Sữa mẹ bị nóng phải làm sao? Ăn gì cho mát sữa?

sua-me-bi-nong-phai-lam-sao

Bạn có thường xuyên nghe câu hỏi: “Sữa mẹ bị nóng phải làm sao?”? Đây là một vấn đề mà nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm. Vậy đâu là giải pháp hiệu quả để có nguồn sữa mát lành cho bé? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất lượng sữa mẹ phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống của mẹ. Việc bổ sung những thực phẩm mát, lành tính sẽ giúp cải thiện tình trạng sữa mẹ bị nóng. Dưới đây là những thực phẩm mẹ nên ăn để mang đến nguồn sữa mát lành, ngọt thơm cho bé.

Làm sao để biết sữa mẹ nóng hay mát?

Để biết được sữa mẹ nóng hay mát, mẹ có thể dựa vào sự phát triển của bé khi bú sữa mẹ. Nếu bú mẹ chậm tăng cân, thậm chí là không tăng cân, còi cọc, kém phát triển thì có thể sữa mẹ đang bị nóng. Bé bú sữa mẹ nóng còn thường có biểu hiện quấy khóc, khó chịu, bứt rứt, táo bón và nổi mụn nhọt.

Ngược lại, sữa mẹ mát sẽ giúp bé tăng cần đều đặn, phát triển khỏe mạnh. Việc bé bú sữa mẹ mát sẽ góp phần giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ xây dựng hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột và hô hấp.

Tuy nhiên, ba mẹ cần lưu ý rằng việc trẻ quấy khóc, khó chịu, chậm tăng cân có thể do nhiều nguyên nhân khác như: bé bị ốm, cách bú không đúng, lượng sữa không đủ, hoặc đơn giản là bé đang ở giai đoạn phát triển.

Tại sao sữa mẹ bị nóng?

Theo các chuyên gia, sữa mẹ bị nóng có thể xuất phát từ một số nguyên nhân sau:

Chế độ ăn uống:

  • Mẹ ăn nhiều đồ nóng: Các loại thực phẩm cay nóng, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ được cho là làm tăng “nhiệt độ” của sữa mẹ.
  • Mẹ ăn ít rau xanh, trái cây: Thiếu chất xơ và vitamin có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
  • Thực phẩm gây dị ứng: Một số thực phẩm có thể gây dị ứng ở trẻ, khiến trẻ quấy khóc và người ta liên tưởng đến việc sữa mẹ bị nóng.

Tình trạng sức khỏe của mẹ:

  • Nếu mẹ bị nóng trong, mệt mỏi, thiếu ngủ thì chất lượng sữa cũng có thể bị ảnh hưởng.
  • Mẹ thường xuyên căng thẳng, lo lắng cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.

sua-me-bi-nong-phai-lam-sao-1

Sữa mẹ bị nóng phải làm sao?

Mặc dù sữa mẹ bị nóng không hoàn toàn là nguyên nhân khiến bé chậm tăng trưởng những các mẹ vẫn nên theo dõi tình trạng của bé để đưa ra giải pháp thích hợp. Nếu tháy bé hay nổi mụn nhọt hoặc bú mẹ mãi mà không tăng cân thì mẹ nên xem lại chế độ ăn hàng ngày của mình. Một số thành phần nhỏ trong sữa cũng có thể khiến bé bị dị ứng.

Để giải quyết tình trạng bé chậm tăng cân do chất lượng sữa mẹ, tốt nhất mẹ nên thay đổi chế độ ăn uống của mình cho khoa học, đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường thực phẩm có tính mát.

Ăn gì cho mát sữa?

Cà rốt

Uống một cốc nước cà rốt ép mỗi sáng hay bổ sung cà rốt vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp mẹ có được nguồn sữa thơm và mát hơn. Hàm lượng vitamin A dồi dào trong cà rốt cũng góp phần nâng cao chất lượng sữa mẹ, làm mát sữa mẹ, tránh bé bị nóng trong, nổi mẩn.

sua-me-bi-nong-phai-lam-sao-2

Thì là

Ngoài là gia vị thì thì là còn có công dụng tuyệt vời khác là một thực phẩm rất lợi sữa. Không chỉ giúp tăng tiết sữa, thì là còn giúp sữa thơm ngon và đặc sánh hơn. Trong thì là chứa các hợp chất như anethole, dianethole và photoanethole, giúp kích thích sự sản xuất estrogen và prolactin – hai hormone quan trọng trong việc sản xuất sữa mẹ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ thì là có mối liên hệ với việc tăng lượng sữa và hàm lượng chất béo trong sữa, giúp bé tăng cân tốt hơn.

Nước lá bồ công anh

Theo Y học cổ truyền, lá bồ công anh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và giúp mát gan. Đặc biệt hơn, bồ công anh rất chứa lượng lớn protein và các dưỡng chất thiết yếu như vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B, canxi, sắt,… giúp sữa mẹ đặc hơn, mát hơn, giàu dinh dưỡng hơn để giúp bé tăng cân nhanh hơn.

sua-me-bi-nong-phai-lam-sao-2

Gạo lứt

Với hàm lượng các chất vi lượng như natri, magie,… cao là sự lựa chọn lý tưởng cho mẹ khi chưa biết ăn gì để sữa mẹ thơm và mát hơn. Mẹ hãy rang gạo lứt và bảo quản trong hũ kín để dùng dần. Mỗi lần dùngm, mẹ lấy khoảng 50g gạo lứt nấu cùng 2 – 3 lít nước, có thể thêm một ít muối trắng cho hợp vị. Sau đó chắt lấy nước và uống ngay khi còn nóng.

Rau ngót

Rau ngót từ lâu đã được xem là thực phẩm tốt giúp các mẹ tăng tiết sữa, đặc biệt sau sinh. Với hương vị thanh mát và nhiều dưỡng chất, rau ngót không chỉ giúp mẹ có thêm sữa cho bé mà còn tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Trong rau ngót có chứa estrogen tự nhiên, giúp kích thích sản xuất hormone prolactin – hormone quan trọng trong việc tiết sữa. Loại rau này rất giàu vitamin A, C, các vitamin nhóm B, canxi, sắt,… cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé, giúp sữa mẹ thơm ngon và giàu dinh dưỡng hơn. Ngoài ra rau ngót có tính mát, giúp mẹ giải nhiệt, giảm căng thẳng và mệt mỏi sau sinh.

sua-me-bi-nong-phai-lam-sao-4

Tham khảo thêm: 5+ loại ngũ cốc lợi sữa giúp mẹ bầu có nguồn sữa dồi dào

Kết luận

Dù không có bằng chứng khoa học chắc chắn về việc sữa mẹ bị nóng, việc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học luôn là điều cần thiết cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Bằng cách kết hợp các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, mẹ không chỉ giúp tăng tiết sữa mà còn cung cấp cho bé một nguồn dinh dưỡng hoàn hảo để phát triển toàn diện. Các mẹ có mẹo nào khác để tăng tiết sữa và cải thiện chất lượng sữa không? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Hãy theo dõi Kamidi để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích ba mẹ nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)