì áp lực quá mạnh có thể làm cho răng lược cọ xát vào da gây xước da.

Phương pháp thứ 2: Kết hợp với lá mít

Để áp dụng phương pháp chữa tắc tia sữa này mẹ cần chuẩn bị khoảng 6 – 10 lá mít, 1 lít nước sôi, 1 chiếc lược và 1 chiếc khăn ấm, sạch. Cách làm như sau:

– Đem lá mít đi sun sôi và để nguội bớt.

– Rửa và lau sạch vùng ngực bằng khăn ấm đã chuẩn bị.

– Nhúng lược vào nồi nước lá mít còn ấm khoảng 40 độ C. Tiếp theo chải từ trong ra ngoài trên vùng ngực, tức chải từ chân bầu ngực đến núm vú.

– Sau đó dùng lá mít đã được đun áp trực tiếp lên vùng ngực để làm cho tia sữa được thông.

– Đắp lá mít xong thì dùng khăn nhúng vào nồi nước, vắt khô và đắp thêm lên ngực trong khoảng 5 – 10 phút.

Ở cách làm này mẹ cần lưu ý dùng lá mít vẫn còn ấm để đắp lên ngực, không nên đắp khi lá quá nóng để tránh gây bỏng. Theo kinh nghiệm của các mẹ bỉm thì phương pháp này mẹ nên kiên trì trong khoảng 3 – 5 ngày để nó bắt đầu phát huy tác dụng.

3. Lưu ý khi chữa tắc tia sữa bằng lược

Khi áp dụng phương pháp chữa tắc tia sữa bằng lược để cải thiện tình trạng tắc sữa thì mẹ nên lưu ý những điều sau:

– Trong quá trình áp dụng phương pháp này thì mẹ vẫn duy trì việc cho bé bú như bình thường. Điều này sẽ giúp tuyến sữa lưu thông tốt hơn và giảm căng cứng vùng ngực.

– Hiệu quả của phương pháp này cũng như các phương pháp chữa tắc tia sữa dân gian khác chỉ được minh chứng trong trường hợp mẹ bị tắc tia sữa nhẹ và mới bị. Nếu sau 2 – 4 ngày áp dụng mà mẹ thấy tình trạng không giảm hoặc còn nặng hơn thì mẹ nên tìm đến các phương pháp khoa học như sử dụng máy hút sữa.

– Phương pháp này là mẹo dân gian và chưa có cơ sở khoa học nào để kiểm chứng hiệu quả. Nó hoàn toàn là kinh nghiệm được tích luỹ qua nhiều thế hệ mẹ bỉm. Vì thế không thể đảm bảo hết tắc tia sữa cho mẹ. Vì thế mẹ không nên kỳ vọng quá cao vào phương pháp này mà nếu có điều kiện thì nên xem xét các phương pháp khoa học để đảm bảo hiệu quả lâu dài.

chua-tac-tia-sua-bang-luoc-3
Lưu ý khi thực hiện chải lược chữa tắc tia sữa

Tham khảo thêm: Cách thông tia sữa bằng máy hút sữa đơn giản tại nhà

Trên đây là những thông tin về phương pháp chữa tắc tia sữa bằng lược. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các mẹ có thêm cơ sở để cân nhắc có nên áp dụng mẹo dân gian này hay không. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì mẹ hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp ngay nhé!

Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Kamidi để có bí quyết chăm sóc bé yêu tốt nhất ba mẹ nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)