Top 7 thực phẩm giàu đạm dành cho bà bầu mà mẹ nên biết

thuc-pham-giau-dam

Thiếu hụt hàm lượng đạm trong thai kỳ có thể gây ra các ảnh hưởng xấu tới mẹ và bé. Chính vì thế, một chế độ dinh dưỡng khoa học với đầy đủ các chất, bao gồm cả chất đạm trong suốt thai kỳ sẽ là tiền đề để em bé phát triển toàn diện. Vậy đâu là những thực phẩm giàu đạm mà mẹ nên thêm vào thực đơn của mình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ top 7 thực phẩm giàu đạm nhất cho bà bầu.

1. Vai trò của chất đạm đối với sự phát triển của thai nhi

Protein đóng vai trò quan trọng trong sự cân bằng dinh dưỡng của mẹ bầu. Mẹ cần bổ sung đạm cho cơ thể cả trước và sau khi mang thai. Một trong những thời điểm vàng không thể bỏ qua được việc cung cấp protein đó là tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Nguyên nhân là vì thai nhi dần phát triển và nhu cần protein cũng tăng cao.

Một số lợi ích mà protein mang lại cho mẹ và bé có thể kể đến như sau:

  • Tham gia thúc đẩy vào quá trình hình thành và sản xuất các enzym cùng hormone cho cơ thể.
  • Giúp đẩy nhanh quá trình sửa chữa các mô bị hỏng. Đặc biệt rất quan trọng với não bộ và các cơ quan khác của em bé. Hơn nữa, chất đạm còn tham gia phát triển mô vú và tử cung của mẹ trong suốt thai kỳ.
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể bằng cách sản sinh ra các kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Nhờ đó mà giảm rủi ro các biến chứng thai kỳ có thể xảy ra.
  • Thúc đẩy quá trình vận chuyển oxy trong máu đến các tế bào của cơ thể. Qua đó các cơ quan được nuôi dưỡng và phát triển, cung cấp đầy đủ máu cho thai nhi.

Như vậy, vai trò của protein trong thời kỳ mang thai đối với cả mẹ và bé là vô cùng quan trọng. Vì thế, các mẹ cần chú ý bổ dung đầy đủ thực phẩm giàu đạm cùng các viên uống trong suốt thau kỳ.

Tham khảo thêm: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu – cẩm nang cho người sắp làm mẹ

2. Top 7 thực phẩm giàu đạm cho bà bầu 

2.1. Cá và hải sản

Theo khuyến cáo, bà bầu nên ăn cá hai lần mỗi tuần và nên lựa chọn các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp để tránh gây hại cho bé. Cá hồi là loại thực phẩm giàu đạm với 20 gram đạm trong 100 gram cá hồi. Hơn nữa, cá hồi là một nguồn cung cấp axit béo omega – 3 tuyệt vời cho sự phát triển não bộ của bé, mắt và hệ thống miễn dịch của bé.

Những loại cá có lượng thủy ngân thấp và giàu omega – 3 mà mẹ có thể lựa chọn ngoài cá hồi như cá cơm, cá trích, cá mòi,… Ngoài cá thì một số loại hải sản khác mẹ nên chọn như tôm, cá minh thái, cá rô phi, cá tuyết,… Một lưu ý cho mẹ bầu khi ăn cá và hải sản đó là lựa chọn thực phẩm tươi sống. Trước khi ăn mẹ bầu nên chế biến chín, không ăn sống.

thuc-pham-giau-dam-1

2.2. Thịt gia cầm

Thịt gia cầm là thực phẩm giàu đạm cho bà bầu, đặc biệt là ức gà. Mẹ không cần một phần lớn thịt gia cầm để cung cấp một lượng lớn protein lớn, mà chỉ cần một miếng ức gà đã có thể cung cấp khoảng 1/2 nhu cầu mỗi ngày.

Các loại thịt nạc gia cầm khác như thịt ngan, thịt ngỗng,… cũng là những thực phẩm giàu đạm mà mẹ bầu không nên bỏ qua. Với 30 gram thịt sẽ chứa khoảng 100 gram protein. Để đảm bảo sức khỏe thì mẹ nên ăn thịt nạc, tránh ăn các loại thịt mỡ.

Tham khảo thêm: 8 Thực phẩm giàu sắt cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ

2.3. Trứng

Nếu mẹ tìm kiếm thực phẩm giàu đạm để đa dạng thực đơn thì trứng sẽ là thực phẩm tối ưu cho mẹ. Nguyên nhân là vì trứng cung cấp lượng đạm lý tưởng cho cơ thể. Theo nghiên cứu thì trong một quả trứng gà sẽ cung cấp khoảng 4 – 7 gram protein, lượng đạm này có thể thay đổi tùy theo trọng lượng của trứng. Ngoài ra, trứng còn cung cấp cho cơ thể nhiều chất khác như axit folic, vitamin A, vitamin B, khoáng chất,… Mẹ bầu nên ăn trứng chín, không ăn trứng sống, trứng trần hoặc lòng đào.

thuc-pham-giau-dam-2

2.4. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa được xem là nguồn cung cấp đạm không thể thiếu trong thai kỳ. Đây là nhóm thực phẩm giàu đạm và được đánh giá cao.

Trong sữa có hai loại protein gồm casein và whey. Sữa là nguồn thực phẩm giàu đạm và chứa lượng vitamin vô cùng phong phú như photpho, vitamin B, magie, kẽm,.. Các chế phẩm từ sữa mẹ có thể lựa chọn thêm vào thực đơn như phô mai ít béo, phô mai tươi, trứng, sữa chua, sữa chua Hy Lạp,…

Tham khảo thêm: Top 5 thực phẩm lợi sữa tốt nhất mẹ nên biết

2.5. Thịt bò, thịt lợn

Thịt đỏ cũng là nguồn thực phẩm giàu đạm cho bà bầu và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết khác như sắt, canxi. Những chất này rất cần thiết trong quá trình mang thai. Sắt là một khoáng chất thiết yếu vì nó liên quan đến lượng máu cần thiết cho thau kỳ, giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở cả mẹ và bé cũng như tình trạng sinh non.

2.6. Các loại đậu

Nhóm thực phẩm giàu đạm này bao gồm đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu nành, đậu gà,… Các loại đậu là nguồn thực vật tuyệt vời cung cấp chất xơ, protein, sắt, folate và canxi – đều là những chất cơ thể mẹ cần nhiều hơn trong thai kỳ.

2.7. Ngũ cốc nguyên hạt 

Một số loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, quinoa cũng chứa một lượng đạm tương đối. Những loại ngũ cốc này còn chứa một số chất dinh dưỡng cho thai kỳ như: vitamin B, chất xơ và magie. Đặc bệt mẹ có thể sử dụng các loại hạt này vào bữa sáng của mình mà không cần thêm thực phẩm khác hay xem đó là món ăn vặt trong ngày.

thuc-pham-giau-dam-3

Chất đạm rất quan trọng trong thời kỳ mang thai nên việc bổ sung lượng đạm đúng với tiêu chuẩn sẽ giúp mẹ bầu và bé khỏe mạnh. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm lựa chọn thực phẩm giàu đạm cho mình. Mẹ bầu cũng lưu ý nên ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng khác nữa để bé phát triển toàn diện.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *