Bầu ăn hạt sen được không? Lợi ích khi ăn hạt sen dành cho mẹ bầu

bau-an-hat-sen-duoc-khong

Trong quá trình mang thai, việc bổ sung dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Bên cạnh các loại thực phẩm quen thuộc, hạt sen cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho các mẹ bầu. Thế nhưng nhiều mẹ vẫn thắc mắc bầu ăn hạt sen được không? Và hạt sen có những lợi ích gì đối với sức khỏe của mẹ và bé? Chúng ta hãy cùng khám phá nhé.

Bầu ăn hạt sen được không?

Bà bầu hoàn toàn có thể ăn hạt sen. Thậm chí, hạt sen còn được xem là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi.

Hạt sen chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và hợp chất có lợi cho sức khỏe mẹ và bé. Trong 100 g hạt sen tươi có:

  • Nước: khoảng 10 – 15%.
  • Protein: khoảng 17- 18g.
  • Chất béo: khoảng 1,9 – 2,5g như omega-3, omega-6,…
  • Calo: 332 calo.
  • Vitamin và khoáng chất: gồm Vitamin B6 (0,2mg), Sắt (1mg), Kali (367mg), Canxi (44mg), Natri (1mg),…
  • Ngoài ra: Hạt sen còn chứa chất xơ, carbohydrate, hợp chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol, phytoestrogen.

bau-an-hat-sen-duoc-khong-1

Lợi ích của hạt sen dành cho mẹ bầu

Cung cấp đa dạng dinh dưỡng

Hạt sen chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, vitamin B, vitamin C, kali, sắt, phốt pho, mangan và các chất chống oxy hóa. Những dưỡng chất này giúp cung cấp năng lượng, hỗ trợ quá trình tạo máu, tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Đặc biệt, hạt sen cung cấp nguồn protein chất lượng cao, giúp xây dựng và sửa chữa các tế bào trong cơ thể mẹ và bé.

Điều hoà huyết áp

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi mang thai nồng độ hormone trong cơ thể được sản sinh mạnh mẽ dẫn đến bà bầu dễ bị huyết áp cao. Tim sen có chứa isoquinoline có tác dụng làm dịu và giãn nở các mạch máu. Đồng thời tim sen cũng chứa hàm lượng nhất định natri, kali và magie cải thiện lưu lương máu, ổn định huyết áp.

An thần

Trong thời gian mang thai, rất nhiều mẹ bầu thường xuyên bị mất ngủ, ngủ không ngon giấc khiến tinh thần kiệt quệ, mệt mỏi, tâm trạng kém, dễ cáu gắt. Tim hạt sen chứa các hợp chất có tác dụng an thần giúp mẹ bầu ngủ ngon, giảm căng thẳng, mệt mỏi, đặc biệt hữu ích trong những tháng cuối thai kỳ khi giấc ngủ thường bị gián đoạn.

bau-an-hat-sen-duoc-khong-2

Dưỡng da

Hạt sen có tính dưỡng ẩm cho da. Trà hạt sen sẽ giúp giảm sự hình thành tế bào sừng bất thường và ức chế quá trình oxy hoá. Từ đó giúp đẩy lùi lão hoá da, làn da mẹ được mịn màng, hồng hào hơn, cải thiện độ đàn hồi, giảm mụn và giảm thâm.

Thúc đẩy sự phát triển của thai nhi

Nhờ chứa lượng protein khá cao, hạt sen cung cấp lượng dưỡng chất đáng kể, bổ sung thêm protein cho thai nhi phát triển các mô, cơ và não bộ. Khi mẹ ăn hạt sen, thai nhi sẽ được hấp thụ các vitamin và chất khoáng để phát triển hệ thần kinh trung ương và sức khoẻ tổng thể.

Ngoài ra, hạt sen còn chứa axit folic (một dạng của vitamin B9) rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của thai nhi và ngăn ngừa các vấn đề dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

bau-an-hat-sen-duoc-khong-3

Giảm đau nướu

Mẹ bầu gặp tình trạng đau, sưng hoặc chảy máu chân răng do sự thay đổi nội tiết tố. Ăn hạt sen hàng ngày là cách giúp bà bầu tăng cường lượng vitamin B trong cơ thể và giảm đau nướu. Sử dụng hạt sen đều đặn trong một thời gian mẹ sẽ thấy tình trạng này được cải thiện nhanh chóng.

Ngăn ngừa tiêu chảy

Tiêu chảy tuy không ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng nhưng kéo dài sẽ gây mất nước, mệt mỏi, uể oải. Mẹ bầu có thể ăn hạt sen để phòng ngừa tiêu chảy, giúp cho đường ruột, đường tiêu hoá khoẻ mạnh hơn.

bau-an-hat-sen-duoc-khong-4

Kiểm soát cân nặng

Hạt sen chứa lượng đường và chỉ số calo tương đối thấp nên được xem là thực phảm giữ cân, kiểm soát cân nặng hiệu quả. Ăn hạt sen sẽ cho mẹ bầu cảm giác no lâu, không còn muốn ăn thêm, hạn chế thực phẩm nạp vào cơ thể. Do đó nó sẽ giúp mẹ kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Lưu ý khi ăn hạt sen dành cho mẹ bầu

Bên cạnh những công dụng tuyệt vời thì việc ăn hạt sen mẹ cũng cần lưu ý một số điều sau:

  • Mỗi ngày chỉ nên ăn 2 – 3 nhúm nhỏ hạt sen. Nếu mẹ ăn quá nhiều có thể dẫn tới đầy hơi, táo bón, tiểu đường thai kỳ.
  • Nên chọn hạt sen tươi, còn nguyên vẹn, không bị mốc, sâu bệnh. Hạt sen khô cũng là một lựa chọn tốt, nhưng cần đảm bảo hạt đã được sấy khô đúng cách và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Bà bầu mắc bệnh tiểu đường nên thận trọng khi sử dụng hạt sen, tốt nhất là hạn chế ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ vì hạt sen có thể làm giảm lượng đường trong máu.
  • Bà bầu có triệu chứng táo bón thai kỳ nên hạn chế ăn hạt sen vì hạt sen có tính bình có thể gây chướng bụng, khó tiêu.
  • Bà bầu mắc bệnh tim mạch không được ăn hạt sen vì tim sen có chứa alkaloid có thể biến thành độc tố ảnh hưởng tới tim.
  • Nên ăn hạt sen vào buổi sáng hoặc trưa để tránh gây khó tiêu vào ban đêm.
  • Một số người có thể bị dị ứng với hạt sen. Nếu sau khi ăn hạt sen xuất hiện các triệu chứng như ngứa, nổi mẩn, khó thở, mẹ hãy ngưng sử dụng ngay và đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm: Bầu ăn ngao được không? Lưu ý khi ăn ngao cho mẹ bầu

Một số món ăn thơm ngon bổ dưỡng từ hạt sen

Chè hạt sen

Đây là món chè cực thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Không chỉ giúp mẹ giải nhiệt mà còn cung cấp năng lượng cho các hoạt động thường ngày, giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn.

Có rất nhiều món chè hạt sen mẹ có thể ăn như chè hạt sen đậu xanh, chè hạt sen long nhãn, chè hạt sen đường phèn, chè hạt sen đậu đỏ, chè hạt sen táo đỏ,…

Dưới đây là hướng dẫn cách nấu món chè hạt sen cơ bản nhất – chè hạt sen đường phèn:

  • Hạt sen tươi bỏ tim, rửa sạch rồi để ráo.
  • Luộc hạt sen sơ trong 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch để bt nhựa, chè sẽ không bị chát, đắng.
  • Nấu đường phèn cùng lá dứa. Khi đường phèn tan hết thì tắt bếp, vớt lá dứa ra. Chờ cho nước đường trong, lắng cặn thì gạn nước đường sang một chiếc nồi khác, bỏ lớp cặn bên dưới.
  • Cho hạt sen đã luộc vào nồi nước đường phèn. Nấu với lửa nhỏ đến khi hạt sen ngấm đường thì tắt bếp.
  • Để nguội và thưởng thức.

Canh gà hạt sen

Để nấu được món ăn này, mẹ cần chuẩn bị thêm thịt gà, nấm hương khô, hành tím, hành khô, gừng. Cách nấu như sau:

  • Cho thịt gà vào tô. Cắt hành tím vào và thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
  • Nấm hương ngâm nước sôi và rửa sạch. Hạt sen cần bỏ phần tim.
  • Phi thêm gừng và hành tím.
  • Cho gà đã ướp vào nồi. Đảo đến gà săn lại thì cho thêm 1 lít nước vào. Khi nước sôi, cho hạt sen, nấm hương vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Đun tiếp khoảng 20 phút thì cho hành lá vào và tắt bếp.

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau khám phá những lợi ích tuyệt vời mà hạt sen mang lại cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, tính mát, vị ngọt thanh, hạt sen xứng đáng là một thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống của các mẹ bầu. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và kết hợp hạt sen với một chế độ ăn uống cân bằng.

Hãy theo dõi Kamidi để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích ba mẹ nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)