Bà bầu ăn đậu phộng được không? Lưu ý cho bà bầu khi ăn đậu phộng

ba-bau-an-dau-phong-duoc-khong

“Bà bầu ăn đậu phộng được không?” là câu hỏi thường gặp của các mẹ bầu. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, đậu phộng hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, việc tiêu thụ đậu phộng trong thai kỳ cũng đặt ra một số câu hỏi về an toàn. Bài viết này sẽ giúp các mẹ giải đáp những thắc mắc trên, cung cấp thông tin chi tiết về lợi ích, tác hại và những lưu ý khi ăn đậu phộng trong thai kỳ.

Bà bầu ăn đậu phộng được không?

Đậu phộng là một loại thực phẩm lành mạnh và an toàn cho bà bầu nếu không có tiền sử dị ứng. Đậu phộng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao với lượng chất béo cao, lượng đạm, các vitamin và khoáng chất có lợi. Điều này cho thấy đây là sự lựa chọn phù hợp trong quá trình mang thai.

Nhiều mẹ vẫn lo ngại rằng khi ăn đậu phộng trong thai kỳ sẽ có nguy cơ gây ra tình trạng dị ứng đậu phộng cho bé sau này. Tuy nhiên, đây là thông tin chưa được kiểm chứng về độ chính xác. Vì thế, nếu mẹ không bị dị ứng với đậu phộng thì có thể ăn đậu phộng thoải mái trong thai kỳ.

Các chất có trong 100g đậu phộng như sau:

  • Calo
  • Nước
  • Đạm
  • Carbs
  • Đường
  • Chất xơ, chất béo
  • Omega – 3, Omega – 6
  • Biotin tốt cho lông, tóc, móng
  • Niacin (vitamin B3) tốt cho tim và hệ thần kinh
  • Folate (vitamin B9 – axit folic) ngăn ngừa dị tật thai nhi
  • Vitamin E chống oxy hóa
  • Thiamine (vitamin B1) hỗ trợ tim, cơ, hệ thần kinh

ba-bau-an-dau-phong-duoc-khong-1

Lợi ích của việc ăn đậu phộng đối với bà bầu

Tốt cho xương

Trong suốt thai kỷ, cơ thể mẹ bầu cần được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để nuôi thai nhi, cũng vì thế mà có nguy cơ bị loãng xương cao. Mặc dù không phải là nguồn canxi dồi dào nhất, nhưng đậu phộng vẫn cung cấp một lượng canxi nhất định, cần thiết cho sự phát triển xương của cả mẹ và bé.

Cung cấp sắt

Sắt là thành phần quan trọng của hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến các tế bào. Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu, gây mệt mỏi và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Đậu phộng cung cấp một lượng sắt đáng kể, giúp ngăn ngừa tình trạng này.

Cung cấp chất béo không bão hòa

Trong đậu phộng có chứa hàm lượng cao các chất béo không bão hòa đơn, đặc biệt là axit oleic ở mức rất cao. Chất béo này rất tốt cho hệ tim mạch của phụ nữ mang thai. Thêm vào đó, chất béo không bão hòa axit béo omega-3, rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

ba-bau-an-dau-phong-duoc-khong-2

Cung cấp calo

Đậu phộng giàu calo, cung cấp năng lượng cần thiết cho các hoạt động hàng ngày của mẹ bầu và hỗ trợ sự tăng trưởng của thai nhi. Ăn một lượng nhỏ đậu phộng có thể giúp mẹ bầu no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm không lành mạnh.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Đậu phộng là thực phẩm có chứa chất xơ. Trong thai kỳ, mẹ rất dễ gặp phải tình trạng táo bón. Do đó, bổ sung chất xơ qua đậu phộng là sự lựa chọn lý tưởng giúp mẹ loại bỏ vấn đề này.

ba-bau-an-dau-phong-duoc-khong-3

Mẹ bầu cần lưu ý khi ăn đậu phộng? 

Bên cạnh việc tìm hiểu có nên ăn đậu phộng trong thai kỳ hay không, các mẹ cũng cần chú ý thêm những điều dưới đây để ăn đậu phộng một cách an toàn:

  • Nếu trong gia đình có người bị dị ứng đậu phộng, mẹ bầu nên cẩn trọng và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Dị ứng đậu phộng có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như nổi mẩn, khó thở, thậm chí sốc phản vệ, đe dọa tính mạng.
  • Mặc dù đậu phộng rất tốt, nhưng mẹ bầu không nên ăn quá nhiều. Nên ăn khoảng 30 – 40g đậu phộng mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng mà không gây quá tải cho hệ tiêu hóa. Do hàm lượng chất béo trong đậu phộng lên tới 40% nên ăn quá nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, táo bón.
  • Thay vì chỉ ăn đậu phộng, mẹ bầu có thể kết hợp với các loại hạt khác như hạnh nhân, óc chó để đa dạng hóa nguồn dinh dưỡng.
  • Nếu mẹ bầu đang tăng cân quá nhanh, nên hạn chế ăn đậu phộng vì chúng chứa nhiều calo.
  • Các mẹ bầu mắc các bệnh lý như tiểu đường, tim mạch nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng đậu phộng.
  • Không ăn trước khi đi ngủ vì có thể gây khó tiêu, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nên ăn đậu phộng trong các bữa ăn chính để cơ thể hấp thu tốt hơn.

ba-bau-an-dau-phong-duoc-khong-4

Tham khảo thêm: Bầu ăn trứng vịt lộn được không? Những lưu ý khi ăn trứng vịt lộn dành cho bà bầu

Kết luận

Việc ăn đậu phộng trong thai kỳ mang lại nhiều lợi ích, nhưng mỗi mẹ bầu có một cơ địa khác nhau. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, tốt nhất mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể về lượng ăn, cách ăn và những lưu ý cần thiết, giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

Hãy theo dõi Kamidi để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích ba mẹ nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)