Tư thế cho bé bú bình để bé bú nhiều, bú ngon lành

Không chỉ bú mẹ mà tư thế bú bình cũng rất quan trọng. Nó ảnh hưởng tới lượng sữa bé bú được và tình trạng sặc sữa ở trẻ nhỏ. Có rất nhiều tư thế bú bình mà mẹ có thể áp dụng cho bé như cho bé ngồi dựa vào lòng mẹ, cho bé nằm trên đùi mẹ,… Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn mẹ các tư thế cho bé bú bình đúng cách để bé bú được nhiều sữa, ba mẹ yên tâm.

1. Tư thế cho bé bú bình cần đảm bảo các yếu tố

Trước khi tìm hiểu về các tư thế cho bé bú bình an toàn, ba mẹ cần nắm rõ những quy tắc dưới đây để đảm bảo chọn được tư thế tốt nhất. Lưu ý rằng ba mẹ có thể chọn các tư thế khác nhau nhưng cần đảm bảo cả mẹ/ba và bé đều cảm thấy thoải mái nhất, bé bú được nhiều sữa nhất.

– Phần đầu và thân bé phải nằm trên cùng một đường thẳng.

– Mũi bé đối diện với núm vú. Núm vú luôn đầy sữa.

– Với trẻ sơ sinh, bên cạnh việc đỡ đầu thì ba mẹ cần đỡ mông bé.

2. Các tư thế cho bé bú bình đúng cách

Để tránh bé bị sặc sữa, nôn trớ và những vấn đề khác có thể xảy ra trong khi bú bình gây nguy hiểm, ba mẹ cần nằm lòng 3 tư thế cho bé bú bình an toàn dưới đây:

Tư thế ngồi ôm ngang

Tư thế cho bé bú bình an toàn đầu tiên đó là mẹ bế bé nằm ngang. Mẹ hãy tìm một chỗ ngồi thật thoải mái để mẹ có thể dựa lưng vào đó. Sau đó, mẹ ôm bé ngang sao cho đầu của bé tự trên bắp tay của mẹ và cao hơn phần còn lại của cơ thể bé. Một tay ôm bé, tay còn lại mẹ cầm bình sữa hơi nghiêng so với miệng của bé để đảm bảo cho núm vú luôn đầy sữa.

tu-the-cho-be-bu-binh-1
Tư thế ôm ngang khi cho bé bú bình

Tư thế ngồi vào lòng mẹ

tư thế cho bé bú bình này, mẹ cũng tìm một chỗ ngồi thoải mái để có thể tựa lưng vào. Sau đó, mẹ đặt phần lưng của bé áp vào bụng mẹ, giữ cho đầu bé tựa vào vai hoặc ngực mẹ. Mẹ giữ bé bằng một tay, tay còn lại cầm bình sữa nghiêng so với miệng bé. Mẹ nên đặt đầu bé nghiêng sang một bên để dễ dàng quan sát được biểu hiện của bé khi bú.

Ba mẹ cần lưu ý tư thế cho bé bú bình này chỉ áp dụng cho những bé đã có phần lưng cứng cáp hoặc đã có thể ngồi được. Bé còn non, mới sinh thì không nên bế bé bú như này vì có thể ảnh hưởng đến cột sống còn non yếu của bé.

Tham khảo thêm: Nguyên nhân bé không chịu bú bình? Cách tập cho bé bú bình trở lại

Tư thế dựa lưng vào đùi mẹ

Cũng như hai tư thế cho bé bú bình trên, ở tư thế này mẹ cũng tìm một chỗ ngồi để dựa lưng. Sau đó mẹ duỗi chân ra rồi đặt bé nằm lên đùi mẹ sao cho thoải mái nhất. Dùng một tay để giữ bé, tay còn lại mẹ cầm bình sữa cho bé bú.

3. Lưu ý về tư thế cho bé bú bình

Khi chọn tư thế cho bé bú bình, ba mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau để bé bú bình an toàn, bú được nhiều, đủ lượng sữa bé cần:

– Tư thế cho bé bú bình không nên áp dụng: Một trong những sai lầm phổ biến của nhiều ba mẹ là cho bé bú bình ở tư thế nằm ngửa hoặc nằm nghiêng. Đây là những tư thế khiến bé dễ bị sặc nhất. Ngoài ra mẹ cũng không nên bé ngừa cổ ra sau khi bú bình vì tư thế này khiến bé khó nuốt sữa, sữa có thể chảy vào mũi bé và dẫn đến sặc sữa.

– Trong quá trình bú, nếu bé muốn tạm dừng, ba mẹ hãy nhẹ nhàng hướng bình xuống dưới để cho núm vú chạm vào môi dưới bé nhằm ngăn sữa chảy vào miệng. Khi bé muốn bú tiếp, ba mẹ tiếp tục nghiêng bình sữa sang vị trí nằm ngang để cho bé bú.

– Ba mẹ cần giữ cho núm vú luôn đầy sữa trong khi bé bú để tránh tình trạng bé nuốt phải hơi trong quá trình bú. Để giữ núm vú đầu sữa ba mẹ hãy giữ bình sữa hơi nghiêng, không nên bình sữa nằm ngang. Nếu trong lúc bé bú núm vú bị bẹp, ba mẹ hãy nhẹ nhàng đưa ngón tay vào góc miệng của bé để bé có thể bú tiếp.

– Vỗ ợ hơi cho bé: Sau khi bé bú xong, mẹ hãy bế thẳng đứng sao cho ngực bé áp vào một bên ngực mẹ, mặt bé tựa vào hõm vai của bé và vỗ lưng bé nhẹ nhàng để bé ở hơi. Mẹ giữ nguyên tư thế này một lúc rồi mới đặt bé nằm xuống, nên để bé nằm nghiêng sang bên trái, kê gối hơi cao trong khoảng 15 phút rồi mới bỏ gối ra cho bé nằm các tư thế khác.

Tham khảo thêm: Cách cho bé bú bình và ti lúc thức nhất định các mẹ phải ghi nhớ

Hy vọng những hướng dẫn tư thế cho bé bú bình trên đây đã giúp ba mẹ tìm được cách cho bé bú bình phù hợp, an toàn. Tư thế bú bình rất quan trọng, chỉ một chút sơ sẩy cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Vì thế ba mẹ cần lưu ý thật kỹ về vấn đề này.

Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Kamidi để có bí quyết chăm sóc bé yêu tốt nhất ba mẹ nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)