4 hình thái ti cơ bản và cách đo núm ti chọn size phễu

cach-do-num-ti

Việc chọn size phễu ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kích sữa và hút sữa. Để chọn đúng size phễu hút sữa, mẹ cần biết rõ hình thái núm ti của mình và đo đúng đường kính núm ti. Tuy nhiên, mỗi mẹ có hình dạng núm ti khác nhau nên việc đo đường kính núm ti không phải lúc nào cũng giống nhau. Hiểu được điều đó, Kamid Việt Nam sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về 4 hình thái ti cơ bản của mẹ bỉm Việt và gợi ý cách đo núm ti để chọn size phễu chuẩn nhất cho mẹ.

1. Bốn hình thái ti cơ bản

Để lựa chọn được size phễu phù hợp thì đầu tiên các mẹ cần xác định hình thái ti của mình thuộc loại nào trong 4 loại cơ bản sau:

cach-do-num-ti-1
Bốn hình dạng núm ti phổ biến của phụ nữ Việt Nam

Núm ti hình chóp núi

Núm ti hình chóp núi là loại núm ti có phần đầu ti nhọn và phần chân ti rộng hơn. Đây là hình dạng núm ti thường gặp nhất ở phụ nữ Việt Nam và không có gì bất thường về chúng. Mẹ yên tâm là sẽ không ảnh hưởng đến khả năng cho con bú và em bé thường không gặp khó khăn khi bú từ núm ti hình chóp núi này.

Khi đo núm ti hình chóp mẹ cần lưu ý là sử dụng thước dây hoặc thước ướm để có thể ướm quanh núm ti. Mẹ hãy chọn phần có kích thước rộng nhất của núm ti để đo và lấy kết quả đó.

Núm ti hình trụ

Núm ti hình trụ là loại núm ti có phần đầu ti và phần chân ti có kích thước gần bằng nhau, có hình dạng của một cái ống. Núm ti hình trụ không phổ biến như núm ti hình chóp núi, nhưng chúng cũng không phải là hiếm và cũng không ảnh hưởng đến khả năng cho con bú.

Để có thể đo núm ti hình trụ, mẹ làm tương tự như trên: hãy dùng thước ướm hoặc thước dây để đo đường kính chân ti hoặc đầu ti.

Tham khảo thêm: Tác hại của việc chọn size phễu hút sữa không phù hợp, mẹ có biết?

Núm ti hình đài sen

Núm ti hình đài sen là loại núm ti có phần đầu ti rộng hơn phần chân ti. Đúng như tên gọi, nó thường được so sánh với hình dạng của một bông hoa sen. Đây là dạng núm ti khá hiếm ở Việt Nam. Để đo được núm ti hình đài sen, mẹ có thể dùng thước kẻ hoặc thước dây đo đường kính phần đầu ti và lấy kết quả.

Núm ti vũ đĩa (núm ti thụt)

Với đa số phụ nữ thông thường, đầu ti sẽ nhô hẳn lên trên quầng vú. Khi mang thai, núm ti sẽ ngày càng to hơn và nhô cao hơn. Trường hợp núm ti bị thụt hẳn vào trong thì mẹ sẽ chỉ nhìn thấy phần quầng vú, bé sẽ không bú trực tiếp được và hút sữa bằng máy cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Núm ti thụt cũng là một trong những lí do khiến mẹ bị tích đọng sữa trong bầu ngực và gây nên tình trạng tắc tia , áp xe, viêm tuyến sữa,…

Với hình dạng núm ti này, để đo được mẹ cần tiến hành theo các bước sau:

– Vê ti: Dùng ngón trỏ và ngón cái vê đầu ti theo chiều kim đồng hồ. Vê nhẹ nhàng cho đến khi núm ti xuất hiện.

– Xác định: Sau khi vê, núm ti đã xuất hiện thì mẹ cần xác định nó thuộc hình dạng nào trong 3 loại núm ti trên rồi tiến hành đo. Lưu ý: Đo ti khi đang ở trạng thái bình thường, không đo ti trong khi hút sữa hoặc sau khi hút sữa.

2. Cách đo núm ti chính xác

Chọn size phễu hút sữa phù hợp rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả hút sữa và tránh gây tổn thương núm ti. Sau khi đã xác định được hình thái núm ti của mình thì mẹ có thể tiến hành đo đường kính núm ti theo những bước dưới đây.

cach-do-num-ti-2
Các bước đo núm ti mẹ nên biết

Dụng cụ cần thiết:

– Thước kẻ hoặc thước dây

– Bút

Cách đo núm ti: 

– Rửa tay sạch và lau khô.

– Đặt thước kẻ hoặc thước dây lên núm ti, tính từ điểm chân ti bên trái sang bên phải, không bao gồm phần quầng vú.

– Ghi lại số đo bằng bút.

– Lặp lại bước 2 và 3 cho núm ti bên kia.

Lưu ý

– Nên đo đường kính núm ti sau khi cho bé bú hoặc khi núm ti đang cương cứng.

– Nên chọn size phễu lớn hơn khoảng 2 – 4mm so với đường kính núm ti. Ví dụ, nếu đường kính núm ti là 18mm thì mẹ nên chọn phễu size 20mm.

– Ngực to hay nhỏ không ảnh hưởng đến size phễu. Size phễu chỉ tính theo đường kính núm ti.

– Mẹ hãy tham khảo bảng size phễu của nhà sản xuất máy hút sữa để chọn size phù hợp nhất.

cach-do-num-ti-3
Bảng size núm ti phổ biến mẹ nên tham khảo

Tham khảo thêm: 4 Lý do nên sử dụng phễu hút sữa silicon của máy hút sữa silicon Kamidi thay máy hút sữa phễu nhựa

Trên đây là những hình thái núm ti cơ bản và cách đo núm ti để chọn size phễu hút sữa đúng chuẩn mà mẹ cần biết. Chọn size phễu quá to hoặc quá nhỏ sẽ khiến núm ti mẹ bị tổn thương, đau đớn khi hút sữa và hiệu quả hút sữa không như mong muốn. Vì thế mẹ cần hết sức lưu ý trong khâu lựa chọn size phễu khi tìm mua máy hút sữa. Mẹ hãy đọc kỹ những thông tin trên để đưa ra lựa chọn chính xác nhất nhé!

Theo dõi Kamidi để đón đọc nhiều thông tin bổ ích hơn ba mẹ nhé!

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *