Bé 1 tuổi không chịu bú bình thì phải làm sao?

be-1-tuoi-khong-chiu-bu-binh-thi-phai-lam-sao

Bé 1 tuổi đã có thể ăn các thức ăn cứng tùy theo nhu cầu. Tuy nhiên việc bổ sung sữa ngoài vẫn rất cần thiết để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ. Nhiều bà mẹ ngày nay vẫn đang đau đầu vì bé 1 tuổi không chịu bú bình. Vậy nguyên nhân vì sao? 

1. Bé 1 tuổi không chịu bú bình – nguyên nhân vì sao?

Để lý giải cho trường hợp bé 1 tuổi không chịu bú bình, chúng ta nên thử tìm hiểu xem nguyên nhân có nằm trong các vấn đề sau hay không.

Loại bình sữa không phù hợp

Với các bé 1 tuổi thì mẹ không phải lo lắng vấn đề bé bú không kịp hay không bắt được khớp ngậm bởi vì bé ở giai đoạn này đã có ý thức hơn rất nhiều. Tuy nhiên, lựa chọn bình sữa phù hợp cho bé vẫn rất quan trọng. Một số điều mà bé có thể không thích ở bình sữa mẹ chọn:

– Bình sữa có núm ty không phù hợp: các bé 1 tuổi lực hút đã khá mạnh nên nếu mẹ chọn size núm ty loại nhỏ có thể khiến bé cảm thấy không thích thú đối với việc bú sữa.

– Bình sữa tạo cảm giác áp lực cho bé: bé 1 tuổi đã có thể nhận biết điều mình thích và không thích. Nếu mẹ lựa chọn loại bình sữa khiến bé cảm thấy sợ và không thích thì bé cũng sẽ từ chối.

Loại sữa không phù hợp

Nếu bé đang dùng loại sữa công thức cũ mà thay đổi sang một loại mới cũng có thể là nguyên nhân khiến cho bé không chịu hợp tác trong việc bú bình. Việc đổi sữa cho con nên hạn chế và tiến hành một cách thận trọng. Theo các chuyên gia thì mỗi một loại sữa công thức đều có một hệ dinh dưỡng riêng, việc thay đổi lượng sữa khiến cho hệ tiêu hóa của bé bị ảnh hưởng cũng như hương vị mới của sữa khiến cho bé cảm thấy không quen thuộc.

Với các bé 1 tuổi đang bú sữa mẹ và mới chuyển sang dùng sữa công thức thì mẹ càng phải kiên nhẫn hơn trong việc lựa chọn loại sữa phù hợp.

Thay đổi thói quen quá đột ngột

Những bé đã quen với việc bú mẹ quá lâu sẽ rất khó để chịu tập bú bình. Vì vậy việc thay đổi thói quen quá đột ngột cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến cho bé 1 tuổi không chịu bú bình. Việc mẹ cố gắng ép bé tập bú vô tình sẽ tạo nên áp lực và gây ra nỗi sợ hãi bình sữa cho trẻ.

Bé thích những thức ăn rắn hơn

Các bé 1 tuổi thường đã có thể ăn được các thức ăn rắn. Đặc biệt là với các bé đã mọc răng thì việc được “mầm” những thức ăn dạng rắn sẽ hấp dẫn hơn. Vì vậy mà bé có thể cảm thấy không thích thú với việc bú sữa.

Bé đang mọc răng

Bé 1 tuổi có thể đang mọc răng, lúc này bé thường thích cắn đầu ty để cảm thấy bõ hờn hơn là bú sữa. Điều này dẫn đến tình trạng bé ngậm ty chứ không chịu bú sữa.

be-1-tuoi-khong-chiu-bu-binh-thi-phai-lam-sao0
Tìm hiểu nguyên nhân bé 1 tuổi không chịu bú bình

Tham khảo thêm: Bình sữa Silicone có tốt không, dùng được trong bao lâu?

2. Bé 1 tuổi không chịu bú bình phải làm sao

Bé 1 tuổi không chịu bú bình phải làm sao là một nỗi băn khoăn của rất nhiều bà mẹ. Bởi vì khi bé đến độ tuổi này thì sữa mẹ cả về lượng và chất đều không đủ để cung cấp cho bé. Nếu mẹ chưa biết nên bắt đầu từ đâu thì nên thử ngay các giải pháp sau:

Lựa chọn loại bình sữa phù hợp cho bé

Để tập cho bé 1 tuổi bú bình thì việc quan trọng nhất đó là lựa chọn loại bình sữa phù hợp. Một số kinh nghiệm hữu ích trong việc chọn bình sữa mà mẹ có thể tham khảo như sau:

– Chọn loại bình cổ rộng để dễ dàng vệ sinh và pha sữa

– Chọn bình có dung tích lớn từ 250ml đến 330ml để phù hợp với cữ sữa của bé

– Chọn loại bình có tay cầm để bé có thể tự cầm khi bú

– Chọn loại bình có núm ty mô phỏng bầu vú mẹ để bé vẫn cảm thấy có cảm giác quen thuộc.

– Chọn loại bình chống sặc, chống đầy hơi bởi bé ở giai đoạn này có xu hướng bị hấp dẫn bởi những thứ xung quanh nên thường vừa bú vừa chơi, rất dễ bị sặc.

Với những gợi ý trên thì Bình sữa Kamidi sẽ là một đề xuất tốt cho mẹ.

be-1-tuoi-khong-chiu-bu-binh-thi-phai-lam-sao1
Bình sữa Kamidi có tay cầm là giải pháp cho bé 1 tuổi không chịu bú bình

Cho bé tập làm quen với bình

Để tránh việc bé cảm thấy sợ hãi khi bú bình, mẹ nên cho bé làm quen với bình khi chơi. Việc tiếp xúc mỗi ngày khiến cho bé cảm thấy chiếc bình thật sự gần gũi và dễ dàng chấp nhận hơn.

Tạo môi trường thoải mái cho bé tập bú

Mẹ nên tránh tạo áp lực cho bé khi tập bú. Nên tạo ra môi trường vui vẻ thoải mái khi tập cho bé bú để đánh lạc hướng sự chú ý của trẻ vào bình sữa. Mẹ có thể bật nhạc, cho bé chơi đồ chơi hoặc nhiều người trò chuyện cùng trẻ.

be-1-tuoi-khong-chiu-bu-binh-thi-phai-lam-sao2
Tạo môi trường thoải mái sẽ giúp bé 1 tuổi chịu tập bú bình

Chấp nhận tạm thời bỏ cuộc

Nếu bé từ chối bú bình, mẹ có thể dừng lại và cho bé thử lại sau 15 phút. Nếu bé vẫn tiếp tục từ chối thì mẹ nên tạm thời từ bỏ việc cho bé bú ngày hôm đó. Mẹ nên đợi 3 ngày đến 1 tuần sau để thử tập lại cho trẻ quên hoàn toàn cảm giác sợ hãi bình sữa.

Nếu trẻ có phản ứng gay gắt thì mẹ nên dừng sau 1 lần thử và thử lại vào tuần sau.

Cho bé bú sữa khi thực sự đói

Các bé 1 tuổi thường rất hiếu động và đòi hỏi nhiều năng lượng. Vì vậy nên cho tập bú bình khi bé thực sự đói. Đây là một cách giúp bé dễ tiếp nhận bởi cơn đói có thể làm bé quên sự tập trung vào bình sữa.

Mẹ không nên ở gần khi bé mới tập bú sữa

Vì các bé 1 tuổi đã quá quen với sự gần gũi của mẹ nên khi có mẹ ở đó thường có xu hướng đòi mẹ. Trong giai đoạn đầu mẹ nên đi ra chỗ khác và nhờ bà hoặc bố tập cho bé bú.

Các bé 1 tuổi vẫn nên được cho bú bình vì bình sữa là nơi bảo quản sữa vệ sinh và an toàn nhất. Khi cho bé tự cầm bình sữa bú thì mẹ cũng tiết kiệm được thời gian hơn rất nhiều. Vì vậy khi bé 1 tuổi không chịu bú bình thì mẹ nên kiên nhẫn để luyện tập cho con. Ba mẹ cũng đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Kamidi để có thêm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe con yêu nhé! 

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *