Mẹ bỉm sau sinh ăn khoai lang được không? Những điều cần lưu ý

me-bim-sau-sinh-an-khoai-lang-duoc-khong

Mẹ bỉm sữa sau sinh thường rất quan tâm đến chế độ dinh dưỡng để đảm bảo nguồn sữa mẹ dồi dào. Khoai lang là một loại củ quen thuộc được rất nhiều người yêu thích. Nhưng liệu mẹ bỉm sau sinh ăn khoai lang được không? Loại củ này mang lại những lợi ích gì và có điều gì cần lưu ý không? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Mẹ bỉm sau sinh ăn khoai lang được không?

Câu trả lời là có. Khoai lang rất ít gây dị ứng và có thể giải quyết được tất cả các vấn đề sức khoẻ thường gặp ở phụ nữ sau sinh như táo bón, thiếu sữa, tăng cân, thiếu máu,… Theo Đông Y, khoai lang có vị ngọt, tính bình, giúp bổ thận, ích khí,… Dân gian còn ví khoai lang như “nhân sâm của người nghèo”. Do đó mẹ bỉm có thể thoải mái ăn khoai lang sau sinh mà không lo ảnh hưởng tới sức khoẻ hay việc sản xuất sữa cho bé.

me-bim-sau-sinh-an-khoai-lang-duoc-khong-1

Những lợi ích của khoai lang với sức khỏe mẹ sau sinh

Hỗ trợ tiêu hoá

Chất xơ dồi dào trong khoai lang giúp nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón – một vấn đề thường gặp ở mẹ sau sinh. Chất xơ trong khoai lang khi hấp thụ vào cơ thể sẽ kích thích nhu động ruột giúp quá trình tiêu hoá thức ăn diễn ra thuận lợi hơn, nhờ đó mà xoá tan được nỗi lo táo bón cho các mẹ sau sinh. Ngoài ra, ăn khoai lang sẽ giúp mẹ giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu, hệ tiêu hóa hoạt động ổn định.

Bổ sung năng lượng nhưng không tăng cân

Mẹ sau sinh, nhất là mẹ nuôi con bằng sữa mẹ có nhu cầu năng lượng cao hơn bình thường. Mỗi ngày cho con bú, cơ thể mẹ sẽ đốt cháy khoảng 500 – 800 calo. Khoai lang cung cấp năng lượng dồi dào nhờ carbohydrate phức hợp mà không gây tăng cân giúp mẹ có đủ sức khỏe chăm sóc con.

Chất xơ trong khoai lang tạo cảm giác no lâu, hạn chế được cơn thèm vặt nên giúp mẹ giảm cân sau sinh rất hiệu quả. Chỉ số đường huyết thấp, không gây tăng đường huyết đột ngột, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Cải thiện chất lượng sữa mẹ

Các vitamin và khoáng chất trong khoai lang (beta-carotene, vitamin C,…) giúp tăng cường chất lượng sữa mẹ, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé. Đặc biệt là beta-carotene chuyển hóa thành vitamin A, giúp bé có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, thị lực tốt.

me-bim-sau-sinh-an-khoai-lang-duoc-khong-2

Kháng viêm, giúp hồi phục nhanh chóng

Các chất chống oxy hóa trong khoai lang giúp giảm viêm, hỗ trợ quá trình lành vết thương sau sinh. Ăn khoai lang sẽ giúp các vết thương trên cơ thể mẹ nhanh lành, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng hay viêm nhiễm. Đặc biệt, khoai lang tím có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn, giúp tăng cường sức đề kháng.

Ngăn ngừa thiếu máu

Tình trạng thiếu máu và giảm huyết áp sau sinh là điều khó tránh khỏi đối với mẹ sinh thường hay sinh mổ. Đặc biệt với những mẹ khó sinh hay bị băng huyết thì tình trạng thiếu máu càng nặng. Khoai lang chứa sắt, giúp tăng cường sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu. Kết hợp khoai lang với các thực phẩm giàu vitamin C (như cam, bưởi) sẽ giúp cơ thể mẹ hấp thu sắt tốt hơn.

me-bim-sau-sinh-an-khoai-lang-duoc-khong-3

Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Vitamin B trong khoai lang giúp ổn định thần kinh, giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp mẹ luôn cảm thấy vui vẻ, lạc quan. Hàm lượng magie dồi dào trong khoai lang cũng giúp giảm căng thẳng, khắc phục chứng mất ngủ. Nhờ vậy có thể giúp giảm nguy cơ lo âu và trầm cảm sau sinh.

Một số vấn đề cần lưu ý khi mẹ sau sinh ăn khoai lang

Tuy khoai lang mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ sau sinh, nhưng để tận dụng tối đa những lợi ích này và tránh những tác dụng phụ không mong muốn, mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau:

  • Không nên ăn khoai lang thay thế bữa ăn chính. Khoai lang cung cấp chủ yếu là carbohydrate, nếu chỉ ăn khoai lang mà không kết hợp với các loại thực phẩm khác, cơ thể sẽ thiếu hụt protein, chất béo và các vitamin, khoáng chất cần thiết.
  • Không nên ăn khoai lang khi đói vì sẽ kích thích dạ dày sản sinh nhiều axit, có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày.
  • Không nên ăn khoai lang đã mọc mầm vì nó có thể chứa chất độc solanin, gây hại cho sức khỏe nếu ăn phải.
  • Hấp hoặc luộc là những cách chế biến tốt nhất giúp giữ lại tối đa dưỡng chất của khoai lang. Hạn chế chiên, rán để tránh gây thừa chất béo.

me-bim-sau-sinh-an-khoai-lang-duoc-khong-4

Tham khảo thêm: Mẹ sau sinh nên ăn gì để nhanh phục hồi và có nhiều sữa?

Kết luận

Khoai lang quả thực là một thực phẩm vàng cho các mẹ bỉm sữa. Với hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe, khoai lang không chỉ giúp mẹ hồi phục nhanh chóng sau sinh mà còn góp phần tăng cường chất lượng sữa mẹ. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa những lợi ích này, mẹ bầu cần lưu ý đến chế độ ăn uống cân bằng, kết hợp khoai lang với các thực phẩm khác và chế biến hợp lý.

Để có một chế độ ăn uống đa dạng và phong phú, mẹ bầu có thể khám phá thêm nhiều loại thực phẩm khác. Hãy cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm và bí quyết chăm sóc sức khỏe mẹ và bé nhé!

Hãy theo dõi Kamidi để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích ba mẹ nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)