Cách chọn mua bình sữa cho trẻ sơ sinh phù hợp với nhu cầu

cach-chon-mua-binh-sua-cho-tre-so-sinh

Khi tập cho con bú bình thì bình sữa là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà mẹ cần quan tâm. Vậy phải lựa chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài Cách chọn mua bình sữa cho trẻ sơ sinh phù hợp với nhu cầu sau đây.

1. Cách chọn mua bình sữa cho trẻ sơ sinh theo độ tuổi

Có nhiều trường hợp mẹ mua bình sữa về mà bé không chịu bú hoặc gặp khó khăn khi bú. Rất có thể là mẹ đã mua phải một loại bình không thích hợp với độ tuổi của bé. Bé đang bú bình nhưng tự nhiên lại không hợp tác, khó chịu khi được cho bú cũng có thể là một biểu hiện cho thấy bé đang đòi hỏi một loại bình có size đầu ty phù hợp hơn. Mẹ khi chọn mua bình sữa cho trẻ sơ sinh cần phải biết rằng có những loại bình phù hợp với bé theo từng độ tuổi.

Thông thường, người ta chia bình sữa cho trẻ sơ sinh theo các mốc thời gian như sau:

Chọn bình sữa cho bé 0 – 4 tháng tuổi: bé ở giai đoạn này nên dùng loại bình có dung tích bình là 50 -120 ml. Tương ứng với loại bình này thì mẹ nên chọn loại đầu ty size nhỏ nhất. Size này thường có các kí hiệu như “SS, S, 0+, 1, 0-3 tháng tuổi, 0-4 tháng tuổi” in trên bao bì tùy từng nhà sản xuất. Loại núm ti này thường có một tia để sữa chảy ra từ từ, không khiến bé bị hoảng sợ khi bú.

Chọn bình sữa cho bé 5 tháng tuổi – 8 tháng tuổi: bé ở giai đoạn này nên dùng loại bình có dung tích bình là 20 -180 ml. Tương ứng với loại bình bình này thì mẹ nên lựa chọn các loại đầu ty size lỡ, thường có kí hiệu là “M, L, 2, 3, 3 – 5 tháng tuổi, 5 – 8 tháng tuổi” in trên bao bì tùy từng nhà sản xuất. Loại núm ty này thường có từ 2 đến 3 tia sữa để phù hợp với lực hút mạnh hơn của trẻ. Bé ở giai đoạn này cũng đã có thể tự điều chỉnh dòng chảy của sữa tốt hơn giai đoạn 0 – 4 tháng tuổi.

Chọn bình sữa cho bé trên 8 tháng tuổi: bé ở giai đoạn này nên dùng loại bình có dung tích bình là 180 – 250 ml. Tương ứng với loại bình này mẹ nên lựa chọn các loại đầu ty size lớn, thường có kí hiệu “Y, L, LL, 4, 8 tháng tuổi” in trên bao bì của từng nhà sản xuất. Loại bình này thường có từ 3 tia trở lên.

Cách chọn mua bình sữa cho trẻ sơ sinh theo độ tuổi

Lưu ý: Cũng có một số trường hợp bé lớn nhanh hoặc có nhu cầu về bình sữa size lớn hơn nên mẹ cần phải theo dõi và có những điều chỉnh phù hợp với con. Trong trường hợp cữ sữa của bé chưa thay đổi thì mẹ có thể chỉ cần mua đầu ty mới mà không cần thay thế cả bình.

Mẹ cũng không nên lựa chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh có dung tích lớn ngay từ đầu vì việc sử dụng loại bình lớn dễ tạo khoảng trống cho bọt khí, khi bé nuốt phải dễ gây nên tình trạng đầy hơi, nôn trớ.

cach-chon-mua-binh-sua-cho-tre-so-sinh-1
Cách chọn mua bình sữa cho trẻ sơ sinh theo độ tuổi

Tham khảo thêm: Bình sữa dễ bắt khớp có gì đặc biệt, mẹ có biết?

2. Lựa chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh theo chất liệu

Các bà mẹ ai cũng mong muốn điều tốt nhất cho con của mình, vì vậy khi lựa chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh thì đều quan tâm đến chất liệu nào an toàn nhất cho sức khỏe của trẻ. Các bình sữa bán trên thị trường hiện nay thường được làm từ các chất liệu sau:

– Bình sữa nhựa PP

Bình sữa được làm từ nhựa PP thuộc phân khúc bình sữa giá rẻ. Loại nhựa này có ưu điểm là tính ổn định hóa học cao, khả năng chịu nhiệt cao lên đến 120 độ. Bình sữa nhựa PP trong suốt, cứng cáp, dễ sử dụng.

Tuy nhiên nhược điểm của loại nhựa này là tuổi thọ ngắn, theo thời gian sẽ mất đi độ trong suốt nếu thường xuyên tiếp xúc với nước nóng. Thời gian sử dụng của bình sữa nhựa PP tốt nhất là tron4 -6 tháng. Sau khoảng thời gian này mẹ nên thay bình mới nếu sử dụng bình sữa thường xuyên.

– Bình sữa nhựa PPSU

Nhựa PPSU hiện đang được đánh giá là loại nhựa an toàn nhất, ưu việt nhất trên thị trường. Ưu điểm của loại nhựa này là nhẹ, chống va đập tốt, khả năng kháng hóa chất, chống thủy phân cực tốt. Nhựa PPSU có khả năng chịu nhiệt cao lên đến 180 độ. Bình sữa nhựa PPSU có thân bình trong suốt và rất cứng cáp.

Thời gian sử dụng của bình sữa nhựa PPSU có thể lên đến 12 tháng nhưng nếu sử dụng thường xuyên thì mẹ nên thay bình sữa cho bé khi đã được 8 tháng.

>>>Xem ngay bình sữa nhựa PPSU tốt nhất hiện nay

– Bình sữa Silicone

Silicone cũng là chất liệu được dùng để làm thân bình sữa. Ưu điểm của chất liệu Silicone là dẻo dai, mềm mại, an toàn và cực bền.  Bình sữa Silicone có thân bình mềm mại, chống đổ vỡ tốt và mẹ có thể hỗ trợ bé khi mới tập bú bằng cách bóp nhẹ và thân bình để đẩy nhanh lượng sữa.

>>>Xem ngay bình sữa Silicone tốt nhất hiện nay

– Bình sữa thủy tinh

Thủy tinh là chất liệu an toàn nhất được sử dụng để làm bình sữa. Ưu điểm của chất liệu này là không bị bám mùi, dễ làm sạch, không bị xước và chịu nhiệt rất tốt (lên đến 600 độ nếu sử dụng chất liệu thủy tinh Borosilicate). Nhược điểm lớn nhất của chất liệu thủy tinh là dễ bị vỡ. Để khắc phục nhược điểm này thì hiện nay các nhà sản xuất đã sử dụng vỏ bọc Silicone để bảo vệ bên ngoài bình sữa.

>>>Xem ngay bình sữa thủy tinh tốt nhất hiện nay

cach-chon-mua-binh-sua-cho-tre-so-sinh2
Lựa chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh theo chất liệu

3. Cách mua bình sữa cho trẻ sơ sinh theo thiết kế

Lựa chọn theo ưu điểm trong thiết kế cũng là cách chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh được nhiều bà mẹ ngày nay áp dụng. Các bình sữa ngày nay đã có rất nhiều cải tiến trong thiết kế để hỗ trợ bé trong quá trình tập bú. Mẹ có thể tham khảo để lựa chọn:

Thiết kế núm ty

Núm ty của các bình sữa ngày nay đều được làm từ silicone tạo cảm giác mềm mại cho trẻ. Bé sẽ không bị đau nướu mỗi khi ngậm núm ty. Ngoài ra, núm ty hiện nay cũng đã có nhiều điểm được cải thiện trong thiết kế như:

– Có van chống sặc: Hầu hết các dòng bình sữa cao cấp hiện nay đều có van chống sặc gắn ngay trên núm ty. Loại van này giúp không khí lưu thông trong bình, giúp bé hạn chế tình trạng bị sặc, nuốt phải bọt khí mỗi khi uống sữa dẫn đến đầy bụng, ợ hơi. Các loại bình hiện đang có van chống sặc là: Kamidi, Pigeon, Moyuum, Hegen, Tommee Tippee, Comotomo, UPIS, Nuk,…

– Có cảm ứng nhiệt: cảm ứng nhiệt được thiết kế ở núm ti giúp mẹ đánh giá nhanh nhiệt độ của sữa. Hiện nay có dòng bình Tommee Tippee đang có chức năng này.

– Núm ty mô phỏng bầu sữa mẹ: để bé có thêm cảm giác gần gũi mỗi khi bú, các nhà sản xuất đã có những cải tiến núm ty to và tròn như bầu sữa mẹ. Hiện có bình sữa Kamidi, Comotomo có thiết kế này.

Thiết kế thân bình

Thân bình sữa cũng được thiết kế đa dạng về hình dáng từ tròn, vuông cho đến các hình đồng hồ cát. Phần cổ bình sữa ngày nay cũng được thiết kế dưới 2 dạng.

– Bình sữa cổ rộng: Ưu điểm của loại bình sữa này là rất dễ để lấy sữa, pha sữa và vệ sinh bình.

– Bình sữa cổ hẹp: Ưu điểm của loại bình sữa này là có kích thước và hình dáng nhỏ gọn nên vừa với bàn tay của trẻ, giúp bé tự cầm để bú bình mà không lo rơi vỡ.

Thiết kế tay cầm

Một số nhà sản xuất bình sữa hiện nay cũng trang bị thêm tay cầm nhằm giúp bé chủ động cầm nắm khi bú. Thiết kế này vừa giúp trẻ có thể tự tương tác với quá trình bú sữa của mình, vừa hạn chế tình trạng rơi vỡ bình sữa. Loại bình sữa có tay cầm mà bạn có thể tham khảo là: Kamidi, Pigeon, Nuk,…

cach-chon-mua-binh-sua-cho-tre-so-sinh3
Cách chọn mua bình sữa theo thiết kế

Trên đây là những kinh nghiệm hữu ích trong cách chọn mua bình sữa cho trẻ sơ sinh mà mẹ có thể tham khảo. Để tránh việc phải mua nhiều bình sữa dẫn đến tốn kém chi phí, mẹ nên cân nhắc lựa chọn loại bình sữa nào phù hợp nhất với độ tuổi và nhu cầu của con mình.

Ba mẹ cũng đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Kamidi để có thêm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe con yêu nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

Shopee: https://shopee.vn/kamidivn_official

Lazada: https://s.lazada.vn/s.WyeOi

Tiktok shop: https://www.tiktok.com/@kamidivietnam

Danh sách đại lý: https://kamidi.vn/danh-sach-dai-ly-phan-phoi-chinh-hang-cua-kamidi-viet-nam-2023/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *