Hỏi đáp từ A-Z khi sử dụng ti giả cho bé

su-dung-ti-gia-cho-be

Ti giả là một trong những biện pháp dỗ dành trẻ nhỏ hiệu quả, được nhiều ba mẹ áp dụng. Trong quá trình sử dụng ti giả cho bé có rất nhiều điều khiến ba mẹ băn khoăn. Hiểu được điều đó, Kamidi đã tổng hợp những vấn đề được nhiều ba mẹ thắc mắc nhất và đưa ra lời giải đáp trong bài viết bên dưới.

Ti giả bao lâu thay một lần?

Theo khuyến cáo, ti giả nên được thay mỗi 2 tháng một lần hoặc ngay khi có dấu hiệu hư hỏng. Ti giả thường xuyên tiếp xúc với nước bọt của bé, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Nên nếu sử dụng quá lâu ngày, vi khuẩn tích tụ và xâm nhập vào cơ thể bé, gây ra các bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp.

Nếu thấy ti giả có các dấu hiệu rách, mòn, biến dạng thì ba mẹ cần thay mới ngay cho bé. Ti giả có thể bị rách, nứt hoặc mòn theo thời gian, dẫn đến nguy cơ bé nuốt phải các mảnh vụn. Việc nuốt phải các mảnh vụn ti giả có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe của bé, như nghẹn thở hoặc tắc ruột.

su-dung-ti-gia-cho-be-1
Ba mẹ cần thay ti giả định kỳ cho bé để đảm bảo an toàn

Sử dụng ti giả cho bé khi nào?

Thông thường, ba mẹ chỉ nên sử dụng ti giả cho bé sau khi bé được 1 tháng tuổi. Một số thời điểm thích hợp để sử dụng ti giả cho bé:

– Khi bé bú mẹ tốt và nguồn sữa mẹ đã ổn định: Theo khuyến cáo, nên đợi cho đến khi bé bú mẹ tốt (thường sau 4-6 tuần) trước khi sử dụng ti giả cho bé. Việc sử dụng sớm có thể khiến bé bú mẹ kém hiệu quả hơn.

– Khi bé có nhu cầu mút cao: Một số bé có nhu cầu mút cao hơn so với các bé khác. Nếu bé thường xuyên mút ngón tay, ngón tay cái hoặc quần áo, ba mẹ có thể cho bé sử dụng ti giả để đáp ứng nhu cầu này.

– Để giúp bé ngủ ngon hơn: Khi bé quấy khóc, dỗ mãi không chịu ngủ thì ti giả có thể giúp bé thư giãn và dễ ngủ hơn, đặc biệt là vào ban đêm.

Ti giả nào tốt cho trẻ sơ sinh?

Một số hãng ti giả lớn, uy tín ba mẹ có thể lựa chọn:

– Ti giả Pur

– Ti giả Kamidi Nipple

– Ti giả Pigeon

– Ti giả KuKu

– Ti giả Tommee Tippee

su-dung-ti-gia-cho-be-2
Một số loại ti giả ba mẹ nên chọn cho bé

Tham khảo thêm: Dùng ti giả Kamidi có thực sự ảnh hưởng đến răng của bé? Sử dụng thế nào cho đúng cách?

Ti giả có làm hô răng?

Nhiều ba mẹ lo lắng sử dụng ti giả cho bé sẽ khiến răng bé bị hô. Tuy nhiên thực tế điều này không hoàn toàn đúng. Việc sử dụng ti giả có thể làm bé bị hô răng nếu bé sử dụng quá lâu (sau 2 tuổi) hoặc dùng không đúng cách.

Để hạn chế nguy cơ ti giả làm bé bị hô răng, ba mẹ nên lưu ý:

– Chỉ cho bé sử dụng ti giả khi bé thực sự cần thiết.

– Chọn ti giả có kích cỡ phù hợp với độ tuổi của bé.

– Vệ sinh ti giả thường xuyên bằng nước ấm và xà phòng.

– Hạn chế cho bé sử dụng ti giả quá 2 tiếng mỗi lần.

– Cai ti giả cho bé khi bé được 2 – 4 tuổi.

Ti giả dùng cho bé từ mấy tháng?

Theo khuyến cáo, nên đợi cho đến khi bé bú mẹ tốt và nguồn sữa mẹ đã ổn định (thường sau 4-6 tuần) trước khi cho bé sử dụng ti giả. Mẹ nên tránh sử dụng ti giả cho bé quá sớm vì bé cần phải làm quen với núm vú của mẹ.

Tuy nhiên, với những bé sinh non bác sĩ có thể chỉ định sử dụng ti giả cho bé sớm hơn để giúp cơ hàm bé phát triển và luyện khả năng bú mút cho bé.

Nên cai ti giả khi nào?

Theo khuyến cáo của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, ba mẹ nên cai ti giả khi bé từ 1 tuổi trở lên và tuyệt đối không sử dụng ti giả cho bé khi bé trên 2 tuổi. Bởi sử dụng trong thời gian quá lâu có thể dẫn đến nhiều hệ quả khác, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển răng lợi của bé.

Một số phương pháp cai ti giả cho bé:

– Giảm dần thời gian sử dụng ti giả: Mỗi ngày, ba mẹ hãy giảm dần thời gian cho bé sử dụng ti giả. Ví dụ, nếu bé thường ngậm ti giả trong 2 tiếng, hãy giảm xuống 1 tiếng, sau đó giảm xuống 30 phút,…

– Chỉ cho bé sử dụng ti giả trong một số trường hợp nhất định như khi bé ngủ hoặc khi bé đi du lịch.

– Thay thế ti giả bằng một vật dụng khác: Ba mẹ có thể thay thế ti giả bằng một chiếc khăn mềm, một con thú nhồi bông hoặc một chiếc bình sữa.

su-dung-ti-gia-cho-be-3
Không cho bé dùng ti giả khi bé được 2 tuổi

Tham khảo thêm: 10 lưu ý khi cho em bé ngậm ti giả để an toàn tuyệt đối

Lời kết cho những lưu ý khi sử dụng ti giả cho bé

Trên đây là những thông tin ba mẹ cần biết để sử dụng ti giả cho bé an toàn, hiệu quả. Ti giả có thể mang lại nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh, như giúp bé thư giãn, dễ ngủ hơn và giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Tuy nhiên, ba mẹ cần lưu ý sử dụng đúng cách.

Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Kamidi để có bí quyết chăm sóc bé yêu tốt nhất ba mẹ nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)