Bí kíp thần thánh: Đi làm lại sau thai sản, mẹ cần chuẩn bị những gì?

di-lam-lai-sau-thai-san

Đi làm lại sau thai sản là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc sống của mẹ bầu. Để đảm bảo sự thành công và hài lòng trong công việc, mẹ cần chuẩn bị kỹ lưỡng cả về thể chất, tinh thần và công việc. Sau đây là những “bí kíp thần thánh” để mẹ quay trở lại làm việc hiệu quả nhưng vẫn duy trì nuôi dưỡng, chăm sóc tốt nhất cho thiên thần nhỏ của mình.

1. Chuẩn bị về tinh thần và thể chất cho mẹ

1.1. Để mẹ có thể chất tốt khi đi làm lại sau thai sản

Khi đi làm lại sau thai sản, mẹ cần chuẩn bị về thể chất để đảm bảo sức khỏe và năng lượng cho công việc. Để có một sức khỏe tốt, đảm bảo hoàn thành công việc và chăm con ở nhà, mẹ cần lưu ý một số điều sau:

  • Đảm bảo sức khỏe đã hồi phục hoàn toàn sau sinh: Mẹ cần thăm khám bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe tổng quát và đảm bảo đã hồi phục hoàn toàn sau sinh. Nếu mẹ còn gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy điều trị cho đến khi khỏi hẳn.
  • Tập thể dục nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng: Tập thể dục nhẹ nhàng giúp mẹ tăng cường sức khỏe, sức đề kháng và giảm căng thẳng. Đi bộ được xem là một bài tập thể dục nhẹ nhàng và an toàn nhất cho mẹ. Mẹ có thể đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tập yoga để tăng cường sức khỏe và độ dẻo dai cho cơ thể. Hoặc bơi lội là cách tuyệt vời cho mẹ giảm đau nhức và thư giãn tinh thần.
  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để có đủ năng lượng cho công việc: Mẹ cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để có đủ năng lượng cho công việc và chăm sóc con cũng như có sữa cho con ăn khi đi làm lại sau thai sản. Mẹ nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại protein nạc. Tránh bỏ bữa sáng do vội vã hay ăn uống qua loa.

di-lam-lai-sau-thai-san-1

Tham khảo thêm: Mẹ bầu cần chuẩn bị gì trước khi sinh? 8 điều mà các mẹ nên lưu ý

1.2. Đi làm lại sau thai sản, muốn có tinh thần tốt mẹ cần làm gì? 

Ngoài đảm bảo về mặt thể chất, mẹ cũng cần chú ý đến chế độ nghỉ ngơi và thư giãn để đảm bảo có tinh thần sẵn sàng đi làm lại sau thai sản.

  • Chuẩn bị tâm lý cho việc trở lại công việc: Mẹ cần chấp nhận việc mình sẽ phải xa con trong một thời gian nhất định. Mẹ cũng cần chuẩn bị tâm lý cho việc phải đối mặt với những thay đổi trong công việc và công ty.
  • Cân bằng giữa công việc và gia đình: Mẹ cần tìm cách cân bằng giữa công việc và gia đình để đảm bảo có thời gian chăm sóc con và gia đình. Một số bí quyết giúp mẹ cân bằng giữa công việc và gia đình như sau: Mẹ cần sắp xếp thời gian hợp lý để có thể vừa làm việc vừa chăm sóc con. Để không có cảm giác xa rời con yêu thì mẹ có thể dành thời gian nghỉ trưa để gọi điện hoặc video call thăm con. Quan trọng nhất là mẹ đừng ngần ngại nhờ sự giúp đỡ của chồng trong chăm sóc con và làm việc nhà.
  • Dành thời gian nghỉ ngơi và thư giãn: Mẹ cần dành thời gian nghỉ ngơi và thư giãn để giải tỏa căng thẳng và lấy lại năng lượng. Mẹ nên ngủ đủ giấc, dành thời gian nghỉ ngơi và thư giãn nhiều hơn.

Việc chuẩn bị kỹ lưỡng về tinh thần sẽ giúp mẹ vượt qua những khó khăn và thử thách khi đi làm lại sau thai sản. Mẹ hãy tự tin và nỗ lực hết mình để thành công trong công việc và cuộc sống.

2. Chuẩn bị cho bé yêu

Đối với nhiều mẹ, việc đi làm lại sau thai sản có thể khó khăn hơn tưởng tượng do mẹ đã quen với việc ở bên cạnh con cả ngày. Đặc biệt với những bé bú mẹ thì việc quay trở lại làm việc càng khó khăn hơn vì mẹ không thể thường xuyên cho bé bú được. Khi đi làm lại sau thai sản, việc chăm sóc bé yêu mẹ sẽ không thể sát sao được như trước. Vì thế, mẹ cần có những sự chuẩn bị thật chu đáo.

Vắt sữa dự trữ cho con

Khi đi làm lại sau thai sản, mẹ cần vắt sữa dự trữ để đảm bảo con vẫn được bú sữa mẹ khi mẹ không ở nhà. Nếu mẹ nuôi bé hoàn toàn bằng sữa mẹ thì mẹ cần bắt đầu vắt sữa để trữ khoảng 4 tuần trước khi đi làm trở lại. Và hai tuần trước khi đi làm mẹ nên tập cho bé ăn sữa mẹ vắt sẵn. Sữa trữ đông có mùi vị khác sữa mẹ bú trực tiếp nên ban đầu có thể bé sẽ không thích.

Mẹ nên vắt sữa ít nhất 8 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 15-20 phút. Điều này sẽ giúp duy trì lượng sữa và kích thích cơ thể sản xuất sữa. Sữa mẹ được vắt ra cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo an toàn cho con: bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 6 giờ, trong tủ lạnh trong 3-5 ngày hoặc trong tủ đông trong 3-6 tháng.

di-lam-lai-sau-thai-san-2

Tham khảo thêm: Lưu ý khi vắt sữa mẹ? Dự trữ sữa mẹ đúng cách thế nào?

Chuẩn bị những đồ dùng cần thiết cho con

Ngoài việc ăn uống của con thì những vật dụng mà con dùng mẹ cũng cần chuẩn bị trước khi đi làm lại sau thai sản. Trước tiên là quần áo, mẹ cần chuẩn bị đủ quần áo cho con trong vòng một tuần, bao gồm quần áo mặc ở nhà, quần áo đi chơi và quần áo dự phòng. Nếu con bú bình, mẹ cần chuẩn bị đủ sữa công thức và dụng cụ pha sữa. Nếu con bú mẹ, mẹ cần chuẩn bị máy hút sữa và các dụng cụ vắt sữa.

Để cho con không bị chán, mẹ có thể chuẩn bị một số món đồ chơi an toàn và phù hợp với độ tuổi của con. Bên cạnh đó, những dụng cụ chăm sóc sức khỏe cho con mà mẹ không thể bỏ qua như nhiệt kế, thuốc nhỏ mắt, thuốc nhỏ mũi, cao dán hạ sốt,…

Tạo thói quen cho con và cho con tập quen với người chăm sóc mới 

Tạo thói quen cho con khi mẹ đi làm lại sau thai sản ở đây tức là mẹ nên cho con đi ngủ, ăn uống,… đúng giờ để con dễ dàng thích nghi khi không có mẹ bên cạnh thường xuyên. Với nhiều gia đình, thời gian nghỉ thai sản hết thúc đồng nghĩ với việc phải cho bé đi nhà trẻ hoặc thuê người trông bé.

Nếu mẹ chọn cho bé đi nhà trẻ khi đi làm lại sau thai sản thì hãy xem xét cẩn thận về chất lượng, môi trường cũng như vị trí nhà trẻ nhé. Hoặc mẹ có thể tìm người chăm sóc tin cậy để chăm sóc con khi mẹ không ở bên. Và hãy cho con gặp người chăm sóc trước khi mẹ đi làm để con có thời gian làm quen.

Mẹ nên nhớ rằng, mỗi đứa trẻ sẽ có tốc độ thích nghi khác nhau. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho con sẽ giúp con dễ dàng thích nghi khi mẹ đi làm lại sau thai sản. Mẹ hãy kiên nhẫn và dành nhiều thời gian cho con để con cảm thấy được yêu thương và chăm sóc, mẹ nhé!

di-lam-lai-sau-thai-san-3

3. Chuẩn bị cho công việc 

Khi đi làm lại sau thai sản, mẹ cần chuẩn bị về công việc để đảm bảo có thể bắt kịp công việc và hòa nhập với môi trường làm việc mới. Dưới đây là một số điều mẹ cần chuẩn bị:

  • Cập nhật thông tin công việc: Mẹ cần cập nhật thông tin về công việc và công ty trong thời gian mẹ nghỉ thai sản để lên lịch, sắp xếp cân bằng giữa thời gian đi làm và thời gian chăm sóc con.
  • Lên kế hoạch làm việc: Mẹ cần lên kế hoạch làm việc để có thể bắt kịp công việc và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Mẹ có thể trao đổi với cấp trên về kế hoạch làm việc của mình.
  • Tìm kiếm sự hỗ trợ: Mẹ nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ cấp trên, đồng nghiệp hoặc người thân trong gia đình để có thể cân bằng giữa công việc và gia đình.
  • Hãy bắt đầu từ từ và tăng dần khối lượng công việc. Đừng cố gắng làm quá nhiều việc trong thời gian ngắn.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm đi làm lại sau thai sản mà Kamidi muốn gửi tới các mẹ. Cùng với những bí quyết trên, Kamidi hy vọng rằng mẹ sẽ đi làm lại sau thai sản thật hiệu quả, hoàn thành tốt công việc và duy trì chăm sóc chu đáo cho thiên thần nhỏ của mình. Hãy tin tưởng vào khả năng của mình và tình yêu của người mẹ sẽ giúp mẹ thành công. Mẹ đừng quên ghé qua Kamidi thường xuyên để cập nhật những thông tin bổ ích, thú vị hơn mẹ nhé! 

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *