Bầu ăn rau dền được không? Những lưu ý khi ăn rau dền dành cho mẹ bầu

bau-an-rau-den-duoc-khong

Rau dền từ lâu đã được biết đến là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy bà bầu ăn rau dền được không? Cùng tìm hiểu những lợi ích bất ngờ mà rau dền mang lại cho mẹ bầu và bé yêu nhé!

Bà bầu ăn rau dền được không?

Câu trả lời là có. Rau dền là một loại rau xanh có tính mát, vô cùng bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Có rất nhiều loại rau dền mẹ bầu có thể ăn được như rau dền đỏ, rau dền cao,… 

Ngoài là thực phẩm, rau dền trong dân gian còn được sử dụng để làm vị thuốc chữa loét, sưng miệng, viêm họng, tiêu chảy,… 

bau-an-rau-den-duoc-khong-1

Trong 100g rau dền có chứa những dưỡng chất sau: 

Vi chất Vitamin Khoáng chất
Năng lượng: 102 kcal Folate: 22mcg Đồng: 0,149mg
Chất béo: 1,6g Niacin: 0,235mg Canxi: 47mg
Chất xơ: 2,1g Riboflavin: 0,022mg Magie: 65mg
Protein: 3,8g Thiamin: 0,015mg Mangan: 0,854mg
Carbohydrate: 18,69g Vitamin B6 0,113 Kali: 135mg
Vitamin E: 0,19mg Phospho: 135 mg
Beta-tocopherol: 0,38mg Natri: 6mg
Alpha-tocopherol: 0,19mg Kẽm: 0.86 mg

 

Tác dụng của rau dền đối với sức khỏe mẹ bầu

Giảm mụn nhọt, nóng trong người

Mẹ bầu thường có thân nhiệt cao hơn người bình thường. Bổ sung rau dền vào thực đơn bữa ăn là giải pháp giúp mẹ thanh nhiệt, thanh lọc cơ thể rất tốt trong những ngày hè nóng bức. Với tính mát, rau dền có tính mát còn giúp giảm tình trạng mụn nhọt, nổi mẩn đỏ thường gặp ở phụ nữ mang thai.

Bổ sung canxi và chất dinh dưỡng cho mẹ

Canxi trong rau dền chiếm tỷ trọng cao. Theo nhiều nghiên cứu, hàm lượng canxi trong rau dền cao gấp 3 lần so với cải bó xôi và gấp 2 lần sữa bò. Chính vì thế, rau dền được xem là một trong những loại rau đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung canxi cho mẹ bầu cũng như cải thiện tình trạng thiếu canxi cho thai nhi. 

Rau cần có khả năng giúp tăng độ cứng chắc cho xương, giảm nguy cơ loãng xương và rất cần thiết cho sự phát triển răng của cả mẹ và bé. Bên cạnh đó, rau dền còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất khác như sắt, vitamin A, C, K… giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ quá trình tạo máu.

bau-an-rau-den-duoc-khong-2

Giảm thiểu tình trạng thiếu máu, thiếu sắt khi mang thai

Hàm lượng sắt cao trong rau dền giúp tăng cường sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thường gặp ở bà bầu.

Phụ nữ mang thai có khả năng bị thiếu máu thiếu sắt rất cao do thai nhi và nhau thai đang phát triển có nhu cầu sắt cao. Vì thế, rau dền là sự lựa chọn lý tưởng để cải thiện tình trạng này trong thời gian mang thai. 

Hạn chế dị tật thai nhi

Trong thành phần dinh dưỡng của rau dền có axit folic đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển ống thần kinh của thai nhi, giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh đồng thời góp phần hình thành và phát triển não bộ của bé. 

bau-an-rau-den-duoc-khong-3

Tốt cho hệ tiêu hóa

Chất xơ trong rau dền cũng khá cao, cao gấp 3 lần so với lúa mì. Nhờ vậy, ăn rau dền thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu cải thiện chất lượng hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón thai kỳ. Ngoài ra, nước rau dền còn hỗ trợ điều trị triệu chứng của tình trạng tiêu chảy, xuất huyết hay mất nước. 

Một số lưu ý khi ăn rau dền mẹ bầu cần biết

Cũng như bất cứ thực phẩm nào khác, khi ăn rau dền mẹ bầu cũng cần chú ý đến một số điều để đảm bảo an toàn và tận dụng được tối đa dinh dưỡng có trong loại rau này.

  • Không nên ăn quá nhiều: Mặc dù rau dền rất tốt, nhưng việc ăn quá nhiều có thể gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu, thậm chí là sỏi thận do hàm lượng oxalate cao. Nên ăn rau dền từ 2-3 lần/tuần và mỗi lần không quá 200g.
  • Không dùng cho phụ nữ bị hư hàn: Rau dền có tính mát, giải nhiệt, không phù hợp với những người bị tiêu chảy mãn tính, hoặc phụ nữ có thai hư hàn. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và cả sự phát triển của thai nhi.
  • Không hâm nóng nhiều lần: Rau dền chứa nitrat, khi bị hâm nóng nhiều lần, nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrit, một chất có khả năng gây ung thư.
  • Không dùng cho người bị sỏi thận: Hàm lượng oxalate cao trong rau dền có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
  • Phụ nữ mang thai bị viêm khớp thấp, sỏi thận, gút cũng nên hạn chế ăn rau dền: Axit oxalic trong rau dền có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi oxalat, gây hại cho sức khỏe.
  • Lưu ý khi kết hợp: Không ăn rau dền cùng thịt ba ba bì đây là hai thực phẩm kỵ nhau, khi kết hợp có thể tạo ra chất độc. Cũng không được ăn rau dền với thịt ba chỉ và tráng miệng bằng lê vì có thể gây ngộ độc, nôn mửa.

bau-an-rau-den-duoc-khong-4

Tham khảo thêm: Bầu ăn mận được không? Lưu ý khi ăn mận cho mẹ bầu

Kết luận 

Với hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích sức khỏe, rau dền xứng đáng có một vị trí quan trọng trong thực đơn hàng ngày của mẹ bầu. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa những giá trị dinh dưỡng của loại rau này, các mẹ cần lưu ý đến một số điều đã nêu trên.

Hãy theo dõi Kamidi để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích ba mẹ nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)