Cai sữa cho bé đúng cách, hiệu quả

Cai sua cho be dung cach hieu qua

Cai sữa cho bé là một hành trình khó khăn với cả mẹ và bé. Để bé có thể thích nghi với việc dừng bú mẹ, chuyển sang bú bình, ăn dặm là điều không dễ dàng. Mẹ cần kiên nhẫn và tìm được cách cai sữa phù hợp với con yêu của mình.

Kamidi mách mẹ những cách cai sữa đúng cách, hiệu quả cho bé qua bài viết dưới đây!

Khi nào bắt đầu cai sữa cho bé?

Cai sữa được coi là thời điểm bé dừng bú mẹ, tiếp nhận các chất dinh dưỡng từ sữa mẹ.

Thời gian bé bú mẹ tối thiểu

cai sữa mẹ nên lưu ý đến thời gian bé bú mẹ

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo các bà mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Sau 6 tháng đầu, nguồn dinh dưỡng các bé cần nạp vào cơ thể tăng lên, sữa mẹ không đủ đáp ứng. Mẹ không nên cai sữa con quá sớm <6 tháng. Nên kết hợp cho bé ăn dặm, ăn sữa công thức cùng với sữa mẹ.

Bé có thể tự ngồi thẳng

Khi be co the tu ngoi thang

Khi bé có thể ngồi thẳng, đứng lên vịn vào đồ vật để đi. Lúc này, hệ thần kinh, hệ vận động của bé đang phát triển, trở nên cứng cáp hơn. Như vậy mẹ có thể cai sữa cho bé. Bé vẫn tự trang bị được sức đề kháng tốt để chống lại các tác nhân bên ngoài.

Bé đã có thể ăn dặm

Đây là thời điểm bé trên 6 tháng, đã có thể ăn cháo mẹ nấu kết hợp với những loại rau củ khác như: bí đỏ, hạt sen, yến mạch,… Ở thời điểm này, mẹ có thể cai sữa cho con bằng cách cho bé bú ít lại, cắt giảm những cữ bú nhỏ giữa các

Bé bắt đầu bập bẹ biết nói

Ở giai đoạn này, bộ não của bé đang được phát triển mạnh mẽ. Đi cùng với đó là các giác quan như thính giác, vị giác cũng đang dần hoàn thiện hơn. Nguồn dinh dưỡng bé cần vì thế cũng tăng lên. Mẹ có thể cai sữa dứt điểm cho bé, thay vào đó là các bữa ăn dặm, sử dụng sữa ngoài. Tăng thêm số lượng các bữa ăn dặm nhỏ bằng các sản phẩm như: bánh ăn dặm, sữa chua nguội, váng sữa,…

Bé biết phân biệt màu sắc

Khi bé đã biết phân biệt màu sắc, thị giác phát triển. Mẹ sẽ cai sữa bé dễ dàng hơn bằng cách thay đổi màu sắc của núm vú. Khác với màu sắc bình thường từ đây bé sẽ dần cảm thấy không quen thuộc với bầu vú mẹ.

Các cách cai sữa cho bé hiệu quả

Rút ngắn thời gian bú mỗi cữ

Mẹ không nên dừng hẳn không cho bé bú mà chuyển sang các cách khác. Việc để bé dừng bú đột ngột sẽ ảnh hưởng đến việc ăn sữa của con mà nên rút ngắn thời gian mỗi cữ bú của trẻ. Nếu như bình thường cách 2 – 3 tiếng mẹ cho bé bú 1 lần. Thì sang tháng thứ 9, khoảng thời gian giữa 2 cữ bú tăng lên. Cách nhau từ 4 – 6 tiếng là phù hợp.

Dùng thêm sữa ngoài

Trong quá trình cai sữa, mẹ nên cho trẻ dùng thêm sữa ngoài để bổ sung thêm dinh dưỡng cần thiết. Vậy nên mẹ cần có quá trình cho bé tập làm quen với bình sữa. Tránh tình trạnh bé không hợp tác, bỏ bú bình.

Ket hop an sua ngoai

Việc lựa chọn bình sữa cho trẻ cũng vô cùng quan trọng với bước đầu bé tập ti bình. Kamidi xin giới thiệu tới mẹ bỉm dòng bình sữa nhà Kamidi, phù hợp với bé tập ti, bỏ bình. Bình sữa nhà Kamidi với rất nhiều ưu điểm nổi bật, 4 dòng bình: Bình silicon 2 màu nâu và trắng, bình PPSU, bình thuỷ tinhbình rảnh tay.

Với bình silicon mẹ có thể bóp thân bình hỗ trợ cho các bé bú yếu. Tất cả các dòng bình đều được thiết kế núm ti mềm mại. Mô phỏng giống bầu ngực mẹ, tạo sự gần gũi cho trẻ. Bình nhà Kamidi có ống hút silicon gắn bi trọng lực xoay 360 độ giúp bé nằm ngồi đều bú được.

Đọc thêm: 6 cách giúp bé tập bú bình đơn giản và hiệu quả nhất

Sử dụng ti giả hỗ trợ

Mẹ có thể chọn mua và tập cho bé sử dụng ti giả để quên ti mẹ, không thường xuyên đòi bú mẹ. Đây là cách phổ biến các mẹ bỉm hay sử dụng khi muốn cai sữa cho con yêu. Mẹ nên lưu ý, lựa chọn ti giả có chất liệu an toàn, phù hợp với bé nhà mình.

sử dụng ti giả để quên ti mẹ khi cai sữa

Kamidi gợi ý tới mẹ bỉm dòng TI GIẢ KAMIDI NIPLLE với thiết kế dạng núm vú dẹt mô phỏng ti mẹ giúp bé bú mút một cách tự nhiên. Nhờ đó, giúp giảm áp lực lên nướu, tránh các khuyết tật về răng miệng và cơ hàm cho bé. Ti giả nhà Kamidi có dây chống rơi đa năng, trọng lượng nhẹ, giúp bé ngậm không bị rơi.

Tăng cường bữa ăn dặm

tăng cường bữa ăn dặm khi cai sữa

Mẹ có thể tăng cường cho bé ăn dặm, việc này giúp bé làm quen với nhiều món khác nhau và no lâu hơn. Quên đi cảm giác thèm bú mẹ thì cũng giúp mẹ dễ cai sữa cho bé hơn. Để lên thực đơn cho bữa ăn dặm của bé, mẹ nên tham khảo thêm các món ăn dặm phổ biến, các công thức và cách nấu.

Hi vọng bài viết trên đã giúp ba mẹ tìm được cách cai sữa cho bé phù hợp, hiệu quả. Ba mẹ cần mua những sản phẩm nhà Kamidi có thể mua trực tiếp trên website hoặc vào fanpage: Kamidi Việt Nam để được hỗ trợ và tư vấn bởi đội ngũ nhân viên.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *