Ăn bắp cải có mất sữa không? Giải đáp thắc mắc cho các mẹ bầu

an-bap-cai-co-mat-sua-khong

Trong dân gian vẫn thường lưu truyền thông tin phụ nữ sau sinh ăn bắp cải sẽ mất sữa. Các mẹ hiện đại hiện nay cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Vậy thực hư của việc “ăn bắp cải mất sữa không” thế nào? Liệu điều này có thực sự đúng? Để chứng thực thông tin này, các mẹ hãy theo dõi bài phân tích dưới đây nhé!

Lợi ích của bắp cải đối với phụ nữ sau sinh

Với mẹ sau sinh ăn bắp cải sẽ cung cấp chất xơ để hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn, tránh được tình trạng táo bón và cải thiện tình trạng khó tiêu, đầy bụng thường gặp ở phụ nữ sau sinh. Cùng với đó là hàng loạt các lợi ích khác:

  • Bắp cải là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin K và các chất chống oxy hóa dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho phụ nữ sau sinh, giúp cơ thể chống lại các bệnh tật và virus.
  • Chứa ít calo và nhiều chất xơ, giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn và hỗ trợ việc giảm cân sau sinh hiệu quả.
  • Giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin A, B6, folate, kali, magie, mangan,… giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé.
  • Bắp cải có tính hàn, giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, ngăn ngừa mụn nhọt và các vấn đề về da sau sinh.
  • Có vitamin B6 và folate, giúp giảm căng thẳng, stress, hỗ trợ cải thiện tâm trạng và giấc ngủ cho phụ nữ sau sinh.

an-bap-cai-co-mat-sua-khong-1

Mẹ sau sinh có ăn bắp cải được không? 

Với những lợi ích mà bắp cải mang lại cho sức khoẻ, mẹ sau sinh nên bổ sung loại rau này vào thực đơn ăn uống hàng ngày để cải thiện sức khỏe và mang lại nhiều lợi ích cho bản thân và bé. Tuy nhiên, bắp cải là loại rau có tính hàn nên mẹ cần ăn với lượng vừa phải để không ảnh hưởng tới sức khoẻ và không tốt cho nguồn sữa mẹ.

Giải đáp thắc mắc ăn bắp cải có mất sữa không?

Mặc dù không thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng bắp cải mang lại cho phụ nữ sau sinh, nhất là với những mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thì lại rất băng khoăn về vấn đề ăn bắp cải có mất sữa không. Theo khoa học thì hiện nay vẫn chưa có cơ sở nào khẳng định rằng bắp cải có thể gây mất sữa. Vì thế, nếu mẹ gặp tình trạng sữa giảm đi thì có thể do nguyên nhân khác.

an-bap-cai-co-mat-sua-khong-2

Mẹ sau sinh ăn bắp cải cần lưu ý những gì?

Như vậy, ăn bắp cải không hề gây mất sữa. Đây là loại rau tốt cho sức khoẻ mẹ và bé nếu biết cách ăn hợp lý. Khi ăn rau bắp cải, mẹ cần lưu ý những điều sau:

Lượng sử dụng: Nên ăn bắp cải với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Trung bình mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn khoảng 100-200g bắp cải. Bắt đầu từ lượng nhỏ và theo dõi cơ thể để điều chỉnh lượng sử dụng phù hợp. Nếu sau khi ăn bắp cải, mẹ xuất hiện các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, … nên ngưng ăn và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Cách chế biến: Để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ mẹ và bé, khi ăn rau bắp cải mẹ cần lựa chọn địa điểm mua uy tín, đảm bảo rau tươi ngon, không thuốc trừ sâu, không thuốc bảo vệ thực vật. Rửa sạch bắp cải trước khi chế biến, nên nấu chín kỹ bắp cải trước khi ăn để dễ tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Đặc biệt, không chế biến rau ở nhiệt độ quá cao sẽ dẫn đến các vitamin và khoáng chất bị phân huỷ. Mẹ có thể chế biến bắp cải thành nhiều món ăn khác nhau như salad, canh, súp, xào,… để tăng khẩu vị.

Thời điểm nên ăn: Nên ăn bắp cải sau khi sinh khoảng 2 – 3 tuần sau sinh, khi cơ thể mẹ đã dần ổn định. Tránh ăn bắp cải trong những ngày đầu sau sinh vì có thể gây lạnh bụng, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của cơ thể. Và nên ăn bắp cải vào bữa ăn chính trong ngày, không nên ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Kết hợp bắp cải với các thực phẩm khác: Mẹ nên kết hợp bắp cải với các thực phẩm giàu protein, chất béo tốt và vitamin khác để có một chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng.

Tham khảo ý kiến bác sĩ: Nếu mẹ có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào như: tiêu hóa kém, dị ứng thực phẩm, … hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm bắp cải vào thực đơn sau sinh của mình.

Lưu ý khác: Đối với bắp cải đã nấu chín và để qua đêm mẹ không nên ăn để tránh nguy cơ ngộ độc. Ngoài ra, khi ăn rau bắp cải mẹ nên ăn cả phần trắng bên trong và phần lá xanh bên ngoài. Cả hai phần này đều chứa nhiều vitamin và khoáng chất hữu ích.

Bằng cách tuân thủ những lưu ý trên, mẹ sau sinh có thể tận dụng tối đa lợi ích của bắp cải cho sức khỏe của bản thân và bé mà không lo ảnh hưởng tiêu cực.

an-bap-cai-co-mat-sua-khong-3

Tham khảo thêm: Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không?

Kết luận

Như vậy, Kamidi đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc ăn bắp cải có mất sữa không. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm để xây dựng thực đơn sau sinh phù hợp, khoa học, cân bằng dinh dưỡng để đem đến nguồn sữa dưỡng chất cho bé và giúp cơ thể mẹ hồi phục sau sinh nhanh chóng.

Hãy theo dõi Kamidi để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích ba mẹ nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)