Sữa mẹ loãng ăn gì cho đặc?

sua-me-loang-an-gi-cho-dac

Chế độ ăn uống của mẹ là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Nhiều mẹ gặp tình trạng sữa ít và loãng. Tuy tình trạng này không có gì quá lo ngại nhưng mẹ vẫn cần chú ý đến chế độ ăn của mình để sữa tăng cả về chất và lượng. Vậy sữa mẹ loãng ăn gì cho đặc? Những gợi ý thực phẩm dưới đây sẽ giúp mẹ có được dòng sữa dồi dào, đặc, mát và thơm ngon cho bé yêu.

1. Nguyên tắc ăn uống để có sữa đặc

Để cải thiện tình trạng sữa mẹ bị loãng, ngoài cho bé bú đúng cách, nghỉ ngủ đầy đủ, giữ tinh thần vui vẻ thì mẹ không thể bỏ qua chế độ dinh dưỡng. Muốn có dòng sữa đặc, mát cho bé thì mẹ cần chú ý những nguyên tắc sau trong chế độ ăn hàng ngày của mình:

– Mẹ nên ăn đa dạng các loại thực phẩm thuộc các nhóm chất dinh dưỡng: protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất.

– Trong bữa ăn hàng ngày mẹ nên bổ sung đa dạng các loại rau xanh, trái cây để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất xơ và vitamin cho cơ thể, để sữa luôn đặc sánh.

– Chú ý bổ sung các thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu.

– Mẹ nên ăn các loại thực phẩm giàu chất béo tốt như quả bơ, cá hồi, các loại hạt.

– Ưu tiên các thực phẩm lợi sữa.

– Ngoài bổ sung canxi thông qua các bữa ăn, mẹ cũng nên uống thêm sữa để tăng cường canxi.

sua-me-loang-an-gi-cho-dac-1
Chế độ và nguyên tắc ăn uống để giúp mẹ có được nguồn sữa đặc sánh cho bé

Tham khảo thêm: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu – cẩm nang cho người sắp làm mẹ

2. Sữa mẹ loãng ăn gì cho đặc?

Dựa trên những nguyên tắc trên, cụ thể sữa mẹ loãng nên ăn gì cho đặc? Dưới đây là một số thực phẩm gợi ý cho mẹ.

Thịt cá

Sữa mẹ loãng ăn gì cho đặc? Bổ sung thịt cá trong bữa ăn được đánh giá là cách làm sữa mẹ thơm đặc hiệu quả nhất và được nhiều mẹ bỉm áp dụng. Trong loại thực phẩm này chứa nhiều đạm, vitamin nhóm B, vitamin D, axit béo không bão hòa,… giúp cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra thuận lợi hơn, giảm cholesterol trong máu để giúp cơ thể mẹ sau sinh hồi phục nhanh chóng, nguồn sữa nhờ vậy về liên tục.

Móng giò

Móng giò heo là thực phẩm chứa lượng chất béo cao nên khi mẹ ăn sẽ làm cho chất sữa sánh béo hơn. Hơn nữa, móng giò còn chứa nhiều collagen giúp cơ thể mẹ hồi sức nhanh chóng. Tuy nhiên, để tốt nhất mẹ nên ăn món này 1 – 2 bữa/ tuần, không nên ăn quá nhiều vì chất béo bão hòa trong móng giò có thể gây khả năng tăng mỡ máu và làm tắc tia sữa.

sua-me-loang-an-gi-cho-dac-2
Móng giò chứa nhiều chất béo giúp sữa mẹ đặc hơn

Tham khảo thêm: Ăn móng giò có nhiều sữa không?

Cà rốt

Không chỉ thơm ngon, dễ ăn, giàu vitamin cà rốt còn là loại thực phẩm giúp cho sữa mẹ đặc hơn, mát hơn. Cà rốt chứa nhiều beta-carotene, tiền chất của vitamin A. Vitamin A là một dưỡng chất quan trọng giúp mẹ có nguồn sữa nhiều, chất lượng cao. Cà rốt cũng chứa nhiều vitamin C, vitamin K, kali và các khoáng chất khác cũng có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé.

Ngoài cách chế biến thành các món ăn, uống một cốc nước ép cà rốt mỗi buổi sáng có thể giúp tăng cường sản xuất sữa mẹ và cải thiện chất lượng sữa.

Bí ngô

Khi tìm hiểu sữa mẹ loãng ăn gì cho đặc thì không thể bỏ qua bí ngô. Lý do là do trong bí ngô chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin E, canxi, kẽm, sắt,… giúp tăng tiết sữa và nâng cao chất lượng sữa, thúc đẩy trí não bé phát triển. Bí ngô cũng chứa nhiều beta-carotene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ cơ thể mẹ và bé khỏi các tác nhân gây hại.

sua-me-loang-an-gi-cho-dac-3
Bí ngô chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe và nguồn sữa của mẹ

Quả vú sữa

Vú sữa không chỉ giúp sữa về nhiều mà còn giúp sữa đặc hơn, thơm mát hơn. Với hương vị ngon ngọt, loại quả này rất được các mẹ bỉm yêu thích. Trong vú sữa có nhiều dưỡng chất có giá trị cao như vitamin A, vitamin B, vitamin C, glucid, sắt,… Vì thế, khi ăn vú sữa mẹ bỉm sẽ không còn lo lắng tình trạng sữa ít, sữa bị loãng. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý không ăn sát vỏ vú sữa vì chúng có nhựa chất, có thể gây táo bón và ngứa miệng.

Rau ngót

Rau ngót được xem là tuyệt chiêu giúp sữa mẹ đặc sánh. Loại rau này có khả năng gọi sữa về cực hiệu quả. Với hàm lượng lớn sắt, vitamin A, vitamin C, chất xơ,… rau ngót không chỉ tăng khả năng sản xuất sữa, nâng cao chất lượng sữa mà còn cải thiện hoạt động tiêu hóa cho mẹ. Thế nhưng mẹ nên lưu ý chỉ ăn rau ngót nấu chín kỹ, không nên uống nước ép rau ngót tươi vì nó có thể khiến mẹ khó ngủ, chán ăn, khó thở,…

Sữa gạo lứt

Sữa mẹ loãng ăn gì cho đặc? Loại thực phẩm cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đó là sữa gạo lứt. Trong gạo lứt có lượng lớn vitamin nhóm B cùng các khoáng chất natri, magie, sắt, selen,… góp phần thanh nhiệt, giải độc trong mùa hè nắng nóng và tăng khả năng tiết sữa. Nhờ vậy, dòng sữa mẹ luôn dịu mát, thơm ngọt, đầy đủ dưỡng chất thiết yếu.

sua-me-loang-an-gi-cho-dac-4
Sữa gạo lứt giúp sữa mẹ đặc, thơm mát

Tham khảo thêm: Top 10 loai thực phẩm giúp mẹ bầu nhiều sữa sau sinh

Kết luận cho sữa mẹ loãng ăn gì cho đặc

Qua những chia sẻ trên, hy vọng đã giải đáp được cho các mẹ sữa mẹ loãng ăn gì cho đặc, mát, đạt giá trị dinh dưỡng cao. Những thực phẩm mẹ ăn đóng vai trò rất quan trọng đối với chất lượng sữa cho bé. Vì thế mẹ cần chú ý xây dựng chế độ ăn khoa học, đầy đủ dinh dưỡng. 

Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Kamidi để có bí quyết chăm sóc bé yêu tốt nhất ba mẹ nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)