Bà đẻ ăn được quả gì? Top 6 loại quả tốt cho cả mẹ và bé

ba-de-an-duoc-qua-gi

Giai đoạn sau sinh là thời điểm vô cùng quan trọng đối với cả mẹ và bé. Lúc này, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò then chốt trong việc giúp mẹ phục hồi sức khỏe, lợi sữa và giúp bé phát triển toàn diện. Bên cạnh các thực phẩm thiết yếu, trái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng phù hợp với bà đẻ. Vậy, bà đẻ ăn được quả gì? Bài viết sau của chúng tôi sẽ giới thiệu top 6 loại quả tốt cho cả mẹ và bé để mẹ có thêm thông tin hữu ích trong việc lựa chọn thực phẩm phù hợp cho bản thân.

Sau sinh bao lâu ăn được trái cây?

Thông thường sau sinh khoảng 3 – 4 ngày là mẹ đã có thể ăn được trái cây. Tuy nhiên mẹ cần lựa chọn loại trái cây thích hợp và tránh xa những quả có thể gây hại cho quá trình sau sinh, tránh quả có tính chua, chát hoặc gây kích ứng mất sữa.

Thay vào đó mẹ hãy bổ sung những loại quả có chứa đa dạng các loại vitamin và khoáng chất để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho hai mẹ con. Trước khi ăn cần phải làm sạch, bỏ vỏ và chọn trái cây tươi, ưu tiên trái cây hữu cơ. Và phải tránh dùng quả để lâu ngày trong tủ lạnh, quá chín hoặc có dấu hiệu hư hỏng mẹ nhé!

Bà đẻ ăn được quả gì?

Quả chuối tiêu

Sau sinh cơ thể mẹ mất khá nhiều máu nên cần bổ sung sắt. Chuối tiêu là loại quả chứa lượng lớn xenlulozo và sắt sẽ hỗ trợ tiêu hoá và bổ máu hiệu quả cho mẹ đấy. Khi mẹ ăn loại quả này, lượng sắt theo vào sữa cũng sẽ tăng theo nên có tác dụng phòng và tránh tình trạng thiếu máu ở trẻ sơ sinh.

Ngoài ra phụ nữ sau sinh cần kiêng vận động nên dễ mắc táo bón. Chuối tiêu sẽ giúp mẹ tránh được tình trạng này.

ba-de-an-duoc-qua-gi-1

Quả hồng xiêm

Hồng xiêm chứa nhiều calo (trong 100g hồng xiêm có chứa đến 83 Kcal và 19,96g carbohydrate) nên sẽ bù đắp được lại phần năng lượng bị mất để mẹ có sức chăm con và năng lượng để cơ thể mẹ tham gia các hoạt động sống và sản xuất sữa mẹ. Loại quả này cũng chứa rất nhiều chất xơ làm nhiệm vụ ngăn ngừa tình trạng táo bón sau sinh.

Các vitamin và khoáng chất dồi dào trong hồng xiêm sẽ cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể mẹ, cải thiện sữa mẹ cả về chất và lượng. Đặc biệt trong loại quả này chứa một hợp chất chống oxy hoá tuyệt vời là polyphenol – tanin có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn. Tanin có khả năng giảm đau, giảm sưng nên hỗ trợ các mẹ phục hồi nhanh chóng sau sinh.

Quả vú sữa

Câu nói “ăn gì bổ nấy” rất đúng với trường hợp này. Không chỉ thơm ngọt, vú sữa còn sở hữu nguồn dinh dưỡng dồi dào. Trong đó điển hình là vitamin nhóm B, sắt, liquid cùng các axit amin mang đến khả năng gọi sữa về tuyệt vời. Không những thế, ăn vú sữa sau sinh còn giúp mẹ lấy lại vóc da nhanh chóng. Các vitamin trong loại quả này còn giúp giảm sạm da và kháng khuẩn tốt.

ba-de-an-duoc-qua-gi-4

Quả bơ

Bơ chứa giá trị dinh dưỡng rất cao nên rất được ưa chuộng, đặc biệt đối với phụ nữ sau sinh. Các loại aixt béo thiết yếu như omega-3, omega-6, omega-9 trong bơ rất dồi dào đem đến khả năng chống oxy rất tốt và kích thích sản xuất sữa mẹ hiệu quả.

Một điểm cộng không thể không nhắc đến là khả năng cân bằng lượng đường cũng như cholesterol trong máu của bơ. Điều này sẽ giúp các mẹ hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường

Quả đu đủ

Lợi sữa và nhuận tràng là hai công dụng nổi bật nhất của loại quả dân dã quen thuộc này. Theo kinh nghiệm dân gian, đu đủ hầm móng giò sẽ giúp mẹ có thật nhiều sữa cho con. Còn theo các chuyên gia dinh dưỡng thì đu đủ chứa nhiều sắt, kẽm, magie, chất xơ nên sẽ giúp tăng sức đề kháng, nhuận tràng, giảm viêm nhiễm và bổ máu cho phụ nữ sau sinh. Các thành phần này còn giúp cho hệ tiêu hoá của mẹ hoạt động tốt hơn.

ba-de-an-duoc-qua-gi-2

Sau sinh bà đẻ không nên ăn quả gì?

Ngoài những loại quả nên ăn trên, mẹ cần lưu ý tránh xa trái cây có tính nóng, chua,… để tránh ảnh hưởng tới mẹ và bé. Trong đó mẹ cần đặc biệt tránh những loại quả sau:

Quả mít

Mít là loại trái cây mẹ đang cho con bú không nên ăn bởi nó có tính nóng dễ gây đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa vốn đang nhạy cảm sau sinh. Tuy mít có thể giúp mẹ lấy lại năng lượng sau sinh nhanh chóng nhưng nó lại có thể làm sữa mẹ tiết ra có mùi khó chịu. Ngoài ra, mít còn có thể làm tăng lượng đường trong máu, không tốt cho mẹ từng bị tiểu đường thai kỳ.

Quả ổi xanh

Ổi xanh có tính hàn, vị chua, dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ. Loại quả này cũng chứa nhiều vitamin C, có thể làm tăng nguy cơ co thắt tử cung, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sau sinh. Ngoài ra, ổi có tính nóng nếu mẹ ăn nhiều sẽ khiến cả hai mẹ con bị táo bón nặng.

Cam, quýt, bưởi

Những trái cây họ cam như cam, quýt, bưởi có chứa lượng vitamin C rất dồi dào nhưng theo các chuyên gia khuyến cao thì mẹ trong 3 tháng đầu sau sinh nên hạn chế ăn chúng. Do khoảng thời gian này hệ tiêu hoá của bé còn rất yếu nên chưa thể xử lý được lượng axit quá cao. Vì thế, nếu mẹ ăn những quả này quá nhiều có thể khiến bé bị khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng,…

Ngoài ra, trái cây họ cam quýt cũng có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa cho mẹ, dẫn đến tiêu chảy, đặc biệt là ở những mẹ có hệ tiêu hóa nhạy cảm.

ba-de-an-duoc-qua-gi-3

Tham khảo thêm: 6 loại trái cây mẹ bầu không nên ăn tránh ảnh hưởng thai nhi

Kết luận

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sau sinh là vô cùng quan trọng đối với cả mẹ và bé. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, mẹ đã có thêm kiến thức về việc lựa chọn trái cây phù hợp cho bản thân. Hãy nhớ rằng, bên cạnh việc ăn uống đầy đủ, mẹ cũng cần chú ý nghỉ ngơi hợp lý và vận động nhẹ nhàng để nhanh chóng hồi phục sức khỏe và có thêm nhiều năng lượng để chăm sóc bé yêu.

Hãy theo dõi Kamidi để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích ba mẹ nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)