7 cách tập ti bình cho bé mẹ bầu nên biết

Tips chọn bình sữa cho bé mới tập ti

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đến một thời điểm nhất định, bé phải chuyển sang ti bình. Việc chuyển từ bầu ngực ấm áp của mẹ thành đầu ti bằng nhựa dẻo hoặc cao su giả sẽ khó tránh khỏi một “trận chiến” đẫm nước mắt. Để tránh viễn cảnh này xảy ra, bài viết dưới đây Kamidi sẽ giúp bạ bỏ túi được một số cách tập ti bình cho bé.

Chuẩn bị trước khi cho bé tập ti

Tìm hiểu các loại bình sữa

Có rất nhiều loại bình sữa khác nhau trên thị trường, với nhiều kiểu dáng, kích cỡ và chất liệu khác nhau. Việc chọn loại bình sữa phù hợp cho bé là rất quan trọng để bé có thể bú dễ dàng và thoải mái. Mẹ cần xem xét lựa chọn giữa bình sữa cổ rộng hay cổ hẹp, bình sữa nhựa, silicone hay thủy tinh và quan trọng nhất là chọn bình sữa của thương hiệu nào.

Chọn núm ti phù hợp

Núm vú là bộ phận quan trọng nhất của bình sữa, giúp bé bú sữa. Núm vú có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau, phù hợp với từng độ tuổi và giai đoạn phát triển của bé. Ba mẹ nên chọn loại núm vú có kích cỡ phù hợp với miệng của bé và chất liệu mềm mại, đàn hồi để bé có thể bú thoải mái. Với bé mới tập ti bình ba mẹ nên chọn núm vú không mùi, được thiết kế mô phỏng đầu ti mẹ để đem đến cho bé cảm giác quen thuộc như ti mẹ, bé sẽ chấp nhập bình sữa nhanh hơn.

Chuẩn bị không gian yên tĩnh và thoải mái

Việc tập ti bình có thể khiến bé cảm thấy lo lắng và bỡ ngỡ. Do đó, ba mẹ nên tạo ra một không gian yên tĩnh và thoải mái để bé có thể tập trung bú sữa. Ba mẹ có thể ôm bé vào lòng hoặc cho bé ngồi trên ghế tựa trong khi bú. Ba mẹ cũng có thể hát ru hoặc trò chuyện nhẹ nhàng với bé để bé cảm thấy thư giãn.

Ngoài ra, ba mẹ cũng cần lưu ý rằng việc tập ti bình có thể mất thời gian, do đó cần kiên nhẫn và không nên ép buộc bé. Khi bé bú thành công, cha mẹ nên khen ngợi bé để bé cảm thấy vui vẻ và tự tin.

 Tập cho bé ti bình khi bé đang đói

Tips chọn bình sữa cho bé mới tập ti

Khi bé đòi ti, hãy đợi thêm một khoảng thời gian để bé thực sự đói. Lúc này, thử đưa bình sữa vào miệng bé. Nhiều bé sẽ dễ dàng chịu ngậm bình sữa khi đang đói.

Tập cho bé ti bình khi bé đã no

Với một số bé, việc cho ti bình khi bé đang đói sẽ khiến bé cảm thấy “thù địch” với đầu ti giả. Nếu bé nhà bạn cũng thuộc trường hợp này, đừng tập cho bé bú bingh khi bé đang đói. Thay vào đó, hãy đưa bình cho bé bú giữa các cữ bú mẹ. Bé có thể sẽ chịu thử và sẵn sàng hơn cho bữa ăn nhẹ này.

Tập cho bé ti bình bằng cách giả vờ thờ ơ với bé

Untitled 3 2

Bé quấy khóc, khó chịu khi tập bú bình có thể khiến mẹ xót con. Tuy nhiên, các mẹ đừng mất bình tình và có những hành động như thể mọi chuyện đang trở nên nghiêm trọng hơn. Thay vào đó, hãy giả vờ thờ ơ và cư xử bình thường cũng là các cho bé ti bình.

Cho bé chơi đùa để làm quen với bình sữa

Trước khi tập cho bé ti bình, hãy để bé chơi với bình sữa. Nếu được khám phá mọi thứ theo cách riêng của mình, bé sẽ dễ chấp nhận và sẽ không thấy khó chịu. Bé có thể tự cho bình vào miệng, giống như bé hay làm với những loại đồ chơi khác.

Cho sữa mẹ vào bình sữa của bé

Bé không chịu ti bình cũng có thể là do bé không thích loại sữa có trong bình. Một số trẻ sơ sinh sẽ dễ quen với việc bú bình hơn nếu bạn tập cho bé bằng sữa mẹ. Trong khi một số bé khác lại “chịu” sữa công thức hoặc các loại nước trái cây khác. Vì thế, hãy cho sữa mẹ vào bình sữa cũng là cách tập cho bé ti bình.

Tập ti bình khi bé còn đang mơ ngủ

Untitled 2 2

Hãy để người khác ngoài mẹ đưa bình sữa cho bé khi bé còn đang ngài ngủ. Trong vòng vài tuần sau, bé sẽ dễ dàng chấp nhận sữa bình kể cả khi tỉnh táo.

Hãy kiên nhẫn khi tập ti bình cho bé

Đừng gây căng thẳng cho bé hay bỏ cuộc hoàn toàn trong quá trình tập cho bé bú bình. Nếu bé khộng chịu và phản ứng mạnh, hãy cất nó đi và thử lại vào một ngày khác. Sự kiên trì trong khi vẫn giữa vững thái độ hờ hững của bạn là điều cần thiết trong giai đoạn tập cho trẻ bú bình. Hãy thử đưa lại cho bé bình sữa vài ngày hoặc vài tuần sau đó, có thể sẽ khiến bé tò mò và muốn thử.

Lời khuyên khi cho bé tập ti bình

Bắt đầu từ các động tác nhẹ nhàng và dần dần tăng cường tần suất

Khi mới bắt đầu tập ti bình, bé có thể cảm thấy lạ lẫm và khó chịu. Do đó, ba mẹ nên bắt đầu từ các động tác nhẹ nhàng để bé dần dần làm quen với núm vú bình. Ba mẹ có thể cho bé mút ti giả trước để bé quen với cảm giác mút núm. Khi bé đã quen với núm vú bình thì có thể cho bé bú bình với lượng sữa nhỏ và tăng dần lượng sữa theo thời gian.

Chú trọng đến sự thoải mái và cảm nhận của bé

Ba mẹ nên chọn tư thế thoải mái cho bé khi bú bình, ví dụ như bế bé trong lòng hoặc cho bé ngồi trên ghế tựa. Nên giữ bình sữa nghiêng một góc 45 độ để sữa chảy dễ dàng vào miệng bé. Ngoài ra cũng cần chú ý đến biểu hiện của bé khi bú bình. Nếu bé tỏ ra khó chịu hoặc quấy khóc, ba mẹ nên dừng lại và thử cho bé bú bình vào lúc khác.

Thực hiện tập ti bình vào thời điểm thích hợp cho bé

Ba mẹ nên chọn thời điểm bé không quá đói hoặc quá no để tập ti bình. Có thể cho bé bú bình sau khi bé tắm xong hoặc trước khi đi ngủ. Nên tránh cho bé bú bình ngay sau khi bú mẹ vì bé có thể bị nhầm lẫn giữa hai loại núm vú.

Trên đây là những cách cho bé tập ti bình mà ba mẹ có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin trên Kamidi Việt Nam đã giúp cho ba mẹ biết được các cách tập cho bé ti bình đơn giản, giúp mẹ nhàn và bé cũng tự ti một cách ngoan ngoãn. Hãy nhớ là khi cho bé tập ti bình cần hết sức kiên nhẫn ba mẹ nhé! 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *