Phương pháp EASY là gì? Có nên cho bé ăn dặm kiểu EASY

Phương pháp EASY là gì? Có nên cho bé ăn dặm kiểu EASY
Rate this post

Những năm gần đay các mẹ bầu thường rủ nhau nuôi con theo phương pháp EASY. Vậy phương pháp này là gì mà lại hot đến vậy cùng Kamidi tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Ăn dặm kiểu EASY là gì?

Phương pháp EASY (Eat – Activity – Sleep – Your time) là chuỗi hoạt động bao gồm: Ăn – Hoạt động (chơi) – Ngủ – Thời gian của mẹ. Đây là một khái niệm về chu kỳ sinh hoạt dành cho bé sơ sinh, được rất nhiều bà mẹ bỉm sữa truyền tai nhau. Chu kỳ này bắt đầu từ sáng lúc trẻ sơ sinh vừa thức dậy cho đến tối khi con lên giường đi ngủ. Các hoạt động bao gồm:

  • E (eat): Bé ngủ dậy sẽ được ăn
  • A (Activity): Bé được vận động, chơi đùa
  • S (Sleep): Mẹ cho bé ngủ
  • Y (Your time): Trong khi bé ngủ mẹ có thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi, thời gian dành cho riêng mình.

Kamidi Viet Nam Phuong phap an dam truyen thong 2

Theo phương pháp EASY, mọi sinh hoạt của bé đều có giờ giấc cố định trong ngày. Thông thường các mẹ thường cho bé ăn theo kiểu ngẫu hứng, nhưng theo EASY mẹ nên cho bé ăn dặm cùng một giờ. Tùy thuộc mỗi giai đoạn khác nhau bé sẽ theo các chu kỳ EASY khác nhau.

Ưu điểm của phương pháp EASY khi nuôi con

Đối với trẻ sơ sinh

Việc nuôi con theo phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh sẽ giúp bé dần hình thành nhịp sinh học sau khi quen dần với tuần tự các hoạt động sẽ diễn ra trong ngày. Điều này giúp trẻ cảm thấy chủ động, tự tin bởi con biết sau khi ngủ dậy con sẽ được mẹ cho ăn.

Kamidi Viet Nam Uu diem cua phuong phap EASY doi voi tre so sinh

Theo phương pháp EASY thì sau khi ăn xong, bé được chơi và khi mệt thì được đi ngủ. Nhiều chuyên gia nhi khoa cho rằng đây là nền tảng cơ bản nhất để bé xây dựng lòng tin với mẹ/người chăm sóc.

Bởi nếu chu kỳ sinh hoạt của bé được duy trì đều đặn và tuần tự, con sẽ dần hiểu và có thể chờ đợi việc sắp diễn ra ngay sau đó.

Đối với mẹ bầu

Nếu nếp sinh hoạt của bé diễn ra đều đặn và tuần tự như chu trình của phương pháp EASY, mẹ sẽ ít bị áp lực khi việc chăm con. Để làm được điều này, mẹ bầu cần hiểu đúng nhu cầu của con chẳng hạn như nghe tiếng khóc của bé và biết con đang muốn báo hiệu điều gì. Ví dụ: con đói, con cần thay tã, dấu hiệu con đang buồn ngủ hoặc chỉ đơn giản là con cần có người vỗ về.

Phương pháp EASY là gì? Có nên cho bé ăn dặm kiểu EASY

Việc mẹ “bắt đúng” tín hiệu của bé sẽ giúp giảm thiểu tình trạng trẻ bú vặt khi mẹ thấy bé khóc liền cho rằng con đói rồi cho bé bú nhưng thực chất không phải. Bé khóc có thể do con buồn chán, mệt mỏi, gắt ngủ… Hơn nữa việc cho con bú vặt có thể khiến bé thường chỉ bú sữa đầu nên dẫn đến sự mất cân bằng giữa sữa đầu và sữa cuối khiến con không nhận được đủ dưỡng chất cần thiết.

Việc “bắt đúng sóng” và đáp ứng đúng nhu cầu của bé giúp mẹ có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, chăm sóc bản thân hay làm những công việc khác. Điều này giúp giảm bớt căng thẳng trong quá trình nuôi con nhỏ.

Nhìn chung nuôi con theo phương pháp EASY là tốt. Tuy nhiên, quan trọng là bạn phải thực hiện đúng bởi nếu luyện con theo EASY sai cách, trẻ có thể cảm thấy căng thẳng, lo âu, từ đó làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Đừng quên theo dõi Kamidi Việt Nam đẻ có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mẹ và bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *