Mẹ bầu có nên ăn măng cụt không? Công dụng của măng cụt với mẹ bầu

me-bau-co-nen-an-mang-cut-khong

Không chỉ có hương vị ngọt ngào và thanh mát của trái măng cụt còn được mệnh danh là “nữ hoàng trái cây nhiệt đới”. Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, măng cụt không chỉ là món ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy, mẹ bầu có nên ăn măng cụt không? Loại quả này mang đến những công dụng gì đối với mẹ bầu? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời các mẹ nhé!

Mẹ bầu có ăn măng cụt được không?

Câu trả lời là hoàn toàn có. Mẹ bầu có thể thưởng thức măng cụt trong thai kỳ để bổ sung dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu chỉ nên ăn loại quả này với số lượng vừa phải, khoảng 2 – 3 quả mỗi ngày. Bởi trong măng cụt có chứa lượng lớn axit lactic dễ gây nên các tình trạng như đau dạ dày, viêm loét dạ dày nếu mẹ ăn quá nhiều.

me-bau-co-nen-an-mang-cut-khong-1

Giá trị dinh dưỡng của quả măng cụt

Được mệnh danh là nữ hoàng của các loại trái cây nhiệt đới, măng cụt mang đến giá trị dinh dưỡng rất lớn. Cụ thể, trong 100g măng cụt sẽ mang đến hàm lượng dinh dưỡng như sau:

  • Chất xơ: 3,5g
  • Calo: 73
  • Vitamin C: 2,9mg
  • Canxi: 12mg
  • Sắt: 0,3mg
  • Magie: 13mg
  • Axit folic: 31mg
  • Protein: 0,41g
  • Kẽm: 0,21mg
  • Kali: 48mg
  • Photpho: 8mg
  • Mangan: 0,102mg
  • Natri: 7mg
  • Chất béo: 0,58g
  • Một số loại vitamin nhóm B như vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và B9

Công dụng của măng cụt với mẹ bầu

Giảm stress cho mẹ bầu

Măng cụt chứa nhiều vitamin B, đặc biệt là vitamin B6, giúp điều hòa hệ thần kinh, giảm căng thẳng, lo âu và cải thiện tâm trạng cho mẹ bầu. Thành phần axit tryptophan có trong loại quả này sẽ kích thích quá trình tổng hợp serotonin giúp thư giãn thần kinh. Từ đó giúp các mẹ cảm thấy thoải mái và phấn chân tinh thần hơn.

Nâng cao hệ miễn dịch

Vitamin C dồi dào trong măng cụt giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ cơ thể chống lại vi khuẩn và virus gây bệnh, giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn trong thai kỳ. Từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh về nhiễm khuẩn, nhiễm trùng.

me-bau-co-nen-an-mang-cut-khong-2

Ăn măng cụt giúp đẹp da giữ dáng

Không chỉ nâng cao hệ miễn dịch, vitamin C và chất chống oxy hóa trong măng cụt còn giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, làm chậm quá trình lão hóa, cho làn da sáng mịn và tươi trẻ. Vitamin C thúc đẩy quá trình sản xuất collagen giúp làn da mẹ trở nên đàn hồi hơn, hạn chế tình trạng rạn da trong thai kỳ. Chất xơ trong măng cụt cũng giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, giúp mẹ bầu giữ dáng thon gọn.

Điều chỉnh đường huyết cho mẹ bầu

Trong măng cụt có chứa chất xanthone giúp duy trì lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, măng cụt có chỉ số đường huyết thấp (GI) nên an toàn cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Chất xơ trong măng cụt cũng giúp điều hòa lượng đường trong máu, ổn định huyết áp.

me-bau-co-nen-an-mang-cut-khong-3

Ngăn ngừa thiếu máu

Khi ăn măng cụt với hàm lượng phù hợp sẽ giúp mẹ bầu tránh được tình trạng thiếu máu khi mang thai do loại quả này chứa hàm lượng sắt cao, giúp sản sinh hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu cho mẹ bầu, đảm bảo cung cấp đủ oxy cho thai nhi.

Măng cụt cải thiện lưu lượng máu bằng cách làm giãn nở mạch máu, giúp mẹ bầu chống lại một số bệnh như xơ vữa động mạch, cholesterol cao, nghẹt tim và đau ngực nặng.

Tốt cho hệ tiêu hoá, chống táo bón

Trong măng cụt có lượng lớn chất xơ giúp thúc đẩy quá trình đào thải phân trở nên nhanh chóng, nhẹ nhàng hơn giúp mẹ bầu hạn chế được chứng táo bón, một vấn đề thường gặp ở các mẹ bầu một cách hiệu quả.

Giúp thai nhi phát triển và giảm nguy cơ dị tật thai nhi

Thành phần khoáng chất mangan có trong măng cụt rất quan trọng trong quá trình hình thành sụn và hệ xương của tha nhi. Măng cụt chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như axit folic, vitamin B12,… giúp thai nhi phát triển hệ thần kinh và não bộ một cách toàn diện. Đặc biệt hàm lượng folate khá cao sẽ giúp giảm nguy cơ bị dị tật bẩm sinh và các bất thường khác.

me-bau-co-nen-an-mang-cut-khong-4

Những lưu ý cho mẹ bầu khi ăn măng cụt

Để đảm bảo sự an toàn cho sức khoẻ và phát huy được hết tác dụng của quả măng cụt, các mẹ bầu cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Mẹ bầu không nên ăn quá 240g măng cụt mỗi ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng tốt nhất mẹ bầu chỉ nên ăn 1 – 2 quả một ngày.
  • Không nên ăn măng cụt khi bụng đói, bởi nó có vị chua sẽ gây cảm giác xót ruột. Các mẹ nên ăn sau bữa ăn hoặc ăn nhẹ giữa các bữa chính.
  • Các mẹ nên ăn ngừng ăn măng cụt khoảng 2 tuần trước khi sinh. Do loại quả này chứa hợp chất xanthone gây cản trở đến sự đông máu tự nhiên.
  • Một số mẹ bầu không nên ăn măng cụt: mẹ mắc bệnh về tiêu hoá, mẹ bị đa hồng cầu, mẹ mắc bệnh về dạ dày.

Tham khảo thêm: Bầu có ăn được sung không? Lợi ích ít ai biết của quả sung đối với mẹ bầu

Kết luận

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi mẹ bầu ăn măng cụt được không. Việc sử dụng mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ và bé. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên lưu ý về liều lượng dùng để không gây hại tới sức khoẻ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp mẹ biết cách ăn măng cụt đúng trong thai kỳ. Chúc mẹ có một thai kỳ khoẻ mạnh.

Hãy theo dõi Kamidi để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích ba mẹ nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)