Bầu ăn rau tần ô được không? Món ngon từ rau tần ô dành cho mẹ bầu

bau-an-rau-tan-o-duoc-khong

Rau tần ô, một loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, nhiều mẹ bầu thắc mắc liệu rau tần ô có phải là thực phẩm an toàn và bổ dưỡng trong suốt thai kỳ hay không. Vậy bầu ăn rau tần ô được không? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc đó và gợi ý một số món ăn ngon từ rau tần ô dành riêng cho mẹ bầu.

Giá trị dịnh dưỡng của rau tần ô

Rau tần ô, hay còn gọi là rau cải cúc, là loại rau xanh quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Không chỉ thơm ngon, rau tần ô còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.

  • Nguồn vitamin dồi dào: Rau tần ô là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, loại rau này còn chứa nhiều vitamin khác như vitamin A, B6, vitamin K, B3, B5, B1,…
  • Khoáng chất thiết yếu: Rau tần ô cũng chứa các khoáng chất như kali, canxi, magie, protein, kẽm, đồng, sắt, chất xơ,… rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất và duy trì chức năng các cơ quan trong cơ thể.

Bầu ăn rau tần ô được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ, bà bầu hoàn toàn có thể thêm rau tần ô vào thực đơn hàng ngày như một loại rau dinh dưỡng bình thường. Rau tần ô là một lựa chọn tuyệt vời cho bà bầu. Loại rau xanh này không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cả mẹ và bé.

Chỉ số GI của loại rau này thuộc hàng thấp nhất trong các loại rau quả nên ngay cả những mẹ bị tiểu đường thai kỳ cũng có thể ăn thường xuyên.

bau-an-rau-tan-o-duoc-khong-1

Tác dụng của rau tần ô đối với mẹ bầu

Hỗ trợ điều trị chứng đau đầu ở mẹ bầu

Rau tần ô chứa các axit amin, oxy hóa glycin có tác dụng làm giãn mạch máu, ổn định thần kinh, an thần, giảm căng thẳng thần kinh, hỗ trợ hoạt động của não bộ, từ đó làm dịu cơn đau đầu. Mẹ có thể điều trị chứng đau đầu bằng cách lấy một ít lá tần ô để nấu nước uống kết hợp với hơ nóng rau rồi chườm hai bên thái dương trước khi đi ngủ.

Hỗ trợ mất sữa sau sinh

Một trong những lý do mẹ bầu nên tăng cường ăn rau tần ô vào những tháng cuối thai kỳ đó là nó giúp hạn chế nguy cơ bị mất sữa, tắc sữa, ít sữa sau sinh. Rau tần ô có tác dụng lợi sữa, giúp tăng tiết sữa ở các bà mẹ sau sinh. Mỗi bữa mẹ có thể ăn một chén canh rau tần ô hoặc một năm rau tần ô luộc để chữa tắc tia sữa.

bau-an-rau-tan-o-duoc-khong-2

Giảm ho

Nói đến tác dụng của tần ô đối với mẹ bầu thì không thể bỏ qua hiệu quả trong việc chữa ho khan hay ho có đờm. Loại rau này giúp làm loãng đờm, dễ khạc ra, giảm ho, giảm viêm đường hô hấp, làm dịu cổ họng. Mẹ hãy đun nước rau tần ô kèm chút gừng để uống.

Hạn chế tăng huyết áp thai kì

Có đến 60% bà bầu bị huyết áp cao, gây ảnh hưởng cho sức khỏe cả mẹ và bé. Các chất chống oxy hóa trong rau tần ô giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa tăng huyết áp thai kỳ.

Hạ sốt

Nếu mẹ bị sốt trong lúc mang thai và không muốn dùng thuốc tây gây ảnh hưởng tới thai nhi thì rau tần ô là một sự lựa chọn thay thế lý tưởng. Rau tần ô có tính mát, giúp hạ sốt hiệu quả, lành tính.

Chữa rối loạn tiêu hóa ở mẹ bầu

Chất xơ trong rau tần ô giúp kích thích nhu động ruột, giảm táo bón và các vấn đề về tiêu hóa khác. Vì thế, mẹ bầu ăn rau tần ô thường xuyên sẽ để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hoạt động trơn tru.

bau-an-rau-tan-o-duoc-khong-3

Tham khảo thêm: Bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được không? Những điều mẹ bầu cần biết

Một số món ngon từ rau tần ô cho mẹ bầu

Canh rau tần ô

Nguyên liệu: Rau tần ô, thịt bằm, tôm tươi hoặc cua đồng, gia vị.

Cách làm:

  • Rau tần ô nhặt sạch, thái nhỏ.
  • Phi thơm hành tỏi, cho thịt bằm vào xào chín tới.
  • Đổ nước vào nồi, đun sôi rồi cho rau tần ô và hải sản vào nấu chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Để tăng hương vị, các mẹ có thể thêm vài lát gừng hoặc vài quả cà chua bi vào canh.

Rau tần ô xào tỏi

Nguyên liệu: Rau tần ô, tỏi, dầu ăn, gia vị.

Cách làm:

  • Rau tần ô nhặt sạch, rửa kỹ, để ráo.
  • Tỏi băm nhỏ.
  • Trụng sơ qua rau với nước sôi rồi vớt ra.
  • Phi thơm tỏi trong chảo dầu nóng, cho rau tần ô vào xào nhanh tay trên lửa lớn để rau giữ được độ giòn. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Để món ăn thêm hấp dẫn, mẹ có thể thêm một chút hạt tiêu xay hoặc ớt tươi.

Canh rau tần ô cá thác lác

Nguyên liệu: Rau tần ô, cá thác lác, gia vị.

Cách làm:

  • Cá thác lác làm sạch, xay nhuyễn hoặc băm thật nhỏ. Rau tần ô nhặt sạch, thái nhỏ.
  • Trộn ướp cá thác lác với hạt nêm, đường, tiêu, tỏi sau đó tiến hành quết cá thác lác. Chả cá thác lác sau khi quết xong thì tiến hành vo viên vừa ăn.
  • Bắc một nồi nước sôi lên bếp, sau đó cho chả cá thác lác đã vo viên vào. Khi chả cá chín và nổi đều lên thì cho rau tần ô vào nấu, nêm nếm gia vị vừa ăn. Tiếp tục đun cho đến khi rau vừa chín tới thì tắt bếp.

bau-an-rau-tan-o-duoc-khong-4

Kết luận

Qua bài viết này, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời của rau tần ô đối với sức khỏe của mẹ bầu. Với những món ăn đơn giản nhưng giàu dinh dưỡng, rau tần ô sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và bé yêu phát triển toàn diện. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh và có một thai kỳ thật hạnh phúc!

Hãy theo dõi Kamidi để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích ba mẹ nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)