Bật mí 10 cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng

chao-tom-cho-be

Tôm là một trong những loại hải sản giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sự phát triển của bé. Cháo tôm không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp nguồn protein dồi dào, các vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp bé tăng trưởng khỏe mạnh. Bài viết này sẽ bật mí 10 công thức nấu cháo tôm cho bé, chắc chắn sẽ khiến bé yêu nhà bạn thích mê.

Bé mấy tháng tuổi ăn được tôm?

Thông thường, bé có thể bắt đầu ăn tôm khi được khoảng 7 tháng tuổi. Tuy nhiên, cách chế biến tôm cho bé 7 tháng tuổi sẽ khác với cho bé trên 1 tuổi. Vào giai đoạn 7 tháng tuổi, bé mới tập ăn dặm, hệ tiêu hóa còn non yếu. Trong khi đó, thịt tôm có thể khó tiêu hóa và chứa hàm lượng natri cao, vì thế mẹ chỉ nên cho bé ăn 20 – 30g thịt tôm mỗi bữa. Khi bé được 1 tuổi, mẹ có thể tăng lượng tôm lên khoảng 30 – 40g.

chao-tom-cho-be-1

Lợi ích khi cho bé ăn tôm

Tôm là một loại hải sản giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sự phát triển của bé. Dưới đây là một số lợi ích khi cho bé ăn tôm:

  • Nguồn protein dồi dào: Tôm cung cấp lượng protein cao, giúp bé tăng trưởng cơ bắp và các mô khác trong cơ thể.
  • Giàu vitamin và khoáng chất: Tôm chứa nhiều vitamin như B12, D và các khoáng chất như sắt, kẽm, canxi,… rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé, đặc biệt là xương và hệ miễn dịch.
  • Cung cấp omega-3: Omega-3 trong tôm giúp hỗ trợ phát triển não bộ, thị lực và hệ thần kinh của bé.
  • Dễ tiêu hóa: Khi chế biến kỹ, tôm rất dễ tiêu hóa, phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của bé.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Các chất chống oxy hóa trong tôm giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ bé khỏi các bệnh nhiễm trùng.

10 cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng

Tôm nấu với rau gì? Cháo tôm rau ngót

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 1/2 bát con
  • Tôm tươi: 1-2 con
  • Rau ngót: 1 nắm

Cách làm:

  • Gạo vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút.
  • Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Rau ngót nhặt sạch, rửa kỹ, thái nhỏ.
  • Cho gạo vào nồi, thêm nước vừa đủ, nấu sôi rồi hạ nhỏ lửa, ninh nhừ.
  • Trong khi nấu cháo, phi thơm hành băm với dầu ăn rồi cho tôm vào xào chín tới.
  • Khi cháo chín nhừ, cho rau ngót và tôm đã xào vào nồi, khuấy đều.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa miệng bé. Đun thêm cho rau ngót chín rồi tắt bếp.

Cháo tôm hạt sen

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 10g
  • Gạo tẻ: 10g
  • Tôm sú: 10g
  • Hạt sen khô: 20g

Cách làm:

  • Trộn gạo tẻ với hạo nếp rồi ngâm với nước 30 phút đến 1 tiếng.
  • Sơ chế tôm như cách trên và băm nhuyễn.
  • Hạt sen rửa sạch, bỏ tim rồi ngâm nước khoảng 1 tiếng.
  • Thêm dầu ô liu vào xào tôm và đổ nước vào nấu xôi.
  • Lọc lấy nước đầu tôm, sau đó cho hạt sen vào nấu khoảng 10 phút. Rồi thêm gạo vào nấu cho chín nhừ.
  • Khi cháo chín nhừ, mẹ thêm thịt tôm vào và khuấy đều trong 5 phút. Nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.

chao-tom-cho-be-2

Cháo tôm đậu xanh

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 1/2 bát con
  • Đậu xanh: 1/4 bát con
  • Tôm tươi: 3-4 con

Cách làm:

  • Tôm sơ chế như trên.
  • Gạo vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút.
  • Đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút.
  • Cho gạo và đậu xanh vào nồi nấu chung.
  • Trong khi nấu cháo, cho tôm vào một nồi khác, luộc chín. Sau khi chín, vớt tôm ra, để nguội rồi băm nhuyễn.
  • Khi cháo chín nhừ, cho tôm đã băm nhuyễn vào, khuấy đều.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Đun thêm 3 – 5 phút rồi tắt bếp.

Cháo tôm rau dền

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 3 muỗng cơm
  • Rau dền: 20gr
  • Tôm: 2 con

Cách làm:

  • Sơ chế tôm như cách trên, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ theo khả năng ăn thô của bé.
  • Rau dền rửa sạch, để ráo nước rồi băm nhuyễn.
  • Vo gạo, nấu cùng với 200ml nước.
  • Khi cháo chín thì cho tôm và rau dền vào khuấy đều để cháo không bị vón cục. Nêm nếm gia vị. Đun cho rau dền và tôm chín rồi tắt bếp.

chao-tom-cho-be-3

Cháo tôm cà rốt khoai tây

Nguyên liệu:

  • Gạo: 3 muỗng cơm
  • Tôm: 2 con
  • Khoai tây: 1/2 củ
  • Cà rốt: 1/4 củ

Cách làm:

  • Sơ chế tôm như trên, sau đó băm nhuyễn.
  • Khoai tây và cà rốt rửa sạch. Cắt nhỏ rồi đem đi hấp chín và xay nhuyễn.
  • Vo gạo sạch rồi đem đi nấu cháo với 200ml nước.
  • Khi cháo chín, cho tôm băm nhuyễn vào và khuấy đều tay. Cho tiếp khoai tây và cà rốt vào. Đun thêm 5 – 10 phút rồi tắt bếp.

Cháo tôm với khoai lang

Nguyên liệu:

  • 40g khoai lang.
  • 1-2 con tôm tươi.
  • 30g gạo.
  • 1 củ hành tím.

Cách làm:

  • Vo gạo và ngâm khoảng 30 phút để gạo mềm. Đem đi nấu cháo.
  • Rửa sạch tôm, lột vỏ, cắt đầu và loại bỏ phần chỉ đen. Băm hoặc xay nhuyễn phần thịt tôm, sau đó ướp với chút gia vị.
  • Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Đem đi hấp rồi nghiền nát.
  • Xào thịt tôm với hành tím phi thơm.
  • Khi cháo chín, mẹ cho thịt tôm và khoai vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

chao-tom-cho-be-4

Cháo tôm với nấm rơm

Nguyên liệu:

  • 5 muỗng gạo.
  • 100g tôm.
  • 1 củ hành tím
  • 100g nấm rơm.

Cách làm:

  • Sơ chế tôm như các cách trên. Sau đó băm nhuyễn.
  • Gạo vo, ngâm 30 phút rồi đem đi nấu cháo.
  • Nấm rơm rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng. Sau đó cắt đôi.
  • Phi hành tím với một chút dầu ăn, sau đó cho tôm và nấm vào xào chín.
  • Khi cháo chín nhuyễn, mẹ thêm nấm và tôm đã xào vào rồi nêm nếm theo khẩu vị của bé. Đun thêm 3 phút rồi tắt bếp.

Cháo tôm bông cải

Nguyên liệu:

  • Gạo: 5 muỗng
  • Tôm tươi: 2 con
  • Bông cải xanh: 20g
  • Hành tây: 10g
  • Phô mai

Cách làm:

  • Sơ chế tôm rồi băm nhuyễn. Sau đó đem xào với hành tím ohi thơm.
  • Bông cải xanh lấy phần búp trên. Đem đi xay nhỏ.
  • Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu và ngâm với nước muối 5 phút cho bớt hăng.
  • Gạo đem đi nấu cháo. Khi cháo chín nhừ thì thêm tôm, hành tây, bông cải xanh và phô mai vào.
  • Nêm nếm gia vị. Đun thêm cho các nguyên liệu chín hoàn toàn thì tắt bếp.

chao-tom-cho-be-5

Cháo tôm rau mồng tơi

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 1/2 bát con
  • Tôm tươi: 1-2 con
  • Rau mồng tơi: 10g

Cách làm:

  • Sơ chế tôm như trên. Băm nhuyễn rồi đem đi xào chín.
  • Gạo vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút. Sau đó đem đi nấu cháo.
  • Rau mồng tơi rửa sạch, xay hoặc băm nhỏ.
  • Khi cháo chìn nhừ, mẹ cho tôm và rau mồng tơi vào nồi, khuấy đều.
  • Nêm nếm gia vị. Đun cho rau chín rồi tắt bếp.

Cháo tôm bầu

Nguyên liệu:

  • Tôm: 2 con
  • Bầu non: 1 khúc nhỏ
  • Gạo tẻ: 3 muỗng cơm
  • Dầu ăn dặm: 1 muỗng cà phê

Cách làm:

  • Tôm sơ chế như trên, sau đó xay nhuyễn. Phi thơm hành tím và xào tôm cho chín.
  • Gạo vo sạch rồi đem đi nấu cháo với 200ml nước.
  • Bầu non gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu nhỏ hoặc xay tùy vào khả năng ăn thô của bé.
  • Khi cháo chín thì cho bầu và tôm vào đảo đều.
  • Nêm nếm gia vị. Đun thêm 5 phút thì tắt bếp.

chao-tom-cho-be-6

Tham khảo thêm: Cách nấu cháo chim bồ câu cho bé ăn dặm cực thơm ngon bổ dưỡng

Kết luận

Với 10 công thức cháo tôm đa dạng, ba mẹ đã có trong tay những bí quyết để chế biến những bữa ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho bé yêu. Cháo tôm không chỉ là món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho bé. Hy vọng với những chia sẻ trên, ba mẹ đã có thêm nhiều ý tưởng mới để chế biến những bữa ăn hấp dẫn cho bé yêu. Hãy luôn nhớ rằng, một chế độ ăn đa dạng và cân bằng sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Hãy theo dõi Kamidi để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích ba mẹ nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)