3 Loại trầm cảm sau sinh thường gặp ở mẹ bầu

3 Loại trầm cảm sau sinh thường gặp ở mẹ bầu

Thời gian vừa qua có lẽ ít nhiều bạn đã nghe qua về những trường hợp mẹ bầu bị trầm cảm sau sinh dẫn đến tự hủy hoại bản thân hoặc ôm con tự tử. Một con số đáng báo động là có khoảng 10-20% các bà mẹ bị rối loạn cảm xúc, tâm lý sau khi sinh, nhất là phụ nữ mới sinh trong vòng một năm đầu và trầm cảm sau sinh thường được chia làm ba loại chính. Cùng Kamidi Việt Nam tìm hiểu 3 loại này trong bài viết sau:

Trầm cảm là gì?

trầm cảm là gì

Đây là một bệnh về tâm lý. Theo đó cảm xúc, tâm lý và hành vi của người phụ nữ bị thay đổi. Họ thường có tâm lý buồn chán, lo lắng, mệt mỏi, chán nản về mọi thứ xung quanh. Bệnh nhân có thể ở mức độ nhẹ hoặc nặng, đôi khi bệnh chỉ thoảng qua và tự khỏi. Nhưng cũng có thể bệnh nặng, cần được can thiệp điều trị nếu không sẽ để lại những hệ lụy đau lòng.

Dấu hiệu của trầm cảm sau sinh

Artboard 4

Trầm cảm sau sinh là một căn bệnh khá nghiêm trọng ở mẹ bầu, vậy làm sao để chúng ta nhận biết được mẹ có đang bị căn bệnh này hay không? Kamdi Việt Nam mách bạn một số dấu hiệu có thể dễ dàng nhìn ra các mẹ đang có những vấn đề về tâm lý sau sinh sau đây:

  • Luôn có tâm trạng buồn, trống rỗng, tuyệt vọng.
  • Thường xuyên khóc không có lý do.
  • Tâm trạng lo lắng, sợ hãi, bồn chồn.
  • Mất tập trung vào mọi việc và không thể đưa ra quyết định sáng suốt.
  • Mất ngủ, ngủ không say, nhưng cũng có thể là ngủ nhiều quá mức.
  • Không hứng thú với điều gì, không quan tâm, không muốn chăm sóc bản thân.
  • Chán ăn hoặc ăn quá nhiều.
  • Thường xuyên giận dữ vô cớ.
  • Xa lánh mọi người xung quanh, ngay cả với con.
  • Có ý nghĩ làm hại con và hại bản thân.

Những loại trầm cảm sau sinh thường gặp ở mẹ bầu

trầm cảm sau sinh

 Hội chứng baby blues

Hội chứng này xảy ra ở hầu hết các mẹ bầu trong những ngày đầu ngay sau khi sinh con, tuy nhiên đây được xem là bình thường. Các mẹ khi mới sinh thường có những thay đổi tâm trạng đột ngột, chẳng hạn như cảm thấy rất vui và sau đó cảm thấy rất buồn. Mẹ bầu có thể khóc mà không có lý do và có thể cảm thấy nôn nóng, cáu kỉnh, bồn chồn, lo lắng, cô đơn và buồn bã.

Hội chứng baby blues sau sinh  thường bắt đầu trong vòng 1-4 ngày sau sinh, khiến mẹ sau sinh cảm thấy buồn bã, lo lắng, tâm trạng thất thường, khó ngủ hoặc chán nản. Đối với nhiều phụ nữ, baby blues sẽ biến mất sau 3-5 ngày mà không cần điều trị, nhưng cũng có trường hợp kéo dài đến 2 tuần.

Trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh thường xảy ra trong khoảng từ 2-8 tuần sau khi sinh, nhưng cũng có thể xảy ra sau khi em bé đã chào đời được khoảng 1 năm. Trong một số trường hợp, các dấu hiệu trầm cảm có thể bắt đầu trong khi mang thai và tiếp diễn sau khi sinh con. Mẹ bầu có thể có những cảm xúc tương tự như hội chứng “Baby Blues” như buồn bã, tuyệt vọng, lo lắng, cáu kỉnh – nhưng điểm khác biệt với hội chứng “Baby Blues” là bà mẹ cảm thấy những triệu chứng này mạnh hơn nhiều. 

Loạn thần sau sinh

Tình trạng này tương đối hiếm, chỉ ảnh hưởng đến 1/1000 người sau khi sinh. Bệnh này có thể xảy ra sớm nhưng thường diễn ra trong vòng ba tháng đầu sau khi sinh con. Mẹ bầu có thể mất liên hệ với thực tế, có ảo thanh (bà mẹ nghe thấy tiếng người nói nhưng thực tế thì không có) và ảo tưởng (tin tưởng mạnh mẽ những điều là phi lý).

Người bị loạn thần sau sinh cần được chăm sóc y tế khẩn cấp vì các triệu chứng nghiêm trọng thường xảy ra nhanh chóng sau khi sinh và kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, có thể làm tăng nguy cơ tự sát của mẹ hoặc làm hại đến em bé.

Trên đây là 3 loại trầm cảm sau sinh mà mẹ bầu thường gặp nhất. Hy vọng với bài viết này Kamidi có thể giúp các mẹ hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *