3 Phương pháp ăn dặm mẹ bầu phải biết

3 Phương pháp ăn dặm mẹ bầu phải biết

Khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm ngoài việc lựa chọn thời điểm thích hợp mẹ bầu cần lựa chọn phương pháp ăn dặm phù hợp với con yêu của mình. Ở Việt Nam hiện nay có 3 phương pháp ăn dặm phổ biến được nhiều mẹ bầu ưa chuộng. Các phương pháp này là gì cùng Kamidi Việt Nam tìm hiểu các mẹ nhé.

Phương pháp ăn dặm truyền thống

Đây là phương pháp được nhiều mẹ bầu Việt Nam lựa chọn nhất. Với phương pháp này mẹ sẽ nấu cháo trắng kết hợp chung với các nhóm thực phẩm khác như rau, cá, thịt,… và làm nhuyễn hỗn hợp trên. Sau đó, mẹ bầu sẽ đút cho con bằng muỗng và bé chỉ có nhiệm vụ nuốt thức ăn.

3 Phương pháp ăn dặm mẹ bầu phải biết

Ưu điểm:

  • Nếu mẹ áp dụng phương pháp ăn dặm truyền thống bé có thể ăn số lượng nhiều ngay từ những ngày đầu nên dễ tăng cân tốt.
  • Đồ ăn được xay nhuyễn an toàn cho hệ tiêu hóa.
  • Vì là phương pháp truyền thống nên dễ nhận được sự ủng hộ của gia đình.

Nhược điểm:

  • Trẻ ăn nhiều thức ăn xay nhuyễn có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn thô sau này.
  • Xay nhiều thức ăn chung với nhau nên khi trẻ bị dị ứng mẹ khó phát hiện bé dị ứng với đồ ăn nào.
  • Nhiều thực phẩm xay nhuyễn nên khiến bé gặp khó khăn khi phân biệt từng loại nguyên liệu.

Phương pháp tự chỉ huy

Đây là phương pháp thức ăn sẽ được cắt thành miếng có kích thước và hình dáng phù hợp được chế biến thoe từng giai đoạn phát triển của bé. Ban đầu bé sẽ sử dụng răng, lợi để cắn nghiền và nuốt thức ăn bé dần lớn sẽ học được cách dùng thìa và sau 1 tuổi bé sẽ ăn được hầu hết các thức ăn

Kamidi Viet Nam Phuong phap tu chi huy

Ưu điểm:

  • Bé có thể phát triển được kỹ năng nhai và kiểm soát thức ăn.
  • Bé được chủ động “nắm quyền” kiểm soát thức ăn, nhờ đó được tự do khám phá các mùi vị mình thích.
  • Bé có thể dễ dàng tham gia cùng mọi người trong gia đình khi đến bữa ăn.

Nhược điểm:

  • Bé tự ăn nên lượng thức ăn đưa vào cơ thể không được kiểm soát, dễ bị sụt cân, chững cân.
  • Vì ngay từ khi bắt đầu bé đã ăn đồ cứng nên nguy cơ bị hóc cao.
  • Mẹ tốn thời gian dọn dẹp “chiến trường” sau khi bé ăn xong.

Phương pháp ăn dặm của Nhật

Với phương pháp ăn dặm của Nhật thì món đầu tiên của bé được ăn chính là cháo nhuyễn với tỷ lệ 1: 10 (1 gạo và 10 nước) và tỷ lệ này sẽ thay đổi dần theo sự phát triển của bé. Ăn dặm của Nhật khác ăn dặm truyền thống ở điểm các loại thức ăn kết hợp với cháo sẽ được chế biến riêng phù hợp với giai đoạn phát triển của bé

Kamidi Viet Nam Phuong phap an dam cua Nhat

Ưu điểm:

  • Bé làm quen được với các loại thức ăn khác nhau, giúp cho khả năng nhận diện mùi vị thức ăn phát triển.
  • Ăn theo phương pháp này tốt cho thận của trẻ.
  • Bé không bị gò ép, tạo cảm giác thoải mái khi ăn đồng thời tạo được thói quen ngồi ăn nhanh và tập trung.

Nhược điểm:

  • Các mẹ sẽ rất tốn thời gian trong việc dạy cho bé ngồi và cầm thìa.
  • Chế biến các loại thức ăn riêng biệt cũng rất tốn thời gian.

Ngoài ba phương pháp đã nêu trên mẹ bầu cũng có thể lựa chọn kết hợp các phương pháp lại với nhau. Hy vọng với bài viết này các mẹ sẽ có thêm một số kiến thức cơ bản về việc cho con ăn dặm, Kamidi Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng các mẹ trong quá trình chăm sóc con nhỏ.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *