Mách mẹ tư thế ngồi hút sữa đúng – vắt kiệt sữa, không đau lưng

tu-the-ngoi-hut-sua-dung

Nuôi con bằng sữa mẹ là điều rất cần thiết cho bé ở những năm tháng đầu đời. Nếu như mẹ phải đi làm hoặc bận nhiều công việc khác, không có nhiều thời gian cho con ti thì sử dụng máy hút sữa để vắt, dự trữ sữa. Thế nhưng, nếu mẹ không sử dụng đúng vị trí thì có thể dẫn đến khó chịu, đau đớn mà sữa không ra. Vậy tư thế ngồi hút sữa đúng như thế nào để thoải mái và sữa ra đều? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây mẹ nhé!

1. Tại sao cần có tư thế ngồi hút sữa đúng?

Máy hút sữa là một công cụ cần thiết hỗ trợ chăm con cho các mẹ mới sinh để đảm bảo có đủ sữa mẹ cho con ti mọi lúc, mọi nơi. Tư thế ngồi hút sữa đúng là rất quan trọng để ngăn chặn sự khó chịu, đau lưng, vai, cổ cho mẹ và có nhiều sữa nhất cho bé.

Nếu mẹ ngồi hút sai tư thế có thể gây đau lưng và cũng có thể khiến lượng sữa tiết ra giảm đi. Khi mẹ hút ở tư thế thoải mái nhất, thư giãn nhất sẽ giúp kích thích sữa tiết ra dễ dàng hơn. Vì thế, điều cần thiết là tìm tư thế ngồi hút sữa đúng để giúp mẹ hút thoải mái và hiệu quả.

tu-the-ngoi-hut-sua-dung-1

Tham khả: Cách massage kích sữa sau sinh hiệu quả cho mẹ

2. Tư thế ngồi hút sữa đúng

Để giúp mẹ hút sữa hiệu quả hơn và tránh mọi sự khó chịu, sau đây Kamidi sẽ giới thiệu đến các mẹ một số tư thế ngồi hút sữa đúng.

  • Ngồi trên một chiếc ghế thoải mái: Mẹ hãy chọn một chiếc ghế thoải mái hỗ trợ tốt cho lưng và cánh tay mình. Khi ngồi hút sữa ở ghế thoải mái mẹ sẽ được thư giãn, sữa cũng được lưu thông hơn. Lưu ý tránh những chiếc ghế quá mềm hoặc quá thấp, vì chúng có thể gây đau lưng hoặc khó chịu.
  • Giữ bàn chân bằng phẳng trên sàn nhà: Trong khi hút sữa mẹ cần giữ bàn chân phẳng trên sàn và tránh bắt chéo chân. Tư thế này giúp duy trì tư thế ngồi hút sữa đúng và mang lại sự ổn định.
  • Giữ lưng thẳng: Ngồi thẳng sẽ giúp cho dòng sữa mẹ chảy đều. Mẹ nên tránh nghiêng về phía trước vì điều này có thể gây căng thẳng cho lưng và vai của mẹ.
  • Dùng gối hoặc đệm kê dưới lưng: Điều này giúp cho lưng của mẹ luôn được êm ái trong khi hút.
  • Sử dụng áo ngực hút sữa rảnh tay: Với một chiếc áo hút sữa mẹ có thể vừa hút vừa làm công việc khác. Khi hút thì tay mẹ cũng sẽ rảnh rang hơn, từ đó mẹ sẽ thoải mái hơn.
  • Giữ phễu hút sữa đúng vị trí: Tư thế ngồi hút sữa đúng là giữ phễu ở một góc 90 độ so với ngực mẹ. Điều này sẽ giúp kích thích dòng sữa chảy ra nhiều hơn, đều hơn. Mẹ nhớ rằng cần đảm bảo phễu này nằm chính giữa núm vú của mẹ.

Khi thực hiện theo các tư thế hút sữa đúng trên, mẹ có thể thử kiểm tra lại trước khi hút. Một số dấu hiệu cho thấy mẹ đang sử dụng đúng tư thế hút sữa như sau:

  • Mẹ cảm thấy thư giãn, thoải mái, không còn khó chịu hoặc đau ở lưng, vai, cổ
  • Sữa chảy đều đặn: Khi mẹ ngồi hút đúng tư thế có thể thấy được dòng sữa chảy ra đều đặn. Hay thậm chí còn nghe được âm thanh nhịp nhàng khi máy hút sữa hoạt động.

tu-the-ngoi-hut-sua-dung-2

Tham khảo thêm: Mách mẹ cách kích sữa bằng máy hút sữa sau sinh mổ 

3. Một số lưu ý khi hút sữa

Dưới đây là một số lưu ý khi hút sữa mà các mẹ cần quan tâm:

3.1. Không cúi người hoặc cúi người về phía trước

Cúi người hoặc cúi người về phía trước có thể gây căng thẳng cho lưng và vai của mẹ, đồng thời có thể làm giảm lượng sữa. Vì thế mà tư thế ngồi hút sữa đúng là mẹ cần ngồi thẳng lưng.

3.2. Sử dụng áo hút sữa quá chật hoặc quá rộng

Sử dụng áo hút sữa quá chật hoặc quá lỏng có thể gây khó chịu thậm chí làm giảm lượng sữa. Mẹ hãy chắc chắn rằng mình đã chọn một chiếc áo vừa vặn với cơ thể.

3.3. Thời gian hút sữa

Hút sữa quá lâu hoặc quá thường xuyên sẽ gây khó chịu và đau đớn cho mẹ. Khi đó sữa mẹ cũng không kịp sản xuất để cho lần hút tiếp theo. Thay vì thấy cần lúc nào thì hút lúc đó, mẹ nên xây dựng một lịch trình hút sữa cụ thể, phù hợp và thực hiện theo lịch cố định này. Mỗi lần hút thường không quá 20 – 30 phút. Mẹ có thể tham khảo để lên lịch hút sữa L3, L4 hoặc L5, L6,…

3.4. Có nên vắt kiệt sữa không?

Mẹ nên vắt kiệt sữa nếu không muốn bị tắc sữa hoặc giảm sữa, mất sữa. Vì theo cơ chế của não bộ, não bộ sẽ phát ra tín hiệu sản xuất sữa ít đi khi mẹ vắt không kiệt, do não thất cơ thể vẫn còn sữa nên chỉ sản xuất ra bằng đủ chỗ đã vắt. Từ đó khiến mẹ ngày càng ít sữa đi và sẽ không đủ sữa cho bé yêu.

Nếu mẹ đang tìm máy hút sữa có khả năng vắt kiệt và hút êm ái thì hãy tham khảo máy hút sữa nhà Kamidi. Em máy này tích hợp 3 chức năng: hút sữa + massage + vắt kiệt với 9 cấp độ hoạt động. Mẹ hoàn toàn có thể vắt kiệt được, kích thích sữa xuống và thoải mái khi hút nhờ phễu làm bằng silicone siêu mềm mại.

tu-the-ngoi-hut-sua-dung-3

Tham khảo thêm: Có nên dùng máy hút sữa không? Máy hút sữa Kamidi có gì đặc biệt?

Trên đây là một số tư thế ngồi hút sữa đúng mà Kamidi muốn chia sẻ với các mẹ. Mẹ hãy chú ý hút sữa đúng tư thế và đúng cách để nguồn sữa dồi dào nhất cho bé yêu và tránh gây khó chịu, đau rát cho chính mẹ. Và đừng quyên theo dõi website https://kamidi.vn/ Fanpage: Kamidi Việt Nam để nhận được nhiều thông tin hữu ích hơn các mẹ nhé! 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *