Ba mẹ pha sữa không đúng nhiệt độ có sao không?

ba-me-pha-sua-khong-dung-nhiet-do-co-sao-khong

Pha sứa chuẩn công thức, đúng nhiệt độ là yếu tố quyết định đến lượng dinh dưỡng trong sữa cho bé. Nhiệt độ nước thích hợp dùng để pha sữa cho bé thường được ghi rõ ràng trong phần hướng dẫn sử dụng trên bao bì sữa. Vậy ba mẹ có biết pha sữa không đúng nhiệt độ có sao không? Nhiệt độ nước pha sữa lý tưởng là bao nhiêu? Tất cả thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Pha sữa không đúng nhiệt độ có sao không?

Việc pha sữa cho bé tưởng chừng như cực kỳ đơn giản, dễ dàng nhưng không. Nó cần đảm bảo nhiều yếu tố như vệ sinh, nhiệt độ, chuẩn công thức, nước tinh khiết. Vậy pha sữa không đúng nhiệt độ có sao không? Câu trả lời là có. Việc pha sữa không đúng nhiệt độ có thể mang đến nhiều ảnh hưởng không tốt cho bé như:

– Thành phần chính trong sữa công thức ngoài sữa bò (hoặc sữa dê) còn có protein, đường nho, chất béo, vitamin, khoáng chất,… Nếu nước pha sữa quá nóng sẽ khiến bột vón cục khó tan, protein bị đông lại khiến bé khoá tiêu hoá. Nước pha sữa quá nóng có thể tiêu diệt các lợi khuẩn trong sữa, vốn rất quan trọng cho hệ miễn dịch của bé. Ngoài ra, nó còn phá hủy một số vitamin và khoáng chất trong sữa, khiến bé không nhận đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển.

– Nhiệt độ nước pha sữa quá thấp sẽ khiến sữa không tan hết, bé có thể nôn trớ hoặc không hấp thu được đầy đủ dinh dưỡng. Ngoài ra nước quá lạnh cũng có thể khiến vi khuẩn trong sữa phát triển, gây nguy cơ bé bị tiêu chảy hoặc các bệnh khác.

ba-me-pha-sua-khong-dung-nhiet-do-co-sao-khong-1
Pha sữa không đúng nhiệt độ sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ bé

Tham khảo thêm: Trợ thủ đắc lực để mẹ pha sữa công thức cho bé nhàn tênh

2. Nhiệt độ nước pha sữa lý tưởng

Trên thực tế, nhiệt độ pha sữa công thức phụ thuộc phần lớn vào từng loại sữa khác nhau. Các loại sữa có thể ở nhiều với mức nhiệt, ba mẹ có thể xem trên bao bì sản phẩm. Tuy nhiên nhiệt độ nước pha sữa lý tưởng thường là khoảng 40 – 45 độ C. Đây là nhiệt độ giúp đảm bảo:

– Giữ nguyên vẹn dưỡng chất trong sữa: Nhiệt độ cao có thể phá hủy một số vitamin và khoáng chất trong sữa, khiến bé không nhận đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển.

– Giúp sữa tan đều: Nhiệt độ nước ấm giúp sữa bột tan đều hơn, tránh vón cục.

– An toàn cho bé: Nước pha sữa quá nóng có thể gây bỏng miệng bé.

ba-me-pha-sua-khong-dung-nhiet-do-co-sao-khong-2
Nhiệt độ nước pha sữa ba mẹ nên chú ý – pha sữa không đúng nhiệt độ có sao không

3. Lưu ý khi pha sữa công thức cho bé

Ngoài việc quan tâm đến vấn đề pha sữa không đúng nhiệt độ có sao không và nhiệt độ lý tưởng khi pha sữa thì ba mẹ cũng cần chú ý đến những vấn đề khác như kiểm tra nhiệt độ sữa trước khi cho bé uống, pha sữa chuẩn công thức,…

Kiểm tra nhiệt độ sữa

Theo các chuyên gia, nhiệt độ sữa trước khi cho bé uống nên ở mức khoảng 37 độ C. Vì đây là mức nhiệt tương đương với sữa mẹ khi bé bú trực tiếp. Ba mẹ có thể kiểm tra nhiệt độ sữa bằng một số cách đơn giản sau:

– Nhỏ vài giọt sữa lên tay để cảm nhận độ nóng của sữa. Tuy nhiên cách làm này chỉ mang tính tương đối, chỉ có thể giúp bé tránh bị bỏng chứ không thể chuẩn nhiệt độ được. Ngoài ra phương pháp này còn bị ảnh hưởng bởi thời tiết làm mất đi tính chính xác. Ví dụ mùa đông tay lạnh nên khả năng cảm nhận nhiệt độ sữa không tốt.

– Sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ sữa chuyên dụng. Phương pháp này rất hiệu quả, nhiệt độ chính xác và dễ thực hiện. Sản phẩm này cũng rất dễ tìm mua và có giá cả hợp lý cho nhiều gia đình.

ba-me-pha-sua-khong-dung-nhiet-do-co-sao-khong-3
Lưu ý để pha sữa công thức cho bé

Pha sữa chuẩn công thức

Việc pha sữa đúng công thức là điều rất quan trọng quyết định trực tiếp tới chất lượng sữa của bé. Ba mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên vỏ hộp trước khi pha. Sử dụng muỗng đong sữa có sẵn trong hộp sữa để lấy lượng sữa cần thiết. Sau đó cho lượng nước nóng thích hợp vào bình sữa. Cuối cùng cho sữa bột vào bình sữa và khuấy đều cho đến khi sữa tan hoàn toàn.

Ba mẹ có thể tham khảo thêm cách pha sữa chuẩn công thức tại đây: Mách mẹ công thức pha sữa chuẩn nhiệt độ, bảo toàn dinh dưỡng

Lưu ý khác

– Khi pha sữa cho bé ba mẹ cần tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh như rửa sạch tay, tiệt trùng bình sữa,… Nên pha sữa gần với thời gian con bú, tránh pha trước quá lâu. Cho bé bú ngay sau khi pha để đảm bảo sữa còn nguyên hương vị thơm ngon, giữ trọn dinh dưỡng.

– Chỉ pha đủ lượng sữa một cữ bú của bé, không pha nhiều ép bé bú hết, không cát sữa bé bú thừa. Sau khi bé không uống hết thì ba mẹ có thể để ngoài nhiệt độ phòng 1 tiếng hoặc trong tủ lạnh 2 tiếng, nếu sau đó bé vẫn không uống thì bỏ đi.

– Không nên pha sữa quá đặc hoặc quá loãng. Không nên thêm đường, mật ong hoặc bất kỳ chất phụ gia nào khác vào sữa.

Tham khảo thêm: Những loại nước không dùng để pha sữa bột cho bé

Lời kết cho pha sữa không đúng nhiệt độ có sao không

Trên đây là những thông tin để ba mẹ nắm rõ được pha sữa không đúng nhiệt độ có sao không. Chăm sóc con nhỏ luôn đòi hỏi ba mẹ cần trau dồi kiến thức, kinh nghiệm mỗi ngày, ngay từ những điều nhỏ nhất như chú ý nhiệt độ nước pha sữa, công thức pha sữa, cho bé bú đúng cách,… Vì thế ba mẹ hãy theo dõi Kamidi mỗi ngày để cập nhật được thật nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm chăm con nhỏ mỗi ngày nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)