Trong giai đoạn bé ăn dặm, việc nuôi dưỡng đúng cách rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Mẹ cần chọn những món ăn dặm phù hợp với độ nhuyễn và hương vị, cũng như cân nhắc đến thành phần và lượng ăn. Nếu mẹ đang lo lắng không biết cách nấu cháo ăn dặm cho bé vừa đủ chất dinh dưỡng mà lại dễ ăn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây từ Kadimi nhé!
1. Trẻ mấy tháng có thể ăn dặm được?
Theo chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm lý tưởng để bắt đầu cho trẻ ăn dặm là từ 4-6 tháng tuổi. Kể từ 6 tháng tuổi, lượng năng lượng từ sữa mẹ không còn đủ để đáp ứng nhu cầu của trẻ. Do đó việc bổ sung thức ăn dặm trở nên quan trọng để đảm bảo sự phát triển của trẻ. Dinh dưỡng từ thức ăn rắn ngay từ lúc bé còn nhỏ có thể cung cấp các chất dinh dưỡng thiếu hụt trong sữa mẹ, như sắt và kẽm.
Có một số dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng để bắt đầu ăn thức ăn dặm, bao gồm:
– Bé có thể ngồi dậy và kiểm soát đầu tốt.
– Bé bắt đầu có khả năng ngậm thức ăn trong miệng và sẵn sàng nhai.
– Bé bắt đầu muốn gắp thức ăn và đưa vào miệng.
– Bé thích thú và muốn tham gia vào các bữa ăn cùng với bố mẹ.
Tham khảo thêm: Bé ăn dặm 6 tháng ăn được những gì? Cẩm nang toàn tập cho mẹ
2. Một số nguyên tắc nấu cháo ăn dặm cho bé
Việc cho ăn dặm đánh dấu một bước quan trọng trong sự phát triển của bé. Tuy nhiên, thức ăn dặm có nhiều điểm khác biệt so với sữa bột và sữa mẹ. Do đó mẹ cần tuân thủ các nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa của bé.
Dưới đây là các nguyên tắc nấu cháo ăn dặm cho bé mà ba mẹ cần lưu ý:
– Tỷ lệ gạo – nước là nguyên tắc cơ bản mẹ cần tuân thủ khi nấu cháo ăn dặm cho bé. Tỷ lệ này ảnh hưởng đến độ đặc của món cháo. Khi bé bắt đầu mọc răng, mẹ có thể tăng tỷ lệ gạo và giảm lượng nước nấu xuống.
– Khi mới nấu bột, nấu cháo ăn dặm cho bé, mẹ không nên thêm gia vị như mắm/ muối/ đường vào cháo ăn dặm. Vì điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của trẻ nhỏ.
3. Một số cách nấu cháo ăn dặm dinh dưỡng đơn giản
3.1. Cách nấu cháo ăn dặm hạt sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 bát cháo trắng nấu loãng
- Dầu ăn
- Hành lá
- 20g hạt sen
- 30g nấm rơm
- 50g hàu
Các bước nấu:
- Bước 1: Mẹ tiến hành bóc vỏ hạt sen, tách đôi hạt và loại bỏ tâm bên trong. Tiếp đó cho hạt sen vào nồi và hầm nhừ. Sau khi hạt sen mềm, vớt ra và đánh nhuyễn.
- Bước 2: Nấm rơm thì chúng ta bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ. Hàu cũng cần được làm sạch và băm nhỏ.
- Bước 3: Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu, chúng ta cho ít dầu ăn vào chảo, thêm hành lá và phi thơm. Tiếp theo, cho nấm rơm và hàu vào xào cùng nhau. Đun sôi cháo trong nồi rồi đổ hỗn hợp đã chuẩn bị vào và khuấy đều. Liên tục đun sôi từ 1-2 phút rồi tắt bếp.
3.2. Cách nấu cháo ăn dặm tim gà, cà rốt
Nguyên liệu:
- 35g gạo tẻ
- 30g tim gà
- Nửa củ cà rốt
- Rau thơm, gia vị
Cách nấu cháo:
- Bước 1: Tiến hành rửa sạch tim gà, bóc lớp màng nhầy, bóp với muối trắng và rửa lại cho sạch, sau đó băm thật nhuyễn.
- Bước 2: Bạn rửa sạch cà rốt và xắt nhỏ.
- Bước 3: Bắt đầu ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút sau đó nấu cháo. Đợi cháo chín, sau đó cho tim gà và cà rốt vào, tiếp tục ninh nhừ.
- Bước 4: Khi cháo chín, xắt nhỏ một ít lá rau thơm và bỏ vào, sau đó nêm gia vị cho vừa miệng. Cho bé ăn lúc còn ấm.
3.3. Cách nấu cháo ăn dặm trứng gà
Nguyên liệu:
- Cháo trắng
- Lòng đỏ trứng gà: 1
- Mớ rau dền.
- Chút dầu ăn.
Cách nấu cháo:
- Bước 1: Tiến hành rửa sạch rau dền và băm nhuyễn. Tiếp theo đánh tan lòng đỏ trứng gà đã chuẩn bị.
- Bước 2: Cho cháo trắng đã chuẩn bị vào nồi và đun sôi khoảng 5 phút. Tiếp tục cho rau dền vào và khuấy đều cho tới khi chín.
- Bước 3: Khi rau dền đã chín, mẹ cho trứng vào và khuấy đều cho đến khi chín, sau đó tắt bếp. Thêm 1 thìa dầu ăn rồi khuấy đều là đạt.
3.4. Cách nấu cháo ăn dặm gà bí đỏ
Nguyên liệu:
- 50g gạo
- 50g thịt gà
- 2 miếng bí đỏ
- Một chút gia vị: Dầu ăn, hạt nêm
Cách nấu cháo:
- Bước 1: Bạn tiến hành sơ chế thịt gà bằng cách rửa sạch. Sau đó băm nhỏ và ướp hạt nêm,dầu ăn.
- Bước 2: Chúng ta vo sạch gạo rồi cho vào nồi nước để nấu cháo.
- Bước 3: Lấy bí đỏ đã bỏ vỏ và hạt và cắt nhỏ, xay nhuyễn. Tiến hành xào sơ bí đỏ và thịt gà cùng 1 thìa dầu ăn.
- Bước 4: Khi gạo thật chín, thêm phần thịt và bí đỏ đã xào vào. Bắt đầu khuấy nhẹ và nấu đến khi các nguyên liệu thật nhũn, mềm là đạt.
3.5. Cách nấu cháo ăn dặm chim câu đỗ Hà Lan và ngô ngọt
Nguyên liệu
- Chim câu làm sạch chừa nội tạng bên trong
- 20g đỗ hà lan
- 20g ngô ngọt
- Cháo trắng
Các bước nấu:
- Bước 1: Tiến hành luộc chín chim câu rồi mang đi gỡ lấy thịt và băm nhỏ. Thêm cháo trắng vào nước luộc chim câu và liên tục nấu trong thời gian dài để cháo được mềm hơn.
- Bước 2:Trong khi chờ cháo mềm, các mẹ đem ngô ngọt và đỗ hà lan đi xay thật nhỏ. Đến khi cháo chín, mẹ cho thịt đã băm nhỏ, đỗ hà lan cùng ngô ngọt vào nấu cùng. Đến khi sôi khoảng 3-4 phút thì tắt bếp. Nên thêm 1-2 thìa dầu ô liu vào khuấy đều.
3.6. Cách nấu cháo ăn dặm khoai tây phô mai
Nguyên liệu
- 1 củ khoai tây nhỏ
- 50g thịt lợn
- 1-2 viên phô mai
Các bước nấu
- Bước 1: Khoai tây sau khi gọt vỏ và rửa sạch, được cắt nhỏ và hấp chín. Khi khoai đã chín, mẹ nghiền nhuyễn chúng.
- Bước 2: Thịt lợn sau khi được rửa sạch, thái nhỏ và băm sơ qua, sau đó được xay nhỏ.
- Bước 3: Đun sôi cháo với các nguyên liệu đã chuẩn bị từ trước, sau đó tiếp tục cho phô mai vào và khuấy đều cho đến khi tan hết. Cuối cùng tắt bếp.
Tổng kết về top 6 cách nấu cháo ăn dặm cho bé ngon miệng mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng
Đây là một trong cách nấu cháo ăn dặm dinh dưỡng dễ ăn nhất cho trẻ mà Kamidi muốn giới thiệu đến các mẹ. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp mẹ có thêm nhiều sự lựa chọn khi chuẩn bị thức ăn dặm cho bé. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Kamidi để có bí quyết chăm sóc bé yêu tốt nhất ba mẹ nhé!
Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/
Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam