Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không?

bau-4-thang-an-du-du-xanh-duoc-khong

Trong giai đoạn mang thai 4 tháng, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ và bé trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. “Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không” là vấn đề mà rất nhiều mẹ thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu hơn về dinh dưỡng có trong đu đủ xanh và những lưu ý khi ăn loại thực phẩm này khi mang thai.

1. Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không?

Vậy bà bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Không, bà bầu 4 tháng không nên ăn đu đủ xanh, bởi nó có thể đem đến một số rủi ro đối với sức khoẻ đối với cả mẹ và thai nhi. Trong đu đủ xanh chứa một enzyme gọi là papain, có thể gây ra cảm giác kích ứng hoặc thậm chí gây ra sự co bóp tử cung. Từ đó có thể gây ra vấn đề trong quá trình mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi tử cung đang cực kỳ nhạy cảm và dễ co bóp.

Chymopapain cũng là một loại enzym có trong đu đủ xanh, có nguy cơ làm tăng dị tật thai nhi. Ngoài ra, đôi khi việc tiêu thụ đu đủ xanh cũng có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy hoặc khó tiêu, nhất là nếu mẹ ăn quá nhiều.

Vì thế, nếu mẹ bầu 4 tháng muốn ăn đu đủ thì nên chọn đu đủ chín. Đu đủ chín không chứa những thành phần gây rủi ro như đu đủ xanh. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất thì trong 3 tháng đầu, mẹ nên kiêng ăn loại thực phẩm này và từ tháng thứ 4 trở đi có thể ăn đu đu chín nếu mẹ muốn.

bau-4-thang-an-du-du-xanh-duoc-khong-1
Đu đủ xanh chứa enzym không tốt cho mẹ bầu

Tham khảo thêm: Top 7 thực phẩm giàu đạm dành cho bà bầu mà mẹ nên biết

2. Vậy bà bầu có nên ăn đu đủ chín không?

Với thắc mắc bà bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không là không. Vậy còn đu đủ chín thì sao? Câu trả lời là có. Thậm chí đây còn được đánh giá đây là loại quả rất tốt cho mẹ bầu giai đoạn này. Nếu như đu đủ xanh có thể gây ra các vấn đề cho sức khoẻ mẹ bầu và thai nhi thì đu đủ chín hoàn toàn ngược lại.

Dưới đây là những lợi ích sức khoẻ mà đu đủ chín mang lại cho mẹ bầu 4 tháng:

– Tăng cường sức khoẻ mẹ bầu: Đu đủ chín chứa nhiều chất chống oxy hoá tốt cho sức khoẻ tổng thể. Đặc biệt, hợp chất beta carotene (tiền chất của vitamin A) trong đu đủ có thể giúp mẹ bầu phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm.

– Bổ sung vitamin B cho cơ thể: Đu đủ chín chứa nhiều vitamin B, trong đó có vitamin B1 sẽ giúp quá trình chuyển hoá dinh dưỡng cho mẹ bầu diễn ra thuận lợi hơn. Vitamin B2 giúp phát triển chiều cao và hệ thần kinh của thai nhi.

– Cung cấp khoáng chất: Rất nhiều khoáng chất có chứa trong loại quả này, bao gồm canxi, kẽm, kali, magie,… rất tốt để phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở mẹ bầu. Đặc biệt, việc bổ sung kali còn có thể giúp giảm nguy cơ chuột rút và cân bằng điện giải đối với mẹ bầu.

– Hạn chế nguy cơ táo bón: Táo bón là vấn đề mà hầu hết mẹ bầu có thể gặp phải. Tuy nhiên, khi ăn đu đủ chín, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm. Lý do là bởi trong loại quả này có chứa vitamin B và riboflavin, là những chất rất tốt cho hệ tiêu hóa và phòng tránh nguy cơ táo bón.

– Bảo vệ khớp: Vitamin C trong quả đu đủ có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ xương khớp cho mẹ bầu. Do đó, khi bổ sung loại quả này, mẹ bầu sẽ hạn chế được một số triệu chứng như đau nhức khớp, đau nhức đầu gối, hông hay cảm giác tê cứng ở các khớp khuỷu tay,…

bau-4-thang-an-du-du-xanh-duoc-khong-2
Đu đủ chín chứa nhiều chất tốt cho bà bầu

3. Lưu ý khi ăn đu đủ cho mẹ bầu 4 tháng

Để nhận được lợi ích từ đu đủ mang lại, các mẹ cần lưu ý những điều sau:

– Không ăn đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín hẳn để tránh khiến các cơn tử cung co thắt, giảm nguy cơ sinh non, tránh biến chứng phù thũng,…

– Chọn đu đủ có vẻ chín màu và không có dấu hiệu của hư hỏng. Rửa sạch đu đủ trước khi sử dụng để loại bỏ bụi bẩn hoặc vi khuẩn.

– Mặc dù đu đủ là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh của mẹ bầu, nhưng hãy ăn với mức độ vừa phải. Tránh tiêu thụ quá nhiều, vì điều này có thể gây ra vấn đề tiêu hóa. Ăn quá nhiều đủ đủ còn có thể khiến mẹ bị vàng da bởi nó chứa hợp chất Beta carotene.

– Mẹ nên ăn đu đủ 2 – 3 lần tuần và mỗi lần chỉ ăn 1 – 2 miếng. Nên loại bỏ hoàn toàn hạt vì hạt đu đủ có chứa nhiều chất độc hại.

– Những mẹ có bệnh lý về đường hô hấp hay hen suyễn thì nên hạn chế ăn đu đủ vì hợp chất papain có trong loại quả này có thể gây dị ứng, khó thở, nghẹt mũi,..

bau-4-thang-an-du-du-xanh-duoc-khong-3
Lưu ý để bà bầu 4 tháng ăn đu đủ an toàn, tốt cho sức khỏe

Tham khảo thêm: Top 10 loai thực phẩm giúp mẹ bầu nhiều sữa sau sinh

Tổng thể về bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không

Với những thông tin trên, hy vọng mẹ đã tìm được lời giải đáp cho thắc mắc bà bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không. Việc ăn đu đủ xanh trong giai đoạn bầu 4 tháng sẽ không an toàn và mang lại nhiều tác hại cho mẹ và thai nhi. Vì thế các mẹ cần chú ý không ăn loại quả này và ăn đu đủ chín nếu muốn.

Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Kamidi để có bí quyết chăm sóc bé yêu tốt nhất ba mẹ nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)