Bầu ăn củ cải trắng được không? Lợi ích của củ cải trắng đối với mẹ bầu

bau-an-cu-cai-trang-duoc-khong

Mẹ bầu đang thắc mắc liệu bầu ăn củ cải trắng được không? Loại củ quen thuộc này không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất quý giá, mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho cả mẹ và bé. Cùng tìm hiểu những điều thú vị về củ cải trắng và khám phá lý do tại sao loại củ này lại trở thành một trong những thực phẩm được khuyến khích sử dụng trong thai kỳ nhé!

Bầu ăn củ cải trắng được không?

Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn củ cải trắng trong thai kỳ. Củ cải trắng không chỉ là một loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày mà còn là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất quý giá cho mẹ bầu. Với hàm lượng vitamin, khoáng chất dồi dào, củ cải trắng mang đến nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé.

Theo phân tích từ viện dinh dưỡng Hoa Kỳ, trong 100g củ cải trắng có chứa:

  • 16kcal.
  • 3,4g carbohydrate.
  • 0,1g chất béo.
  • 1,6g chất xơ ăn kiêng.
  •  25µg acid Folic.
  • 0,254mg vitamin B3.
  • 0,071mg vitamin B6.
  • 0,039mg vitamin B2.
  • 7 IU vitamin A.
  • 14,8mg vitamin C.
  • 1,3µg vitamin K.
  • 39mg natri.
  • 233mg kali.
  • 25mg canxi.
  • 0,05mg đồng.
  • 0,34mg sắt.
  • 10mg magie.
  • 0,069mg mangan.
  • 0,28mg kẽm.
  • 4µg beta – carotene.
  • 10µg lutein – zeaxanthin.

bau-an-cu-cai-trang-duoc-khong-1

Lợi ích của củ cải trắng đối với mẹ bầu

Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho mẹ

Củ cải trắng chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi.

  • Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp mẹ bầu khỏe mạnh, phòng ngừa cảm cúm.
  • Kali giúp kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ phù nề.
  • Chất xơ và nước tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón – một vấn đề thường gặp ở bà bầu.
  • Hàm lượng sắt khá cao giúp giảm nguy cơ thiếu máu và nguy cơ sinh non cho mẹ bầu.
  • Hàm lượng canxi và photpho giúp mẹ bầu giảm đau lưng và nguy cơ loãng xương.
  • Natri, kali giúp cung cấp và bổ sung điện giải cho mẹ.

Hạn chế tăng cân

Củ cải trắng là loại rau củ ít chất béo, ít calo nhưng lại chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào mang đến cho mẹ bầu giá trị dinh dưỡng cao, an toàn. Ngoài ra, chất xơ trong củ cải giúp mẹ bầu cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Vì thế, mẹ hoàn toàn có thể thêm loại củ này vào thực đơn mà không lo tăng cân, béo phì.

bau-an-cu-cai-trang-duoc-khong-2

Giúp đẹp da

Nước ép củ cải trắng có đặc tính khử độc nên mẹ bầu uống có thể khắc phục các vấn đề về da mặt như bệnh chàm, phát ban và mụn trứng cá một cách hiệu quả. Đặc biệt là khi mang thai mẹ cần hạn chế sử dụng mỹ phẩm thì sự xuất hiện của nước ép củ cải trắng như một công cụ làm đẹp an toàn, hiệu quả.

Vitamin C trong củ cải trắng giúp bảo vệ da khỏi tác hại của gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa da và giúp cho làn da trắng mịn, ức chế sự hình thành thâm nám.

Ngăn ngừa cảm lạnh

Khi mang thai, sức đề kháng của các mẹ suy yếu hơn bình thường. Do đó, vào thời điểm giao mùa, mẹ bầu rất dễ bị cảm lạnh. Củ cải trắng có chứa các dưỡng chất giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ đồng thời ngăn ngừa cảm lạnh hiệu quả, giữ ấm cho cơ thể.

Tốt cho thai nhi

Không chỉ tốt cho mẹ bầu, củ cải trắng còn đem đến nhiều lợi ích cho thai nhi.

  • Canxi và photpho trong củ cải trắng giúp xương của bé phát triển chắc khỏe.
  • Kẽm trong củ cải trắng rất quan trọng cho sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh của bé.
  • Axit folic rất quan trọng cho sự phát triển của ống thần kinh ở thai nhi, giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh.
  • Beta – carotenc đóng vai trò quan trọng đối với sự hoàn thiện và phát triển các bộ phận, hệ cơ quan của thai nhi.
  • Các vitamin nhóm B cần cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

bau-an-cu-cai-trang-duoc-khong-3

Mẹ bầu cần lưu ý gì khi ăn củ cải trắng?

Củ cải trắng là một loại rau củ rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với mẹ bầu. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tận dụng tối đa lợi ích của củ cải trắng, mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau:

Không ăn củ cải sống: Củ cải sống có thể chứa vi khuẩn gây hại như Salmonella, E. coli, gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Nên nấu chín củ cải bằng cách luộc, hầm, xào để tiêu diệt vi khuẩn gây hại.

Không ăn quá nhiều: Ăn quá nhiều củ cải có thể gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là tiêu chảy. Củ cải có tính lợi tiểu, ăn quá nhiều có thể khiến mẹ bầu đi tiểu nhiều lần, gây khó chịu. Mẹ nên ăn củ cải 1 – 2 bữa/ tuần và với lượng vừa phải.

Không ăn củ cải ngay sau khi sử dụng thuốc: Nguyên nhân là do củ cải có tác dụng giải thuốc nhất định. Việc ăn cùng lúc có thể làm giảm tác dụng của thuốc.

Không nấu củ cải trắng với cà rốt: Củ cải chứa hàm lượng vitamin C cao, trong khi cà rốt lại chứa một lượng chất phân giải enzym có khả năng vô hiệu hoá tác dụng của vitamin C. Khi nấu chung hai loại của này sẽ làm giảm công dụng của củ cải.

Không ăn củ cải với cam: Một số hoạt chất có trong củ cải trắng khi hết hợp với cam sẽ gây ra phản ứng hoá học, sản sinh ra một lượng axit lớn. Việc này có thể gây nên các bệnh lý về tuyến giáp, bướu cổ,…

bau-an-cu-cai-trang-duoc-khong-4

Tham khảo thêm: Bầu ăn trứng vịt lộn được không? Những lưu ý khi ăn trứng vịt lộn dành cho bà bầu

Kết luận

Như vậy, củ cải trắng không chỉ là một loại rau củ quen thuộc mà còn là một “vị thuốc” tự nhiên vô cùng quý giá đối với mẹ bầu. Với hàm lượng vitamin, khoáng chất dồi dào, củ cải trắng giúp mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu cần lưu ý chế biến kỹ và ăn với lượng vừa phải.

Hãy theo dõi Kamidi để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích ba mẹ nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)