Nguyên nhân bé không chịu bú bình? Cách tập cho bé bú bình trở lại

Cách tập cho bé bú bình trở lại

Hầu hết các bà mẹ đều phải tập cho con bú bình khi chuẩn bị đi làm. Tuy nhiên rất nhiều bé không chịu bú bình hoặc đang bú bình lại bỏ khiến cho các bà mẹ vô cùng đau đầu. Để Kamidi bật mí ngay cho bạn cách tập cho bé bú bình và cách tập cho bé bú bình trở lại trong bài viết sau nhé.

1. Vì sao bé không chịu bú bình?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho một em bé không chịu bú bình. Vì vậy cha mẹ cần phải đi tìm ra nguyên nhân thật sự và khắc phục chúng. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới bé không chịu bú bình:

Bình sữa không phù hợp

Bình sữa không phù hợp là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới việc bé không chịu bú bình. Điều không phù hợp thực sự lại nằm ở phía đầu núm ty. Tuy các núm ty bình sữa hiện nay đều sử dụng chất liệu silicone nhưng độ mềm mại và thiết kế khớp ngậm ở các thương hiệu là không giống nhau. Mỗi bé sẽ có sự yêu thích đối với núm ty khác nhau. Vì vậy khi mua bình sữa cho con, mẹ nên mua ít nhất 2 – 3 bình để dự phòng.

Ngoài ra, việc lựa chọn sai kích thước núm ty cũng có thể là nguyên nhân khiến cho bé không chịu bú bình. Bé còn nhỏ và mà núm ty có tia sữa mạnh thì bé sẽ cảm thấy sợ. Bé đã lớn nếu tốc độ sữa chảy quá chậm sẽ khiến bé cảm thấy không hứng thú khi bú.

Bình sữa không phù hợp là nguyên nhân vì sao bé không chịu bú bình
Bình sữa không phù hợp là nguyên nhân vì sao bé không chịu bú bình

Do trẻ đã quen với việc bú mẹ

Với các bé đang được bú sữa mẹ trực tiếp thì khi chuyển sang bú bình sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân đến từ sự khác biệt giữa thói quen bú mẹ và bú bình. Bé khi bú mẹ thường cảm thấy mềm mại hơn và không mất nhiều lực để hút sữa. Trong khi bú bình bé thường cảm nhận được núm ty cứng hơn, phải hút mạnh hơn để ra sữa. Ngoài ra, các bé khi bú mẹ thường cảm nhận được hơi ấm của mẹ nên nếu mẹ vẫn ở đấy sẽ có xu hướng đòi ty mẹ.

Bé không quen với người khác cho bú

Một số bé có xu hướng “quấn hơi mẹ” nên khi bố hoặc bà hoặc một người khác cho bú sẽ không chịu. 

Tư thế bú không phù hợp

Nếu chọn sai tư thế khi cho bé bú thì có thể bé sẽ cảm thấy khó chịu và không quen.

Ngoài những nguyên nhân trên thì còn có một số nguyên nhân khác như bé không thực sự đói, bé không quen sữa công thức cũng gây ra tình trạng bé không chịu bú bình. Khi đã tìm ra nguyên nhân, cha mẹ nên đưa ra phương án khắc phục những điều này và đến với cách tập cho bé không chịu bú bình.

2. Cách tập cho bé không chịu bú bình

Cách tập cho bé không chịu bú bình rất đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự kiên nhẫn rất lớn ở mẹ. Ngày tập cho bé bú bình, mẹ nên cho bé bú hoàn toàn bằng bình sữa, không nên vì thấy bé quấy khóc hay đói mà chiều con cho con bú mẹ. Đặc biệt là tuyệt đối không cho con bú trước 2 – 3 giờ khi chuẩn bị bú bình.

Mẹ nên nhờ bố hoặc bà phối hợp để cho bé tập ty bình thay vì là người trực tiếp cho bé bú. Bé khi thấy hơi mẹ sẽ dễ đòi mẹ và quấy khóc. Lúc này bà hoặc bố hãy tạo ra một không gian thật thoải mái cho bé như bật nhạc, nói chuyện với bé, chơi đồ chơi.

Chọn tư thế giống như khi bé bú mẹ để chuẩn bị cho bé uống sữa:

– Dùng đầu núm ty lia nhẹ quanh môi trên của bé và chờ đợi.

– Khi thấy bé mở miệng và ngậm núm ty thì mẹ đẩy nhẹ núm ty vào miệng bé. Lưu ý là phải hết sức nhẹ nhàng để bé không cảm thấy hoảng sợ.

– Bóp nhẹ bình sữa để tạo lực đẩy giúp sữa chảy ra. (nên dùng bình sữa Silicone)

– Tạo tư thế và không gian thoải mái cho bé bú như khi đang bú mẹ.

Trong trường hợp bé không chịu bú và khóc quấy, nên dừng lại chứ không cố ép bé. Hãy để 15 phút sau và thử lại. Nếu bé vẫn tiếp tục không chịu thì nên dừng không cho bé bú cữ sữa đó. Để cữ sữa sau, bạn thay bình mới và bắt đầu thử lại. Nếu sau 2 cữ sữa mà bé vẫn không chịu hợp tác thì mẹ nên ngừng tập cho bé bú bình ngày hôm đó và thử lại vào hôm sau.

Cách tập cho bé không chịu bú bình đơn giản và hiệu quả
Cách tập cho bé không chịu bú bình đơn giản và hiệu quả

Trong quá trình cho bé bú sữa bình, mặc dù bé bỏ cữ sữa có thể đói và quấy khóc nhưng mẹ không nên vì sót con mà vội vàng bỏ cuộc. Hãy chấp nhận để cho bé đói và bỏ qua cữ sữa đó. Việc bé đói cũng giúp cho bé dễ dàng chấp nhận bú bình hơn (khi đói bé sẽ bú theo bản năng của con người – tìm cái ăn khi bị đói).

3. Cách tập cho bé bú bình trở lại

Một số bé đã từng tập bú bình thành công nhưng sau một thời gian lại quay ra bỏ bú bình. Nguyên nhân là vì bé vẫn đang được bú sữa mẹ nên có xu hướng chỉ chọn bú mẹ. Hoặc cũng có thể do núm ty đã không còn phù hợp với bé mà mẹ không để ý đến. Lúc này cách tập cho bé bú bình trở lại sẽ đơn giản hơn cách tập cho bé không chịu bú bình.

Mẹ nên cho bé ngừng bú sữa mẹ để tập làm quen lại với việc bú bình. Có hai tip để cho bé tập bú bình trở lại là:

Cho bé bú khi đói: Khi bé đói, bé cần đồ ăn và lúc này rất thích hợp để cho bé quen lại với bình. Do trước đây bé đã từng bú bình nên việc lạ lẫm hay bài trừ bình sữa thường ít xảy ra hơn các bé chưa từng bú bình.

Cho bé bú khi vừa ngủ dậy: Bản năng bú sữa của trẻ khi còn đang ngái ngủ thường lớn hơn khi lúc bé đang tỉnh táo. Do đã quen với việc bú bình trước đây nên bé sẽ không có phản ứng quá mạnh như các bé lần đầu tập ty bình.

Cách tập cho bé bú bình trở lại không mất nhiều thời gian
Cách tập cho bé bú bình trở lại không mất nhiều thời gian

Ngoài ra, khi bé lớn hơn, bé có xu hướng thay đổi tư thế bú. Cha mẹ nên lưu ý tư thế nào khiến bé cảm thấy thoải mái nhất khi bú. Đồng thời có thể chọn loại bình sữa có tay cầm để bé có thể tự cầm bình sữa khi uống.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *