Bật mí những điều kiêng kỵ khi mang thai 3 tháng đầu

kieng-ky-khi-mang-thai-3-thang-dau

Ba tháng đầu mang thai là giai đoạn đặc biệt quan trọng, thai nhi bắt đầu hình thành từ giai đoạn này. Đây cũng là giai đoạn rất mong manh, có nhiều yếu tố tác động mà bé cần vượt qua. Hàng ngày mẹ thực hiện hành động gì, tiếp xúc với chất gì hay ăn uống gì vào cơ thể, thai nhi đều chịu sự tác động đó. Vì thế, mẹ cần kiêng cữ khá kỹ trong thời kỳ này. Vậy đâu là những điều kiêng kỵ khi mang thai 3 tháng đầu? 

1. Những việc mẹ cần kiêng kỵ khi mang thai 3 tháng đầu

Không tiếp xúc với hoá chất, chất kích thích

Điều kiêng kỵ khi mang thai 3 tháng đầu trước hết là tránh tiếp xúc với hoá chất và chất kích thích. Khi mang thai mẹ không nên nhuộm tóc hay sơn móng tay, móng chân để tránh các loại hoá chất từ thuốc nhuộm tóc, sơn tiếp xúc trực tiếp trên da, tóc. Trong những hoá chất này có chứa các hoạt chất nhóm nitro và amino, tác động lên đường hô hấp, gây ảnh hưởng tới mẹ và bé. Ngoài ra mẹ cũng cần tránh tiếp xúc với các chất tẩy rửa sàn nhà, tẩy quần áo, sơn dầu, bình ắc quy,…

Rượu, bia, cafe, thuốc lá,… là những đồ có chất kích thích mẹ tuyệt đối không sử dụng trong 3 tháng đầu cũng như trong cả thai kỳ. Đây là những chất sẽ gây độc cho thai nhi, gây ra những hệ luỵ khôn lường như sảy thai, thai chết lưu, thai chậm tăng trưởng, sinh non,… Đồng thời nó cũng khiến bé có thể mắc dị tật.

kieng-ky-khi-mang-thai-3-thang-dau-1
Hoá chất độc hại và chất kích thích ảnh hưởng tới mẹ và bé

Không xông hơi quá nóng

Xông hơi hoặc ngồi trong bồn nước quá nóng và trong thời gian dài cũng là điều kiêng kỵ khi mang thai 3 tháng đầu mà mẹ cần biết. Khi mẹ tắm nước quá nóng hay xông hơi có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Cụ thể, ngâm nước nóng quá lâu, thân nhiệt mẹ sẽ tăng cao khiến cho thai nhi trong bụng cũng bị nóng theo. Do đó, tăng nguy cơ sảy thai gấp đôi.

Không ăn thực phẩm chưa chín hoàn toàn

Phụ nữ có thai có hệ tiêu hoá, đường ruột kém hơn. Hơn nữa, mẹ ăn gì bé cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vì thế, đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu, mẹ cần ăn đồ chín hoàn toàn. Nếu ăn đồ sống hoặc tái thường có nguy cơ mắc các bệnh listeriosis và toxoplasmosis. Đây là những bệnh gây ra sảy thai và khiến bé sau này sinh ra bị dị tật.

Tham khảo thêm: Dị tật thai nhi bẩm sinh: 4 nguyên nhân và 5 thói quen tăng nguy cơ dị tật

Đứng hoặc ngồi quá lâu

Đứng hay ngồi quá lâu cũng là điều mẹ cần kiêng kỵ khi mang thai 3 tháng đầu tiên. Cơ thể của mẹ phải chịu một áp lực lớn do sự thay đổi của trọng lượng cơ thể nên khi đứng hay ngồi quá lâu, sức khoẻ của mẹ sẽ bị ảnh hưởng, chân mẹ dễ bị sưng và phù nề. Không chỉ thế, các bệnh như táo bón, trĩ cũng thường xảy ra hơn khi mẹ ngồi trong thời gian dài.

Mang giày cao gót

Khi mang thai, trọng lượng cơ thể mẹ thay đổi liên tục dẫn đến sự mất thăng bằng trong vấn đề di chuyển. Vì thế, mẹ không nên mang giày cao gót vì có nguy cơ bị té ngã. Mang giày cao gót là một trong những điều kiêng kỵ khi mang thai 3 tháng đầu mà mẹ cần ghi nhớ.

kieng-ky-khi-mang-thai-3-thang-dau-2
Mang giày cao gót khiến thai phụ dễ bị té ngã

2. Những thực phẩm mẹ cần kiêng kỵ khi mang thai 3 tháng đầu

Ngoài việc những việc cần kiêng kỵ khi mang thai 3 tháng đầu thì mẹ cũng cần chú ý kiêng một số thực phẩm dễ gây hại đến bé.

– Đu đủ xanh: Trong 3 tháng đầu các mẹ nên kiêng ăn loại quả này vì nó có chứa một số loại enzym làm tăng nguy cơ co thắt tử cung và có thể dẫn đến sảy thai.

– Dứa: Trong dứa có chứa các bromelain có thể gây co thắt tử cung và cũng làm tăng nguy cơ sảy thai.

– Cua: Nếu mẹ bầu ăn nhiều cua có thể dẫn đến các cơn co thắt tử cung, có nguy cơ xuất huyết bên trong và nguy hiểm hơn là có thể khiến thai chết lưu trong 3 tháng đầu tiên. Hơn nữa, cua còn chứa nhiều cholesterol không tốt cho phụ nữ mang thai.

– Nha đam: Trong 3 tháng đầu, các mẹ bầu nên kiêng nha đam vì nó có thể gây xuất huyết vùng chậu và làm tăng nguy cơ sảy thai.

– Mướp đắng: Mẹ có thể ăn mướp đắng nhưng là sau 3 tháng đầu. Bởi giai đoạn đầu, thực phẩm này có thể khiến mẹ bị co bóp dạ dày và tử cung, dẫn đến dễ sảy thai và sinh non do nó chứa charatri, momondicum, các chất dễ gây sảy thai.

– Gan động vật: Ăn loại thực phẩm này thường xuyên, cơ thể các mẹ sẽ tích tụ nhiều retinol gây ánhr hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi.

– Vừng: Ăn vừng kết hợp với mật ong có thể gây ra nguy cơ sảy thai. Vì thế trong 3 tháng đầu các mẹ cần tránh loại thực phẩm này.

kieng-ky-khi-mang-thai-3-thang-dau-3
Mẹ nên chú ý đến chế độ ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ

Tham khảo thêm: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu – cẩm nang cho người sắp làm mẹ

Sau khi tìm hiểu những điều cần kiêng kỵ khi mang thai 3 tháng đầu, hy vọng rằng bài viết đã gúp các mẹ biết được những điều cần tránh trong giai đoạn nhạy cảm này. Để có một thai kỳ khoẻ mạnh và em bé sinh ra phát triển bình thường thì mẹ hãy ghi nhớ những điều này nhé! 

Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Kamidi để có bí quyết chăm sóc bé yêu tốt nhất ba mẹ nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)