Kích sữa bằng cho bé bú mẹ trực tiếp – phương pháp tự nhiên và hiệu quả nhất

kich-sua-bang-cho-con-bu
Rate this post

Để lượng sữa mẹ dồi dào, phương pháp kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp được nhiều phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ áp dụng. Đây là phương pháp kích sữa hoàn toàn tự nhiên và hiệu quả. Vậy kích sữa mẹ bằng cách cho bé bú như thế nào? Hiệu quả đem lại ra sao? Để hiểu rõ hơn về các vấn đề này, các mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cơ sở của phương pháp kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp

Đây là cách kích sữa tự nhiên và hiệu quả nhất được các mẹ bỉm thường xuyên sử dụng để kích sữa cho con. Cơ thể người mẹ theo bản năng tự nhiên sẽ tự động tạo ra sữa dù trẻ có bú hay không. Thông thường sau khoảng một tuần đầu tiên, nhu cầu bú của bé sẽ ảnh hưởng tới việc sản xuất sữa số lượng nhiều hay ít. Do đó, các mẹ cần cho con bú thường xuyên nếu muốn thiết lập và duy trì nguồn sữa lành mạnh.

Mỗi cữ bú của bé sẽ cách nhau khoảng 2 –  3 tiếng, điều này sẽ làm cho tuyến vú hoạt động liên tục và không bị gián đoạn. Trong quá trình cho bé bú, mẹ và bé sẽ có sự tiếp xúc da thịt, gắn kết mẹ với bé, những cử chỉ yêu thương gần gũi sẽ giúp cơ thể mẹ tạo ra nhiều sữa hơn.

Khi mẹ cho trẻ bú đều đặn sẽ kích thích các dây thần kinh ở ngực để gửi thông điệp đến tuyến yên trong não mẹ. Các hormone oxytocin và prolactin sẽ được tuyến yên tiết ra, trong đó hormone oxytocin tác động trực tiếp tới tuyến sữa để tạo ra sữa mẹ, còn hormone prolactin sẽ có chức năng báo hiệu phản xạ tiết sữa bằng việc làm cho các phế nang co lại và ép sữa mẹ vào ống dẫn sữa để cho trẻ bú.

 

Tham khảo thêm: Cách massage kích sữa sau sinh hiệu quả cho mẹ

2. Thực hành kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp

Để đem lại hiệu quả kích sữa tốt nhất với phương pháp cho con bú trực tiếp này, các mẹ cần thực hiện một số điều sau.

2.1. Cho bé bú trực tiếp hoàn toàn để kích sữa

Với những bé chịu bú mẹ trực tiếp và mỗi lần ti đều ti cạn sữa ở hai bên bầu ngực thì mẹ có thể yên tâm áp dụng cách kích sữa này. Cho bé bú mẹ hoàn toàn với khớp ngậm đúng là cách kích sữa nhanh nhất và tốt nhất cho mẹ và bé. Khi cho trẻ bú trực tiếp, việc mẹ cần quan tâm nhất chính là việc trẻ có khớp ngậm đúng hay chưa bởi chỉ khi trẻ bú đúng khớp ngậm thì việc rút sữa ra khỏi ngực mẹ mới hiệu quả.

Để kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp hiệu quả, mẹ cần làm cho trẻ tỉnh táo trong lúc bú, khuyến khích trẻ bú no hết một bên rồi chuyển sang bên còn lại. Thay vì kỳ cách vắt sữa, hút sữa và rửa bình, rửa dụng cụ, mẹ có nhiều thời gian dành cho bé yêu hơn cũng như nghỉ ngơi hồi phục sức khoẻ với cách làm này.

cho-con-bu-hoan-toan-de-kich-sua

Tham khảo thêm: Kích sữa đúng cách cho mẹ sau khi bị mất sữa thế nào?

2.2. Kích sữa bằng cách cho bé bú kết hợp với vắt sữa bằng tay

Cách kích sữa này phù hợp với những bé không chịu ti cạn sữa. Mẹ cũng có thể áp dụng vắt sữa bằng tay vào những cữ đêm và tối, còn ban ngay vẫn cho bé bú mẹ. Theo cách này, mẹ sẽ cho bé bú thường xuyên để kích sữa, đồng thời vắt sữa bằng tay để được lượng sữa cần bổ sung cho bé. Việc vắt sữa bằng tay nên thực hiện trong khoảng từ 30 – 60 phút sau cữ bú của trẻ để đảm bảo lượng sữa cho trẻ bú tiếp ở cữ sau.

vat-sua-de-kich-sua

2.3. Kích sữa bằng cách cho bé bú kết hợp với dùng máy hút sữa 

Giống với kích sữa bằng cách cho trẻ bú trực tiếp kết hợp vắt sữa bằng tay, mẹ có thể thay thế dùng tay vắt sữa bằng máy hút sữa sau khi cho trẻ bú đến khi cạn sữa. Mẹ hút sữa bằng máy một bên bầu ngực trong khi trẻ đang bú một bên còn lại. Sử dụng máy hút sữa sẽ tiết kiệm thời gian hơn vắt sữa bằng tay.

Máy hút sữa sẽ giúp mẹ tăng khả năng kích sữa, tăng nguồn sữa dự phòng dồi dào cho trẻ khi mẹ đi vắng,… Tuy nhiên khi sử dụng mẹ cần đảm bảo vệ sinh máy hút thật kỹ để tránh bị nhiễm khuẩn, tăng các nguy cơ nhiễm bệnh cho trẻ. Mặt khác, khi mẹ lạm dụng máy hút sữa quá nhiều sẽ làm trẻ biếng bú mẹ trực tiếp, quên cách ti sữa mẹ,…

dung-may-hut-sua-kich-sua

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm kích sữa bằng máy hút sữa silicon Kamidi cho mẹ bỉm

Bài viết trên đã giúp các mẹ hiểu thêm về cách kích sữa bằng phương pháp cho bé bú trực tiếp. Kích sữa cho con bú là phương pháp rất hiệu ích để giúp các mẹ duy trì nguồn sữa cho trẻ bú, đảm bảo dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, không có nguồn dinh dưỡng nào sánh bằng sữa mẹ. Vậy nên, việc cho con bú trực tiếp vừa là các kích sữa hiệu quả lại mang đến cho trẻ sự bảo vệ và phát triển tốt nhất trong giai đoạn đầu đời. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin bổ ích cho quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Chúc các mẹ có hành trình nuôi con thành công và hiệu quả.

Mẹ đừng quên theo dõi fanpage và website của Kamidi để nhận được nhiều thông tin hữu ích hơn nhé! 

Website https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *