Mẹ bầu có được ăn na không? Nên ăn na thế nào để tốt cho sức khỏe?

me-bau-co-duoc-an-na-khong

Quả na với hương vị thơm ngọt, mát lạnh luôn là món tráng miệng được nhiều người yêu thích. Nhưng liệu mẹ bầu có nên thưởng thức loại quả này hay không? Nhiều người cho rằng na có tính nóng, dễ gây táo bón, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, thực tế có phải như vậy? Cùng chúng tôi tìm hiểu mẹ bầu có được ăn na không, những lợi ích bất ngờ của quả na đối với bà bầu và cách ăn na đúng cách để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhé!

Mẹ bầu có ăn na được không?

Theo các chuyên gia, quả na mang nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu và thai nhi trong suốt thời kỳ mang thai nên các mẹ hoàn toàn có thể ăn na. Loại quả chứa nhiều vitamin A, vitamin C, các vitamin nhóm B, kali, đồng, sắt, magie, chất xơ,… rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ. Theo ước tính. 100g thịt na có thể cung cấp khoảng 70 – 80 calo cho mẹ.

me-bau-co-duoc-an-na-khong-1

Lợi ích của na đối với mẹ bầu

Giảm triệu chứng ốm nghén cho mẹ

Vitamin B6 trong quả na là thành phần chính giúp giảm buồn nôn, nôn mửa và các triệu chứng khó chịu khác thường gặp ở mẹ bầu. Bên cạnh đó, na còn chứa vitamin C cũng góp phần hỗ trợ giảm tình trạng ốm nghén, tăng sức đề kháng, phòng tránh mắc một số bệnh như cảm cúm, cảm lạnh,… Ngoài ra, na còn giúp ổn định hormone, góp phần giảm thiểu tình trạng ốm nghén.

me-bau-co-duoc-an-na-khong-2

Tốt cho tim mạch

Kali và natri có trong quả na là những thành phần quan trọng giúp điều chỉnh nhịp tim và huyết áp cho mẹ bầu. Đồng thời, vitamin C dồi dào trong loại quả này cũng là thành phần chống oxy hóa, hỗ trợ ngăn chặn gốc tự do, góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Giảm tình trạng suy nhược cơ thể

Đường tự nhiên trong na cung cấp năng lượng nhanh chóng, giúp mẹ bầu giảm cảm giác mệt mỏi. Các vitamin và khoáng chất hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng, tăng cường sức đề kháng.

me-bau-co-duoc-an-na-khong-3

Giảm tình trạng táo bón

Trong quả na có chứa một lượng chất xơ góp phần làm tăng nhu động ruột, từ đó giúp nhuận tràng, giảm tình trạng táo bón cùng một số vấn đề tiêu hóa khác cho phụ nữ mang thai.

Tốt cho mắt và não của thai nhi

Theo các chuyên gia, các chất dinh dưỡng có trong quả na rất tốt cho thai nhi, đặc biệt là vitamin A và vitamin C. Trong đó, vitamin A hỗ trợ sự phát triển tóc và mắt, tốt cho làn da của thai nhi. Còn vitamin C thì chống lại các gốc tự do, kích thích hệ thần kinh phát triển và tăng khả năng miễn dịch cho bé.

Mẹ bầu nên ăn na thế nào để tốt cho sức khỏe?

Ngoài thắc mắc mẹ bầu có ăn na được không thì vấn đề ăn như thế nào để tốt nhất cho sức khỏe cũng là điều cần quan tâm. Ăn na đúng cách và khoa học sẽ mang đến nhiều lợi ích cho mẹ, đồng thời hạn chế được những rủi ro không đáng có.

  • Chọn na chín vừa: Na chín vừa sẽ có vị ngọt thanh, nhiều nước và giàu dinh dưỡng nhất. Tránh chọn na quá xanh hoặc quá chín. Khi chọn na, mẹ cần chọn những quả to, tròn, cuống nhỏ, mắt to, kẽ mắt màu trắng tươi ngon, chín mềm, thơm. Không chọn quả có nhiều vết nứt nẻ vì đó là quả đã quá chín. Tránh những quả có mắt thâm đen hay chảy nước vì đó là na đã bị úng.
  • Rửa sạch kỹ: Trước khi ăn, nên rửa sạch na dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn.
  • Không ăn hạt: Hạt na có thể chứa độc tố, vì vậy mẹ bầu cần tránh nuốt phải.
  • Ăn với lượng vừa phải: Mỗi ngày, mẹ bầu nên ăn khoảng 1 – 2 quả na để cung cấp đủ dưỡng chất mà không gây quá tải cho hệ tiêu hóa.
  • Kết hợp với các loại trái cây khác: Thay vì chỉ ăn na, mẹ bầu có thể kết hợp na với các loại trái cây khác như chuối, táo, dưa hấu để đa dạng hóa chế độ ăn uống.
  • Ăn vào buổi sáng: Ăn na vào buổi sáng sẽ giúp cung cấp năng lượng cho cả mẹ và bé. Hoặc mẹ có thể ăn sau bữa ăn 1 – 2 giờ, hoặc có thể dùng na thay thế cho bữa phụ. Tránh ăn na lúc đói vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày. Ngoài ra, mẹ cũng nên hạn chế ăn na vào buổi tối để tránh gây tăng cân.

me-bau-co-duoc-an-na-khong-4

Tham khảo thêm: Bầu ăn củ cải trắng được không? Lợi ích của củ cải trắng đối với mẹ bầu

Kết luận

Quả na không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn là một nguồn cung cấp dưỡng chất quý giá cho mẹ bầu. Với hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, na giúp cải thiện sức khỏe, giảm các triệu chứng ốm nghén và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích của na, mẹ bầu cần chú ý lựa chọn quả chín vừa, rửa sạch kỹ và ăn với lượng vừa phải. Hãy làm cho quả na trở thành một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của mẹ để có một thai kỳ khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

Hãy theo dõi Kamidi để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích ba mẹ nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)