Hâm sữa đúng cách giúp giữ 100% dưỡng chất có trong sữa mẹ

ham-sua-dung-cach

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ trong những năm tháng đầu đời. Có rất nhiều bé không bú mẹ trực tiếp mà mẹ phải hút sữa ra và cho bé ăn bằng bình. Sữa mẹ sẽ không mất đi giá trị dinh dưỡng nếu mẹ bảo quản trong thời gian cho phép và hâm sữa đúng cách.

Tuy nhiên, hâm sữa thế nào để vừa nhanh, hiệu quả mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng cho bé thì không phải mẹ nào cũng rõ. Vậy mẹ đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu cách hâm sữa đúng cách an toàn, hiệu quả giúp bé có một bữa ăn thơm ngon và tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc xoay quanh chuyện hâm sữa nhé!

1. Mách mẹ cách hâm sữa đúng cách

Có hai cách hâm sữa an toàn và thông dụng nhất là hâm sữa thủ công bằng nước ấm và hâm sữa bằng máy. Hâm sữa đúng cách bằng máy hâm sữa là cách làm đơn giản, hiện đại và tiện lợi cho mẹ. Khi lựa chọn máy hâm sữa các mẹ nên đọc kỹ thông tin và hướng dẫn sử dụng trên từng sản phẩm.

Một cách hâm sữa đúng cách truyền thống và quen thuộc để làm nóng sữa mẹ đó là dùng nước ấm. Mẹ lưu ý không nên sử dụng nước quá nóng bởi sẽ gây bỏng cho bé trong khi sử dụng. Trong khi ngâm, mẹ hãy chú ý không để nước rò rỉ vào bên trong làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Tham khảo thêm: Sữa mẹ để trong máy hâm sữa được bao lâu?

Để sữa mẹ bảo toàn được các dưỡng chất, mẹ hãy tham khảo một số cách hâm sữa đúng cách dưới đây:

1.1. Cách hâm sữa đúng cách khi sữa mẹ để trong ngăn mát tủ lạnh

Đối với sữa mẹ được dự trữ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, trước khi cho bé yêu sử dụng thì mẹ làm theo các bước sau:

 • Lấy sữa mẹ trong tủ lạnh ra. Đổ nước ấm khoảng 37 – 40 độ C vào cốc hoặc bát.
 • Đặt túi hoặc bình sữa mẹ vào bát nước ấm, lúc này mẹ không nên mở túi hoặc nắp bình. Ngâm vài phút.
 • Mẹ dùng tay rửa sạch cho sữa mẹ vào bình mà bé ti rồi lắc nhẹ. Sữa mẹ hút ra thường bị tách thành 2 lớp nên mẹ cần lắc nhẹ để lớp chất béo tan ra khi ngâm trong nước ấm được hòa trộn với phần còn lại, giúp bé ăn dễ hơn.

Trước khi cho bé ăn mẹ đừng quên kiểm tra lại nhiệt độ của sữa bằng cách nhỏ vài giọt lên mu bàn tay nhé!

ham-sua-dung-cach-1

1.2. Cách hâm sữa đúng cách với sữa mẹ trữ đông 

Đầu tiên, mẹ lấy sữa trữ đông từ ngăn đông chuyển sang ngăn mát để sữa thay đổi nhiệt độ từ từ trong vòng 6 – 12h. Sau đó mẹ làm theo các bước hướng dẫn hâm sữa đúng cách khi sữa để trong ngăn mát. Nếu mẹ cần cho bé ăn ngay lập tức mà chỉ còn sữa trữ đông, mẹ có thể hâm sữa bằng cách ngâm luôn trong nước ấm khoảng 10 – 15 phút. Nhưng cách này không được khuyến khích.

1.3. Cách hâm sữa đúng cách với máy hâm sữa 

Hâm sữa đúng cách bằng máy nhìn chung cũng là một phương pháp khá đơn giản. Tùy từng loại máy sẽ có cấu tạo khác nhau nhưng gần như sẽ có 1 khay để nước ấm và bình sữa, nút bật và nắp. Mẹ cắm điện sau đó thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Mẹ đặt bình sữa vào khay chứa của máy hâm sữa.
 • Bước 2: Đổ nước sạch vào khay chứa đến mức quy định cụ thể theo từng loại máy để có thể làm nóng bình sữa nhanh chóng.
 • Bước 3: Chọn chế độ hâm sữa phù hợp và khởi động máy: 35 – 45 độ C đối với sữa cho bé uống luôn, 45 – 75 độ C khi sữa hay thức ăn đã được để trong ngăn mát của tủ và 75 – 85 độ C khi hâm đồ ăn ở ngăn đá, ngăn lạnh.
 • Bước 4: Sau khi máy hâm hết thời gian, mẹ lấy sữa ra, lắc nhẹ và kiểm tra lại nhiệt độ sữa trước khi cho bé ăn.

Đối với sữa trữ đông: Với những máy hâm sữa có chế độ rã đông, mẹ có thể cho trực tiếp sữa đông vàp máy để hâm rồi chọn chế độ. Còn với những máy không có chế độ rã đông, mẹ cần rã đông thủ công trước khi cho sữa vào máy. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng mẹ nên rã đông trước khi cho sữa vào hâm với máy vì sẽ giữ cho sữa được nhiều chất dinh dưỡng và quá trình hâm sữa sẽ đơn giản, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm điện năng và an toàn cho mẹ khi sử dụng.

ham-sua-dung-cach-2

2. Lợi ích của hâm sữa đúng cách với thiết bị hỗ trợ

Tiết kiệm thời gian, công sức

Thay vì phải áp dụng các phương pháp hâm sữa như hâm sữa trong nước nóng, hâm trong lò vi sóng không căn được nhiệt độ mà còn mất nhiều thời gian. Hơn nữa, hâm sữa bằng lò vi sóng nhiệt độ cao nóng nhanh còn có thể gây nguy hiểm, sữa không nóng đều có thể gây bóng cho bé và phá hủy dinh dưỡng trong sữa.

Máy hâm sữa sẽ giúp mẹ tiết kiệm thời gian. Chu trình hâm sữa nhanh chóng, chỉ trong vài phút. Mẹ chỉ cần cho bình sữa vào máy, sau đó cài đặt chế độ và nhiệt độ, thời gian. Sau đó để máy tự động chạy. Cả quá trình thao tác chỉ mất khoảng 15 giây.

Mẹ không chỉ tiết kiệm được thời gian mà còn tiết kiệm công sức. Máy hâm sữa sẽ giúp ba mẹ giải quyết được cả vấn đề về thời gian, nhiệt độ sữa. Nhờ vậy mẹ dành được nhiều thời gian chăm sóc bản thân và nghỉ ngơi nhiều hơn. Mẹ cũng sẽ cảm thấy thoải mái, tinh thần vui vẻ.

Giữ trọn vẹn dinh dưỡng của sữa

Sữa chỉ nên hâm nóng trong khoảng nhiệt 37 – 40 độ C. Nhiệt độ quá cao sẽ phá hủy cấu trúc phân tử của các chất dinh dưỡng trong sữa. Các loại máy hâm sữa áp dụng công nghệ hâm sữa tiên tiến, hâm nóng từ từ, đều đặn và nhẹ nhàng, tránh làm mất đi các vitamin và khoáng chất thiết yếu trong sữa.

3. Những câu hỏi thường gặp xoay quanh chuyện hâm sữa mẹ

Khi hâm nóng sữa mẹ, rất nhiều mẹ luôn thắc mắc về cách hâm sữa mẹ đúng cách, các tiêu chuẩn khi hâm sữa như: hâm trong vòng bao lâu, nhiệt độ như thế nào… Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp.

2.1. Hâm sữa mẹ bằng nước sôi bao lâu? Sữa mẹ đun sôi có mất chất không?

Sữa mẹ nên được hâm trong vòng 10 – 15 phút để sữa có thể ấm đều. Tuy nhiên, với máy hâm sữa, mẹ có thể yên tâm về thời gian tính toán thời gian của máy.

Dù là sữa bột hay sữa mẹ đều không nên đun sôi. Điều này sẽ làm bay hơi các vitamin và mất đi khá nhiều dưỡng chất. Nhiệt độ cao còn có thể phá hủy các chất dinh dưỡng và kháng thể có trong sữa mẹ. Nước đun sôi với nhiệt độ trên 70 độ C cũng đã khiến sữa mẹ không còn giữ được giá trị dinh dưỡng.

ham-sua-dung-cach-3

2.2 Hâm sữa đúng cách trong bao lâu?

Hâm sữa đúng cách trong bao nhiêu phút còn tùy thuộc vào cách hâm và nhiệt độ môi trường xung quanh. Hâm sữa bằng nước ấm thì khoảng 5 – 10 phút. Nếu thời tiết quá lạnh, nước ngâm bình sữa rất nhanh nguội, mẹ cần thêm nước ấm và thời gian ngâm sẽ lâu hơn. Hâm sữa đúng cách bằng máy thường kéo dài 3 – 5 phút.

2.3. Máy hâm sữa có cần thiết không?

Máy hâm sữa có thể giúp mẹ tiết kiệm thời gian, hâm sữa đúng cách, đảm bảo sự an toàn khi bé sử dụng. Hơn nữa, nếu bé thường xuyên ăn sữa mẹ để tủ lạnh, máy hâm sữa là một thiết bị đơn giản mà mẹ không thể thiếu. Đối với máy hâm sữa, thao tác hâm sữa không chỉ nhanh gọn hơn mà còn chính xác về nhiệt độ hơn.

2.4. Hâm sữa đúng cách thì nhiệt độ bao nhiêu? 

Nhiệt độ hâm sữa đúng cách thích hợp nhất là 40-50 độ C. Theo các chuyên gia, đây được xem là mức nhiệt tốt nhất để hoà tan sữa. Tuyệt đối không để nước quá nguội hoặc quá nóng sẽ khiến phân hủy các vitamin, dưỡng chất trong sữa

4. Mua máy hâm sữa loại nào tốt?

Máy hâm sữa tiệt trùng Kamidi Heat 1 là một trong những máy hâm sữa được các mẹ tin dùng hàng đầu hiện nay. Em nó sở hữu nhiều ưu điểm để trở thành một em máy hâm sữa quốc dân:

 • Máy có đến 4 chức năng: Hâm sữa, hâm đồ ăn, rã đông, tiệt trùng. Hâm sữa nhanh chóng ở nhiệt độ 40 – 50 độ C giúp giữ lại trọn vẹn chất dinh dưỡng có trong sữa. Đặc biệt với chế độ rã đông giúp các mẹ hâm sữa khi đang cần gấp rất tiện lợi.
 • Với máy hâm sữa tiệt trùng bình thường trên thị trường mẹ chỉ có thể chọn được chức năng, máy hâm sữa tiệt trùng Kamidi Heat 1 thế hệ mới còn có thể chọn dung tích sữa, chất liệu bình và nhiệt độ để có thể giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng có trong sữa.
 • Máy có màn hình LED kết hợp đền phát sáng giúp mẹ dễ dàng hâm sữa cả vào ban đêm, giữ ấm suốt đêm ở nhiệt độ 113 độ F trong tối đa 24h.
 • Khoang máy rộng có thể chứa được 2 bình cổ rộng. Nắp đậy có thể mở ra được nên máy hâm được cả những bình cao cổ.
 • Máy được trang bị thuật toán AI ngắt điện tự động chống chảy nổ khi bị cạn nước. Đặc biệt máy hâm sữa nhà Kamidi còn có âm thanh báo hiệu khi hoàn thành việc hâm sữa.

ham-sua-dung-cach-3

Tham khảo thêm: Đặc điểm máy hâm sữa tiệt trùng Kamidi Heat 1 mẹ nào cũng mê

Trên đây là những cách hâm sữa đúng cách nhanh nhất, đảm bảo không làm mất chất mà Kamidi muốn giới thiệu đến cha mẹ. Hâm sữa tưởng chừng là một việc nhỏ hàng ngày. Vậy nhưng làm một việc nhỏ thật đúng cách mỗi ngày lại có đóng góp không nhỏ trong sự phát triển của bé phải không mẹ? Chẳng có việc gì tỉ mỉ và gian nan hơn là nuôi dạy một em bé từ những điều nhỏ nhất. Vì thế bố mẹ hãy kiên trì nhé! 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *