Cách tập cho bé bú bình hiệu quả khi 1 – 3 tháng tuổi

cach-tap-cho-be-bu-binh-hieu-qua

Các bé sơ sinh từ 1 tháng tuổi, 2 tháng tuổi, 3 tháng tuổi đều đã có thể tập bú bình. Cách tập cho bé 1 tháng tuổi bú bình, cách tập bú bình cho trẻ 2 tháng tuổi và cách tập cho bé 3 tháng tuổi sẽ có đôi chút khác biệt. Mẹ nên dành 5 phút để tìm hiểu ngay cách tập cho bé bú bình hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Trẻ sơ sinh có nên cho bú bình sớm không? 

Bình sữa là một vật dụng luôn có trong giỏ đồ mà các mẹ chuẩn bị khi đi sinh. Đây là một biện pháp dự phòng cần thiết khi sữa mẹ chưa về kịp hoặc trong trường hợp không may mắn mẹ phải cách ly với con. Nên có thể thấy rằng các bé sơ sinh đều có thể bú bình từ khi còn rất sớm.

Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng trẻ bú bình quá sớm sẽ làm giảm sự gần gũi của con và mẹ, đồng thời tước đi quyền thiêng liêng của con là được uống dòng sữa mẹ ấm nóng, da kề da với mẹ. Thế nhưng thực tế lại cho thấy rằng rất nhiều bé bú bình muộn đều có phản ứng tiêu cực khi được tập cho bú bình. Đến khi mẹ chuẩn bị đi làm sẽ gặp vô vàn khó khăn.

Một trường hợp khác là không phải mẹ nào cũng có đủ sữa cho con bú, trong quá trình này mẹ có thể bị tắc tia sữa hoặc chất lượng sữa quá kém thì bắt buộc phải cho con uống thêm sữa công thức. 

Vì vậy, với câu hỏi trẻ sơ sinh có nên cho bú bình sớm không thì câu trả lời là có. Cách tập cho bé bú bình hiệu quả với các bé sơ sinh trong khoảng 1 – 3 tháng tuổi là nên tập cho bú song song với việc cho bú mẹ. Điều này đảm bảo bé vẫn cảm nhận được hơi ấm của mẹ và vẫn đảm bảo dinh dưỡng để phát triển.

cach-tap-cho-be-bu-binh-hieu-qua-1
Trẻ sơ sinh nên được tập cho bú bình sớm

Nếu nhìn nhận khách quan, chúng ta sẽ thấy cả mặt lợi và hại của trẻ khi cho bú bình sớm:

Lợi ích:

– Giúp mẹ kiểm soát tốt cữ sữa của con

– Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé, con không lo bị đói

– Tập cho bé bú sữa đúng giờ

– Bé thích nghi sớm với việc bú bình

– Em bé không quá phụ thuộc mẹ cho ăn, người khác vẫn có thể cho ăn khi mẹ bận

Hạn chế:

– Bú bình thì bé sẽ phải hút nhiều hơn khi bú mẹ

– Núm bình thường không mềm mại bằng vú mẹ nên nướu của trẻ có thể sẽ bị đau khi mút nhiều.

Với các mặt hạn chế khi bú bình, bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách lựa chọn những loại bình sữa được sản xuất theo công nghệ mới, mô phỏng chính xác đầu ti mềm mại của mẹ cho bé sử dụng. Một đề xuất tốt cho bạn đó là Bình sữa Kamidi silicon nâu, loại bình này được làm từ nhựa PPSU tiêu chuẩn và núm vú được làm từ 100% silicon nên rất mềm mại, an toàn cho sức khỏe và không làm hại đến nướu của trẻ sơ sinh. (Click vào link để tìm hiểu thêm về sản phẩm và đặt mua)

Cách tập cho bé bú bình – 1 tháng tuổi

Bé 1 tháng tuổi khi tập cho bú bình thường khá vất vả, bởi bé còn nhỏ nên dễ không ngậm đúng khớp. Hầu hết các bé trong giai đoạn này đều đang bú mẹ song song mà với các bé 1 tháng tuổi thì bú mẹ được xem như là bản năng nên việc từ chối bú bình thường xuyên diễn ra. Dưới đây là cách tập cho bé 1 tháng tuổi bú bình:

– Lựa chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh phù hợp: mẹ nên chọn các loại bình sữa đời mới có các cơ chế chống sặc để đảm bảo an toàn cho con. Điều quan trọng là cần lựa chọn đầu ti phù hợp. Mẹ có thể lựa chọn các loại núm ti có ghi chữ hay kí hiệu: SS hoặc 0+ hoặc 0 – 3, 0 – 4 tháng trên bao bì.

Đây là loại núm ti thích hợp cho các bé còn sơ sinh còn rất nhỏ. Núm ti nhỏ sẽ có tốc độ chảy sữa nhỏ hơn núm ti lớn, giúp các bé sơ sinh nhạy cảm làm quen với bú bình, tránh việc sữa chảy nhanh quá khiến bé nuốt không kịp và bị sặc.

– Tập cho bé với sữa mẹ trước: với các mẹ có thể kết hợp cho con bú song song thì nên dùng sữa mẹ cho con tập ti bình trước.

– Cữ ăn hợp lý cho bé: ban ngày là 2h- 3h, ban đêm là 2 – 5 tiếng

– Tập cho bé bú bình lúc đói: Bé mới sinh nên mọi thứ đều rất bản năng. Chính vì vậy tập cho bé bú bình lúc đói là cách tốt nhất để bé tiếp nhận bú bình. 

Điều quan trọng nhất với các bé 1 tháng tuổi là lựa chọn được loại bình phù hợp. Đây cũng là cách tập cho bé bú bình hiệu quả nhất.

cach-tap-cho-be-bu-binh-hieu-qua-2
Chọn bình sữa phù hợp là cách tập cho bé 1 tháng tuổi bú bình hiệu quả

Cách tập bú bình cho trẻ 2 tháng tuổi

Cách tập bú bình cho trẻ 2 tháng tuổi gần giống với cách tập cho bé 1 tháng tuổi bú bình bởi hai mốc này bé vẫn chưa có quá nhiều điều khác biệt. Tuy nhiên, có một số vấn đề mà mẹ vẫn cần lưu tâm.

– Cữ ăn hợp lý cho bé: ban ngày là 3,5h, ban đêm là 3 – 5 giờ

– Núm ti thích hợp cho bé: bé ở giai đoạn này thích hợp với các loại núm 1 – 2 tia sữa, tương ứng với loại núm size S, size 1 hoặc bình 1 tia.

– Tránh cho bé gần ti mẹ khi đang tập bú bình: Bé đến tháng thứ 2 đã quen với việc ti mẹ nên khi tập cho bé bú bình cần tránh cho các bé gần ti mẹ. Có thể để cho bà hoặc người khác tập cho bé giai đoạn đầu.

– Tập bú bình khi bé đang ngái ngủ: Bé ngái ngủ mà đã đến cữ sữa thì mẹ nên thử cho bé bú bình vì lúc này bé không quá chú ý đến sự khác biệt giữa cảm giác ti mẹ và ti bình. Với các bé rất nhạy cảm thì nên thử cách này.

Với các bé 2 tháng tuổi, cách tập cho bé bú bình hiệu quả nhất đó là làm giảm sự phụ thuộc vào ti mẹ và tập cho ăn đúng bữa, khoa học.

—> Cách tập cho bé bú bình khi mẹ đi làm

cach-tap-cho-be-bu-binh-hieu-qua-3
Giảm phụ thuộc ti mẹ là cách tập bú bình cho trẻ 2 tháng tuổi hiệu quả

Cách tập cho bé 3 tháng tuổi bú bình

Bé đến giai đoạn 3 tháng tuổi đã có nhiều thay đổi về nhận thức, bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến thế giới xung quanh. Vì vậy cách tập cho bé bú bình khi 3 tháng tuổi cần chú trọng cảm giác thoải mái. Khi cho bé tập bú bình, mẹ có thể cho bé chơi đùa, làm quen với bình sữa trước. Mẹ cũng nên cho bé thử tập với sữa mẹ trước để tránh bé có các phản ứng quá mạnh với bình sữa. Việc phản ứng mạnh với bình sữa sẽ làm bé sợ và không thích bú bình dù mẹ rất cố gắng để tập.

Một số lưu ý trong cách tập cho bé bú bình khi 3 tháng tuổi:

– Cữ ăn hợp lý cho bé: ban ngày là 3,5h, ban đêm là 3 – 5 giờ nhưng lượng sữa giai đoạn này cần được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của bé.

– Loại bình thích hợp cho bé: Các bé 3 tháng tuổi thì nên chọn loại núm ti có size M, 1 đến 3 tia. Nếu cảm thấy bé sợ tia sữa nhiều thì mẹ vẫn nên lựa chọn loại 1 – 2 tia. Ngoài ra, giai đoạn này bé đã có thể cầm nắm nên mẹ có thể chọn loại bình sữa có tay cầm như bình sữa Kamidi để bé có thể tự điều chỉnh và tương tác trong quá trình uống sữa.

– Kiên nhẫn khi tập cho bé bú: Càng nhiều tháng thì phản ứng của các bé sẽ càng mạnh. Khi thấy con không chịu hợp tác bú bình thì mẹ không nên hoảng. Nên kiên nhẫn để cho bé thực sự đói và thử lại. Dù bé có thể khóc và mẹ rất xót nhưng lúc này mẹ cần phải kiên quyết hơn nhé.

– Hạn chế cho con ngậm ti ban đêm: Các mẹ nên cho con hạn chế ngậm ti vào ban đêm để bé giảm cảm giác quá phụ thuộc vào ti mẹ

Với các bé 3 tháng tuổi, cách tập cho bé bú bình hiệu quả nhất là tạo sự thoải mái và cảm giác thích thú cho bé. 

Trên đây là cách tập cho bé bú bình hiệu quả giai đoạn 1 tháng tuổi, 2 tháng tuổi và 3 tháng tuổi. Cuối cùng có một lưu ý với các mẹ là khi cho con tập bú bình, nên giảm sự phụ thuộc vào ti mẹ để bé không rơi vào trường hợp đang bú bình lại bỏ. Chúc các mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Nếu còn thắc mắc gì cần tư vấn ba mẹ hãy để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với Kamidi để được giải đáp sớm nhất nhé!

Website: https://kamidi.vn

Fanpage Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *