Bầu có ăn được sung không? Lợi ích ít ai biết của quả sung đối với mẹ bầu

bau-co-an-duoc-sung-khong

Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, các mẹ bầu cần quan tâm đến việc sử dụng các thực phẩm tự nhiên để hỗ trợ sức khỏe thai kỳ. Trong số đó, quả sung là một loại trái cây được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng dồi dào.

Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, việc sử dụng bất kỳ loại thực phẩm nào cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Liệu quả sung có phù hợp với mẹ bầu hay không? Bầu có ăn được sung không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để đi tìm câu trả lời mẹ nhé!

Bầu có ăn được sung không?

Câu trả lời là , bầu hoàn toàn có thể ăn sung. Theo các chuyên gia dinh dưỡng quả sung là một loại trái cây bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho cơ thể, đặc biệt có lợi cho phụ nữ mang thai.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, giá trị dinh dưỡng trong 100 gram quả sung có:

  • Năng lượng: 74kcal.
  • Protein: 0,75 gram.
  • Lipid: 0,3 gram.
  • Chất xơ: 2,9 gram.
  • Đường: 16,26 gram.
  • Canxi: 35mg.
  • Magie: 17mg.
  • Kali: 232mg.
  • Vitamin C: 2mg.
  • Vitamin B9 (Folate): 6mcg.
  • Choline: 4,7mg.
  • Vitamin A: 7mcg.
  • Beta – carotene: 85mcg.
  • Lutein & zeaxanthin: 9mcg.
  • Vitamin K: 4,7mcg.

bau-co-an-duoc-sung-khong-1

Những lợi ích của quả sung đối với sức khỏe mẹ bầu

Cải thiện tiêu hóa

Chất xơ dồi dào trong quả sung giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, ngăn ngừa táo bón – vấn đề thường gặp ở phụ nữ mang thai do sự thay đổi nội tiết tố và chế độ ăn uống. Sự phát triển của lợi khuẩn trong đường ruột và hệ tiêu hoá cũng sẽ được hỗ trợ nhờ vào men vi sinh trong loại quả này. Ngoài ra, nó cũng giúp mẹ bầu giảm đi cảm giác cồn cào do đói kèm theo việc tạo cảm giác no.

bau-co-an-duoc-sung-khong-2

Điều hòa huyết áp và giảm cholesterol

Với lượng omega-3, omega-6, phytosteron dồi dào, quả sung giúp giảm lượng cholesterol hiệu quả để giữ cho động mạch khoẻ mạnh và linh hoạt hơn. Kali trong loại quả này giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ cao huyết áp thai kỳ. Bên cạnh đó, chất xơ hòa tan trong sung giúp đào thải cholesterol xấu (LDL), bảo vệ sức khỏe tim mạch cho mẹ bầu.

Giảm nguy cơ sinh non và tốt cho não thai nhi

Quả sung chứa omega-3, axit béo thiết yếu giúp phát triển trí não thai nhi, đồng thời giảm nguy cơ sinh non ở phụ nữ mang thai. Hơn nữa, omega-3 cũng giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và lo âu cho mẹ bầu.

bau-co-an-duoc-sung-khong-3

Giảm tình trạng ốm nghén

Nhờ thành phần vitamin B6 trong quả sung mà khi ăn loại quả này mẹ bầu sẽ giảm được các triệu chứng ốm nghén. Mùi vị của quả sung còn kích thích vị giác, giúp mẹ ăn ngon miệng hơn. Mẹ sẽ thấy thoải mái hơn trong thời gian ốm nghén, bớt vất vả và tâm trạng vui vẻ, thoải mái hơn.

Bổ sung canxi chắc khỏe xương

Sung còn là nguồn cung cấp canxi dồi dào, giúp phát triển hệ xương chắc khỏe cho cả mẹ và bé. Nhờ việc ăn sung mẹ bầu sẽ được bổ sung loại khoáng chất thiết yếu này cho cơ thể để răng và xương của thai nhi phát triển tốt.

Đồng thời, loại quả này cũng hỗ trợ củng cố hệ xương của mẹ bầu trong và sau khi mang thai, hỗ trợ mẹ trong việc ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt kali gây loãng xương. Từ đó giúp mẹ luôn khoẻ mạnh để thực hiện các hoạt động hàng ngày.

bau-co-an-duoc-sung-khong-4

Ổn định đường huyết, giảm nguy cơ tiền sản giật

Theo các nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chiết xuất từ quả sung có thể ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình sản xuất glucose trong gan để giúp cải thiện mức insulin và giảm lượng đường trong máu. Vì thế, phụ nữ mang thai ăn sung sẽ giúp ổn định đường huyết và hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.

Ngoài ra magie trong sung cũng giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ biến chứng thai kỳ. Bên cạnh đó, lượng kali khá cao trong sung sẽ giúp mẹ tránh được nguy cơ tiền sản giật.

Tốt cho da mẹ bầu

Các vấn đề liên quan tới sắc tố da như nám da sẽ được cải thiện khi mẹ thường xuyên ăn sung. Quả sung chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa da và làm đẹp da cho mẹ bầu. Vitamin C cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp mẹ bầu chống lại các bệnh cảm cúm, ho,…

Trong sung còn có psoralen – loại chất có khả năng loại bỏ các vấn đề về da để giúp mẹ có một làn da khoẻ mạnh, hồng hào, mịn màng.

bau-co-an-duoc-sung-khong-5

Tham khảo thêm: Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không?

Kết luận

Như vậy, quả sung mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ và bé nên mẹ có thể bổ sung loại quả này trong thai kỳ. Bổ sung quả sung vào chế độ ăn uống hàng ngày là một cách đơn giản và hiệu quả để mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Hãy tận hưởng hương vị thơm ngon và những lợi ích tuyệt vời của quả sung để có một thai kỳ thật trọn vẹn!

Tuy nhiên các mẹ cần lưu ý ăn với lượng vừa phải để vừa đảm bảo an toàn vừa hấp thu được các dưỡng chất tốt cho sức khoẻ mẹ và bé mẹ nhé!

Hãy theo dõi Kamidi để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích ba mẹ nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)