9+ thực phẩm lợi sữa sau sinh mổ mẹ nên biết

thuc-pham-loi-sua-sau-sinh-mo

Các mẹ sau sinh mổ thường gặp phải khá nhiều khó khăn, không có đủ sữa cho con bú là một trong những rắc rối điển hình. Hơn nữa, sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng giá trị nhất cho bé trong những năm tháng đầu đời. Hiểu được điều đó, các mẹ cần phải bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Vậy đâu là những thực phẩm lợi sữa sau sinh mổ? Một vài gợi ý dưới đây sẽ giúp mẹ giải quyết vấn đề này.

1. Thực phẩm lợi sữa sau sinh mổ cho mẹ

Nhóm rau củ

Đối với nhóm rau củ, để chúng mang lại nguồn sữa dồi dào cho mẹ sau sinh mổ thì mẹ hãy chú ý bổ sung một số loại sau:

Rau ngót: Đây là loại thực phẩm lợi sữa sau sinh mổ khá quen thuộc. Với các thành phần sắt, đạm, vitamin A, vitamin C, chất xơ,… rau ngót sẽ giúp tăng sản lượng sữa mẹ và đẩy sản dịch sau sinh ra ngoài cơ thể nhanh chóng hơn.

Rong biển: Chứa nhiều vitamin và khoáng chất như iot, sắt, magie, selen, omega, kẽm,… không chỉ giúp mẹ tăng lượng sữa mà còn phát triển trí não cho bé.

Rau khoai lang: Đây là loại thực phẩm lợi sữa sau sinh mổ được thêm vào thực đơn của rất nhiều mẹ. Nó chứa nhiều loại vitamin như A, C, B6,… với công dụng hỗ trợ tiêu hóa, ngừa táo bón. Đặc biệt, nó sẽ giúp quá trình hấp thu và chuyển hóa diễn ra nhanh chóng hơn, thúc đẩy nhanh quá trình tăng tiết sữa cho mẹ sau sinh mổ mà không lo tăng cân.

thuc-pham-loi-sua-sau-sinh-mo-1
Các loại rau mẹ sau sinh mổ nên bổ sung để có nhiều sữa

Nhóm trái cây

Thực phẩm lợi sữa sau sinh mổ không thể thiếu được nhóm trái cây. Một số loại quả mẹ nên bổ sung để có được nguồn sữa dồi dào cho bé:

Chuối tiêu: Là trái cây lợi sữa cho mẹ sau sinh mổ luôn được các chuyên gia khuyên dùng. Loại quả này chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, gồm: vitamin B6, mangan, vitamin C, kali, protein, folate… sẽ giúp sữa về nhiều mà mẹ không bị tăng cân. Ngoài ra, chuối còn chứa hàm lượng sắt cao giúp bổ máu cho mẹ sau sinh mổ đã mất nhiều máu.

Đu đủ: Đu đủ chín chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Ăn đu đủ sẽ kích thích cơ thể mẹ sản sinh nhiềuhormone oxytocin làm tăng sản lượng sữa. Phụ nữ sau sinh mổ ăn đu đủ còn giúp kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ nhiễm trùng, giảm táo bón,…

Quả vú sữa: Thành phần của vú sữa giàu vitamin A, B, C, glucid, protein, sắt, chất xơ, lipid không chỉ lợi sữa mà còn tốt cho những mẹ bị đái tháo đường thai kỳ.

thuc-pham-loi-sua-sau-sinh-mo-2
Các loại trái cây mẹ sau sinh mổ nên bổ sung

Nhóm thịt

Móng giò: Giò heo là loại thực phẩm lợi sữa sau sinh mổ và cả sinh thường rất nổi tiếng. Trong loại đồ ăn này có chứa hàm lượng chất béo động vật cao, tuy nhiên mẹ chỉ nên ăn 1 – 2 bữa/ tuần để đảm bảo hiệu quả kích sữa về tốt nhất.

Cá chép: Cá chép có tác dụng, thúc đẩy tử cung co bóp để ép sản dịch sau sinh của mẹ ra ngoài. Đặc biệt đây là loại thực phẩm lợi sữa sau sinh mổ rất tốt cho mẹ. Hơn nữa cá chép còn có tính ngọt, dễ ăn và chế biến được thành nhiều món.

Thịt nạc: Thịt nạc có chứa nhiều sắt, protein, khoáng chất cần thiết cho quá trình tạo sữa và kích thích tiết sữa. Trong loại thực phẩm lợi sữa sau sinh mổ này cũng có ít chất béo nên mẹ không lo tăng cân.

thuc-pham-loi-sua-sau-sinh-mo-3
Các loại thức ăn chứa đạm mẹ sau sinh mổ nên bổ sung để lợi sữa

Tham khảo thêm: Top 7 thực phẩm giàu đạm dành cho bà bầu mà mẹ nên biết

2. Lưu ý khi sử dụng thực phẩm lợi sữa sau sinh mổ

Sau sinh mổ, vết rạch ở phần bụng khá lớn và đau nên mẹ cần đặc biệt chú ý đến việc ăn uống trong giai đoạn sau sinh khoảng 1 tuần và giai đoạn phục hồi (tính từ tuần tiếp theo trở đi). Vì thế, ngoài việc tìm hiểu những thực phẩm lợi sữa sau sinh mổ, các mẹ cũng cần lưu ý thêm những điều dưới đây để cơ thể nhanh chóng hồi phục và sữa về dồi dào.

– Chất lỏng là thực phẩm giúp sản sinh nhiều sữa sau sinh mổ. Vì thế, mẹ cần bổ sung nhiều nước. Mẹ sau sinh mổ cần uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung chất lỏng từ sữa, nước trái cây.

– Protein dễ tiêu hóa là nhóm chất cần thiết. Sau khi sinh mổ, cơ thể mẹ cần phải sản sinh nhiều tế bào mới để làm lành vết thương. Vết thương lành lành đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ phục hồi và sữa tiết ra thuận lợi hơn. Vì thế, sau sinh mổ thực đơn của mẹ cần bổ sung các loại thức ăn giàu protein như các loại đậu, thịt lợn nạc, sữa.

– Chú ý bổ sung đầy đủ thực phẩm chứa sắt, canxi, chất xơ, vitamin C cho cơ thể.

3. Những thực phẩm mẹ sau sinh mổ nên tránh

Ngoài những thực phẩm nên ăn để nhanh hồi phục, sữa về nhiều các mẹ sau sinh mổ cần kiêng những thực phẩm sau:

– Không ăn thực phẩm có tính hàn vì có thể làm cơ thể mẹ nhiễm lạnh, ức chế sự ngưng tụ máu làm cho vết mổ lâu lành hơn.

– Cần tránh những thực phẩm có thể gây sẹo lồi, gây viêm vết mổ như gạo nếo, thịt bò, rau muống,…

– Không nên ăn thực phẩm, món ăn chứa nhiều mỡ như da của các loại gia cầm, đồ chiên xào,…

– Không ăn thực phẩm cay nóng như tương ớt, hạt tiêu, ớt,…

– Không ăn thực phẩm tái sống, cần đun chín kỹ.

– Nên tránh những thực phẩm dễ gây dị ứng.

Tham khảo thêm: Mẹ sau sinh mổ bao lâu thì làm việc nặng được? Cách chăm sóc mẹ sau sinh mổ

Trên đây là những gợi ý thực phẩm lợi sữa sau sinh mổ mà Kamidi muốn giới thiệu tới mẹ. Hy vọng bài viết trên đã giúp mẹ giải quyết được vấn đề ăn gì lợi sữa khi sinh mổ và những lưu ý cần tránh. Ngoài việc ăn uống thì mẹ cũng cần kết hợp các yếu tố khác như vận động, nghỉ ngơi để có được nguồn sữa dồi dào nhất cho bé nhé!

Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Kamidi để có bí quyết chăm sóc bé yêu tốt nhất ba mẹ nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *