Bí mật về sự phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi – 42 tuần mang thai kỳ diệu

su-phat-trien-cua-thai-nhi-theo-tung-tuan
Rate this post

Chín tháng mười ngày mang thai là quãng thời gian tuy mệt mỏi nhưng lại vô cùng hạnh phúc của người mẹ. Ai lần đầu làm mẹ cũng có cảm giác hồi hộp, hào hứng, mong ngóng với hình hài lớn dần trong bụng. Nhiều mẹ băn khoăn về sự phát triển của thai nhi theo từng tuần, muốn biết con đã lớn đến đâu, biết làm gì và mẹ nên làm gì cho con. Các mẹ hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được bé con trong bụng mình phát triển kỳ diệu thế nào nhé!

1. Làm sao để tính tuổi thai nhi?

Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần diễn ra thế nào? Thai nhi thường nằm trong bụng mẹ khoảng 40 tuần và có khoảng 38 tuần để phát triển đầy đủ. Nếu có sự chênh lệch thời gian sinh khoảng 2 tuần thì bé yêu của bạn vẫn an toàn.

Quá trình mang thai của người phụ nữ sẽ kéo dài trong khoảng 40 tuần (280 ngày) được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ cuối cùng. 280 ngày được chia làm 3 tam cá nguyệt, mỗi tam cá nguyệt kéo dài 12 – 13 tuần.

  • Tam cá nguyệt đầu tiên – thụ thai đến 12 tuần
  • Tam cá nguyệt thứ hai – 12 đến 24 tuần
  • Tam cá nguyệt thứ ba – 24 đến 40 tuần

Trong suốt thời gian mang thai, tử cung của mẹ sẽ có nhiều thay đổi. Điển hình là tử cung dày lên, mạch máu ở thành tử cung nở ra nhiều hơn để nuôi dưỡng bào thai đang ngày một lớn lên, tử cung cũng giãn ra nhiều hơn để thai nhi có khoảng trống phát triển. Khi mẹ bắt đầu thời điểm sinh nở, tử cung sẽ lớn hơn bình thường gấp nhiều lần. Vậy mẹ đã biết sự phát triển của thai nhi theo từng tuần chưa? Hãy cùng theo dõi thông tin bên dưới nhé!

su-phat-trien-cua-thai-nhi-theo-tung-tuan-1

Tham khảo thêm: 11 Dấu hiệu mang thai cơ bản mà mẹ bầu cần biết

2. Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần

2.1. Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần – tuần thứ 1 đến tuần thứ 4

Do quá trình thụ thai bắt đầu được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng nên cũng có khả năng 3 tuần đầu, người phụ nữ sẽ chưa mang thai. Khi quá trình này đã diễn ra và hình thành một quả bóng bé xíu thì tập hợp của các tế bào sẽ không ngừng phân chia và bám chắc vào dạ con. Ở tuần thứ 4, các tế bào của phôi thai bắt đầu hoạt động để tạo cấu trúc ban đầu cho cơ thể thai nhi

2.2. Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần – tuần thứ 5 đến tuần thứ 9

Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần thực sự bắt đầu ở tuần 5. Kích thước thai nhi ở tuần thứ 5 tăng lên gấp 10.000 lần. Lúc này các tế bào sẽ lớn lên nhanh chóng để hình thành một phôi mầm. Ống thần kinh đang phát triển cuối cùng của thai nhi sẽ trở thành hệ thống thần kinh trung ương.

Bước sang tuần thứ 6, em bé được biết đến như một phôi thai có chiều dài khoảng 3 mm. Bào thai hình thành hệ thần kinh nguyên thuỷ và xương sống. Do hệ xương bắt đầu hình thành nên có 1 điều tuyệt vời xảy ra đó là bé có thể tự gập đôi bàn tay nhỏ bé của mình lại. Các mạch máu cũng trở thành dây cuống rốn và những chiếc chồi bé xíu bắt đầu “nảy” trên phôi mầm – đây chính là tiền thân của các chi sau này. Ở giai đoạn này, bé đang tiết ra các hormone đặc biệt khiến mẹ không thể có kinh nguyệt.

Điều kỳ diệu thực sự xảy ra ở tuần thứ 7 khi mẹ có thể nghe được nhịp tim của bé thông qua siêu âm. Các bộ phận như mũi, miệng, tai bắt đầu tạo hình, ruột gan và não bộ cũng bắt đầu phát triển. Đây là một tuần rất đặc biệt, đánh dấu thời điểm bạn bắt đầu có những cơn ốm nghén.

Kích thước thai nhi 8 tuần tuổi đã to gấp đôi so với tuần 7. Tủy sống phát triển nhanh chóng trông giống như một cái đuôi. Những chiếc chồi non ở tuần thứ 6 đã phát triển thành đôi bàn tay, bàn chân bé nhỏ. Trái tim của bé giờ đây bắt đầu hoạt động nhộn nhịp, hệ thần kinh mà đặc biệt là não bộ nhanh chóng phát triển, đầu lớn dần và mắt đang hình thành.

Kích thước bào thai tuần thứ 9 khoảng 5cm (tương đương với một quả nho). Một nếp gấp được xuất hiện để phân chia phần đầu và ngực của bé, hệ sinh dục bắt đầu hình thành. Bên cạnh đó, ống thở cũng được mở rộng từ cổ họng đến phôi thai để dần phát triển thành phổi.

su-phat-trien-cua-thai-nhi-theo-tung-tuan-2

2.3. Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần – tuần thứ 10 đến tuần thứ 18

Phôi thai ở tuần thứ 10 được gọi là bào thai và có chiều dài khoảng 2,5 cm. Tuy nhỏ vậy thôi nhưng bé đã bắt đầu hoạt động không ngừng nghỉ như vặn mình, cựa, ngoáy chân tay,… trong bụng mẹ rồi đấy. Bàn tay và bàn chân, trước đây trông giống như mái chèo, bây giờ đã phát triển các ngón tay và ngón chân. Bộ não đang hoạt động và có sóng não.

Khi đến tuần 11 của thai kỳ, phôi thai đã hoàn thành giai đoạn quan trọng nhất trong giai đoạn phát triển của thai nhi. Đến lúc này, cuống rốn của thai nhi đã có thể thực hiện hoàn chỉnh vai trò của cung cấp dưỡng chất của mình đồng thời đào thải chất thải ra khỏi bào thai. Những chi tiết nhỏ như móng tay cũng bắt đầu hình thành. Lúc này, bé lớn bằng quả dâu tây.

Cơ thể của thai nhi 12 tuần tuổi đã phát triển gần như hoàn thiện. Bé có thể đá, vươn người và thậm chí nấc vì cơ hoành phát triển mặc dù bạn rất khó cảm nhận thấy những hoạt động này.

Điều mà có lẽ ít mẹ biết trong sự phát triển của thai nhi đó là ở tuần 13, bé đã có vân tay. Đặc biệt, bé còn dễ dàng ngó đầu, nhăn mặt, cau mày nữa. Bé cũng có thể cảm nhận được các tác động bên ngoài như khi bạn chọc nhẹ lên bụng.

Tuần 14 là tuần cuối cùng của tam cá nguyệt thứ nhất, bé đã lớn bằng một quả chanh vàng. Những cơ quan bên trong như mạch máu đã có thể nhìn thấy rõ ràng qua da. Em bé bây giờ có thể khóc nhẹ vì đã có dây thanh quản. Bé thậm chí có thể bắt đầu mút ngón tay cái của mình.

Tuần 15 tuy bé chưa mở mí nhưng đã có thể nhìn thấy ánh sáng đi qua bụng mẹ. Lông mi và lông mày đã xuất hiện và lưỡi đã có vị giác. Tuần 16 hệ xương đã phát triển tốt hơn nên bé cũng trở nên cứng cáp hơn nhiều và giờ bé đã lớn tương đương với một quả bơ rồi đấy.

Thai nhi 17 tuần tuổi lớn bằng quả bơ, những chi tiết trên da đầu dần xuất hiện nhưng vẫn chưa nhìn thấy tóc. Phần chân đã phát triển hơn và bạn có thể cảm nhận điều này thông qua những cú đạp của bé. Khớp của bé ở tuần này đã có thể di chuyển khớp, tuyến mồ hôi cũng phát triển hơn và bé còn nghe rõ âm thanh từ thế giới bên ngoài.

Tuần 18, thai nhi lớn bằng quả lựu và khung xương được hình thành từ các sụn mềm đã cứng lại. Bé còn bắt đầu mọc những sợi tóc trên chiếc đầu bé nhỏ của mình.

2.4. Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần – tuần thứ 19 đến tuần thứ 21

Do tuần trước đó cơ quan sinh dục của bé đã được hoàn chỉnh nên từ tuần 19 mẹ có thể biết được giới tính của con mình thông qua siêu âm. Phía dưới lợi của bé, những chiếc răng sữa đầu tiên bắt đầu hình thành.

Tuần 20, các giác quan của thai nhi như: khứu giác, thị giác, xúc giác, vị giác, thính giác đang phát triển và bé có thể nghe những gì bạn nói. Sang tuần 21, cơ tay chân đã cứng cáp hơn, xương hàm hình thành, tóc, lông mi bắt đầu mọc và kích thước của bé đã tương đương với quả chuối rồi. Lúc này bé lớn hơn nhiều, tử cung chèn ép cơ hoành nên mẹ sẽ bị thở gấp hơn.

2.5. Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần – tuần thứ 22 đến tuần thứ 27

Hình dáng của bé bây giờ rất gần với một em bé sơ sinh, trong lượng đã đạt khoảng 430g và kích thước tương đương với quả bí đỏ nhỏ. Mẹ sẽ cảm thấy nhói ở bụng nhiều hơn vì các động tác đạp, xoay của bé đã rõ ràng và mạnh mẽ hơn trước rất nhiều. Đây cũng là giai đoạn cơ quan vị giác của bé bắt đầu hình thành.

Đặc biệt ở tuần 24 bé đã biết chớp mắt, khả năng nghe và hệ thần kinh cũng như các giác quan có sự phát triển vượt bậc. Tuần 25, các bộ phận và cơ quan của bé đã hoàn chỉnh, chiều cao và cân nặng tăng lên nhanh chóng.

su-phat-trien-cua-thai-nhi-theo-tung-tuan-3

2.6. Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần – tuần thứ 28 đến tuần thứ 31

Có thể nói, đến tuần thai thứ 28 bé đã gần như có một cuộc sống độc lập. Các cú đá của bé ngày càng trở nên dứt khoát, mạnh mẽ; do não bộ gần như phát triển hoàn chỉnh nên phần đầu của bé đã nhỏ hơn so với giai đoạn trước. Khả năng nhắm, mở mắt của bé sẽ nhanh nhạy hơn ở tuần 30. Điều tuyệt vời hơn nữa là ở tuần 31 bé đã nhìn và phân biệt sáng tối khá tốt rồi.

su-phat-trien-cua-thai-nhi-theo-tung-tuan-4

2.7. Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần – tuần thứ 32 đến tuần thứ 36

Dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của thai nhi ở tuần thai 32 là sự thay đổi ngôi thai. Giờ bé đã chuẩn bị rất tốt cho thời điểm chào đời nên da không còn nhăn nheo nữa, cơ thể trở nên mũm mĩm hơn. Bé có thể xoay đầu từ bên này sang bên kia.

Tuần 35, các chức năng trong cơ thể bé cơ bản đã hoàn thành nên dù có chào đời lúc này bé vẫn sẽ khoẻ mạnh. Đến tuần 36, bé có thể đã nép đầu vào xương chậu của mẹ, sẵn sàng chào đời.

2.8. Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần – tuần thứ 37

Ở tuần 37, mỗi ngày bé tăng khoảng 30g. Cơ thể bé sẽ hình thành một lớp sáp trắng, gọi là caseosa vernix để bảo vệ làn da. Để có tâm lý thoải mái, luôn sẵn sàng cho ngày vượt cạn, bạn nên chuẩn bị giỏ đồ đi sinh thật chu đáo.

Tham khảo thêm: Mẹ bầu cần chuẩn bị gì trước khi sinh? 8 điều mà các mẹ nên lưu ý

2.9. Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần – tuần thứ 38 

Đến tuần 38, ngày vượt cạn đang đến gần. Có thể xem đây là tuần mang thai cuối cùng ở người bình thường nên dù có sinh ở thời điểm này bé cũng không được xem là sinh non nữa. Lớp mỡ dưới da bé đã trở nên dày hơn để sau khi chào đời bé sẽ có thân nhiệt ổn định.

2.10. Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần – tuần thứ 39 đến tuần thứ 40

Từ tuần 39 trở đi, các hoạt động của bé đã trở nên vô cùng tự nhiên như một em bé sơ sinh. Tuần 40, cơ thể bé tiếp tục sinh ra chất béo và tăng lên về kích thước. Cổ tử cung của người mẹ cũng trở nên mềm hơn đ sẵn sàng cho việc đón bé ra đời.

2.11. Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần – tuần thứ 41 đến tuần thứ 42

Khi thai nhi đã được 41 tuần và bước sang tuần 42, đây có thể coi là quá ngày dự sinh. Đây là thời điểm của các bé “bướng bỉnh” chưa chịu chào đời. Nếu sau đó, bé vẫn chưa “đòi” ra ngoài thì mẹ nên gặp bác sĩ để thăm khám và có biện pháp kích thích chuyển dạ, tránh tình trạng thiếu ối gây nguy hiểm cho thai nhi.

Trên đây là toàn bộ sự phát triển của thai nhi theo từng tuần trong bụng mẹ mà Kamidi muốn chia sẻ đến thai phụ. Gặp bé lần đầu tiên luôn là một khoảnh khắc đáng nhớ đối với các bố, các mẹ. Hãy cố gắng giữ tâm lý thật thoải mái để có được một thai kỳ khỏe mạnh, chờ đón bé yêu đến với gia đình của mình, mẹ nhé.

Hãy theo dõi website https://kamidi.vn/ Fanpage: Kamidi Việt Nam để nhận được nhiều thông tin hữu ích hơn các mẹ nhé! 

 

One thought on “Bí mật về sự phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi – 42 tuần mang thai kỳ diệu

  1. Pingback: Cẩm nang từ A-Z về trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, bố mẹ đừng bỏ lỡ! - KAMIDI VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *