Cách tập bé bú bình ban đêm đúng cữ, không quấy khóc

cach tap be bu binh ban dem dung cu

Thời điểm về đêm là lúc cơ thể mẹ mệt mỏi nhất. Nhưng vì sợ bé yêu đói nên mẹ vẫn phải thức dậy mỗi đêm để cho con bú sữa. Nếu không có đủ sữa thì phải tập cho bé uống sữa công thức bằng bình và đây lại là một thử thách khác của mẹ. Kamidi thấu hiểu điều đó, bài chia sẻ về cách tập bé bú bình ban đêm đúng cữ sau đây hy vọng sẽ giúp ích được cho mẹ.

1. Trẻ sơ sinh bú đêm bao nhiêu lần là đủ

3 tháng đầu là khoảng thời gian bé tăng cân nhiều nhất. Vì vậy để con ăn tốt, hiệu quả trong giai đoạn này thì cữ sữa của bé phải hợp lý theo từng tháng tuổi. Cữ sữa cho trẻ sơ sinh vào ban đêm và ban ngày sẽ có sự khác biệt. Cụ thể cữ ăn ban đêm của bé theo từng độ tuổi như sau:

– Trẻ từ 0 – 1,5 tháng tuổi: cữ ăn từ 2 – 5 tiếng (nếu quá 5 tiếng mà bé không dậy thì mẹ nên gọi bé dậy ăn)

– trẻ từ 1,5 – 3 tháng tuổi: cữ ăn 3 – 5 tiếng

– Trẻ trên 3 tháng tuổi (với điều kiện đã trên 6kg) thì lúc này bé đã có thể tích lũy năng lượng để ngủ xuyên đêm. Tuy nhiên mẹ vẫn có thể bổ sung thêm sữa cho con giai đoạn 3 – 6 tháng nếu muốn.

Trẻ sơ sinh 3 tháng đầu đời cần bú sữa bình 2 - 3 lần mỗi đêm
Trẻ sơ sinh 3 tháng đầu đời cần bú sữa bình 2 – 3 lần mỗi đêm

Với các bé bú sữa mẹ thì việc cho con bú sẽ đơn giản hơn rất nhiều những bé bú bình ban đêm. Vì vậy để đảm bảo cho giấc ngủ của cả mẹ và con, mẹ nên cho con bú 3 – 4 lần mỗi đêm nếu bú sữa mẹ và  2 – 3 lần mỗi đêm nếu bú bình. Ngoài ra, mẹ nên tập cho con bú vào những khung giờ nhất định. Tập như thế nào thì mẹ nên xem tiếp phần Cách tập bé bú bình ban đêm đúng cữ dưới đây.

2. Cách tập bé bú bình ban đêm đúng cữ

Đêm là thời điểm bé gần gũi mẹ nhiều nhất bởi mẹ thường có thói quen nằm cạnh con khi ngủ. Lúc này do được tiếp xúc với mẹ nên bé có xu hướng đòi bú mẹ hơn là chịu bú bình. Vì vậy mẹ sẽ gặp rất nhiều khó khăn giai đoạn đầu. 

Cách tập bé bú bình ban đêm tốt nhất mà mẹ có thể áp dụng như sau:

– Tập cho con bú bằng sữa mẹ trước khi thay thế bằng sữa công thức: Với các bé đã quen bú sữa mẹ và nay mới tập ty bình thì việc tiếp nhận bình sữa là việc khá khó khăn. Vì vậy mẹ nên cho con tập bú bình bằng sữa mẹ trước khi thay thế bằng sữa công thức. Việc này giúp trẻ đỡ cảm thấy sự thay đổi đột ngột. Nếu sữa mẹ quá ít, bạn có thể cho trẻ tập xen kẽ giữa sữa mẹ và sữa công thức. Sau khi bé đã quen với ty bình và ty được nhiều thì mẹ mới nên chuyển hẳn sang sữa công thức.

– Để bé chủ động ngậm vào núm ty thay vì ép buộc: Mẹ có thể dùng đầu núm ty bình sữa và cù nhẹ vào môi trên của bé. Tiếp theo nên đợi bé mở miệng và ngậm núm ty. Tránh trường hợp nhét núm ty vào miệng bé khi bé chưa sẵn sàng. Điều này có thể gây nên tâm lý hoảng sợ và bài trừ núm ty của bé.

– Nguyên tắc 3 lần: Vào đúng khung giờ cho con bú, mẹ bắt đầu thử cho con bú lần 1. Nếu bé không chịu bú và có phản ứng khóc, mẹ nên dừng lại và thử lại lần 2 vào 15 phút sau. Nếu bé vẫn tiếp tục không chịu thì mẹ nên đợi đến cữ sữa sau để thử lại. Nếu lần 3 mà bé vẫn không chịu thì mẹ nên tạm thời “bỏ cuộc” ngày hôm đó. Mẹ có thể thử lại sau 3 ngày hoặc 1 tuần để bé quên đi cảm giác sợ bình sữa ban đầu. (Chú ý: Nếu trẻ có phản ứng gay gắt thì mẹ chỉ nên thử 1 đến 2 lần rồi dừng lại).

Cách tập bé bú bình ban đêm không quá khó nhưng đòi đòi hỏi mẹ phải hết sức kiên nhẫn. Việc thức đêm nhiều có thể sẽ khiến cho mẹ mệt mỏi nhưng mẹ hãy cố gắng nhé. Ngoài ra, có thể con sẽ quấy khóc rất nhiều những ngày đầu vì không được bú mẹ và không được đáp ứng cơn đói của mình. Tuy nhiên hãy chấp nhận điều đó và kiên quyết tập cho bé bú.

Nếu sau nhiều ngày thử mà bé vẫn không chịu ty bình thì mẹ nên suy nghĩ đến việc thay đổi bình sữa. Rất có thể là bé đang cảm thấy không thoải mái với núm ty của bình sữa mẹ mua. Nên thay bằng một loại bình sữa có đầu ty mềm mại và mô phỏng tốt bầu sữa mẹ. Bình sữa Kamidi có thể là một đề xuất tốt cho bạn. Loại bình này được nhiều bà mẹ tin dùng và có nhiều tính năng ưu việt như chống sặc, chống đầy hơi tốt; đầu ty cực kì mềm và dễ bắt khớp ngậm,…

Cách tập bé bú bình ban đêm tốt nhất là cho bú đúng cữ với bình sữa phù hợp
Cách tập bé bú bình ban đêm tốt nhất là cho bú đúng cữ với bình sữa phù hợp

3. Khi nào nên tập cho bé bỏ bú đêm

Hầu hết các mẹ đều mong con mình khỏe mạnh và lớn nhanh. Tuy nhiên việc thức dậy ban đêm nhiều có thể khiến cho mẹ mệt mỏi và kiệt sức. Quá trình này nếu kéo dài đến cả khi mẹ đi làm thì càng không tốt. Vì vậy mẹ nên biết khi nào nên tập cho bé bỏ bú đêm.

Mẹ nên cho bé bú đêm đến hết giai đoạn 5 tháng với cữ sữa giãn dần như đã chia sẻ ở Phần 1. Khi sang tháng thứ 6, bé đã có thể ăn dặm thì mẹ có thể tập cho bé cai sữa đêm. Lúc này cơ thể bé đã có thể tích lũy đủ năng lượng để ngủ xuyên đêm mà không lo bị đói. Hơn nữa việc bỏ bú đêm sẽ có lợi cho quá trình ăn dặm và bú sữa vào bạn ngày của trẻ. Bạn nên cố gắng cai sữa ban đêm cho con muộn nhất là khi trẻ được 8 – 9 tháng tuổi. 

Để đánh giá xem con đã sẵn sàng cai sữa ban đêm hay chưa, cha mẹ nên quan sát một số biểu hiện sau:

– Con chỉ thức dậy 1 – 2 lần mỗi đêm để bú

– Con không cần bú để đi vào giấc ngủ

– Con có giấc ngủ ngon mỗi đêm

Nếu ban ngày bé đã ăn cháo và ban đêm ngủ ngon, thậm chí cha mẹ phải gọi dậy để bú sữa thì đây là giai đoạn thích hợp để cho bé cai sữa đêm.

Nhận biết khi nào nên tập cho bé bỏ bú đêm
Nhận biết khi nào nên tập cho bé bỏ bú đêm

Làm mẹ quả là điều không dễ dàng. Bạn phải lo lắng từ cách tập bé bú bình ban đêm sao cho đúng cữ đến giai đoạn cho con cai sữa ra sao. Nhưng nhìn bé yêu lớn lên mỗi ngày là một điều thực sự hạnh phúc. Vì bé yêu, mẹ hãy luôn mạnh mẽ mẹ nhé.

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

Shopee: https://shopee.vn/kamidivn_official

Lazada: https://s.lazada.vn/s.WyeOi

Tiktok shop: https://www.tiktok.com/@kamidivietnam

Danh sách đại lý: https://kamidi.vn/danh-sach-dai-ly-phan-phoi-chinh-hang-cua-kamidi-viet-nam-2023/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *