Máy hút mũi có hút được đờm không?

may-hut-mui-co-hut-duoc-dom-khong
Rate this post

Như ba mẹ đã biết, máy hút mũi có tác dụng hút dịch nhầy ra khỏi mũi của bé để giúp bé dễ thở hơn, giảm tình trạng sổ mũi, chảy nước mũi. Tuy nhiên, các bé bị cảm cúm, cảm lạnh hay các bệnh về đường hô hấp khác thường kèm theo đờm họng lẫn dịch mũi. Vì thế, máy hút mũi có hút được đờm không là điều mà ba mẹ rất quan tâm. Hãy để Kamidi giải đáp thắc mắc này giúp ba mẹ nhé!

1. Máy hút mũi có hút được đờm không?

Máy hút mũi có hút được đờm không? Câu trả lời là có. Nguyên nhân là do máy hút mũi hoạt động bằng cách sử dụng lực hút để loại bỏ chất nhầy và dịch tiết ra khỏi mũi. Lực hút này có thể đủ mạnh để hút ra cả chất nhầy lỏng và chất nhầy đặc, bao gồm đờm. 

Máy hút mũi có thể được sử dụng để hút đờm ở trẻ em và người lớn. Ở trẻ em, máy hút mũi có thể được sử dụng để giúp trẻ dễ thở hơn khi bị nghẹt mũi. Ở người lớn, máy hút mũi có thể được sử dụng để giúp loại bỏ đờm trong trường hợp viêm phổi, viêm phế quản hoặc các bệnh lý hô hấp khác.

Máy hút mũi bằng điện được sử dụng để hút đờm phổ biến hơn máy hút mũi bằng pin do nó có công suất cao hơn, phù hợp hút các loại dịch đặc như đờm hơn. Vì thế, máy hút mũi chạy điện còn được gọi là máy hút đờm mũi hay máy hút đờm trẻ sơ sinh.

may-hut-mui-co-hut-duoc-dom-khong-1
Máy hút mũi có khả năng hút dịch đờm

Tham khảo thêm: Máy hút dịch đờm mũi họng là gì? Có nên dùng tại nhà?

2. Máy hút mũi hút được đờm gồm loại nào?

Như vậy, đến đây chắc hẳn ba mẹ đã tìm được lời giải đáp cho thắc mắc máy hút mũi có hút được đờm không. Tiếp theo, ba mẹ cần biết những loại máy nào có khả năng hút đờm để sử dụng đúng cho bé. Hiện nay, có 3 loại máy: máy hút mũi cầm tay, máy hút mũi điện 1 bình ( hay máy hút dịch 1 bình) và máy hút mũi điện 2 bình (hay máy hút dịch 2 bình) được dùng để hút dịch mũi và dịch đờm cho bé.

Nếu sử dụng tại nhà thì ba mẹ nên ưu tiện chọn máy hút mũi cầm tay và máy hút mũi điện 1 bình. Máy 2 bình thường được sử dụng chủ yếu tại các cơ sở khám chữa bệnh và dùng trong phẫu thuật. Dựa vào tình trạng đờm và độ tuổi của bé mà ba mẹ lựa chọn loại máy hút đờm mũi phù hợp với bé.

– Nếu cần hút đờm loãng hoặc ít đờm đặc thì ba mẹ nên chọn máy hút mũi cầm tay. Còn nếu cần hút đờm đặc, nhiều thì ba mẹ nên chọn máy hút đờm trẻ sơ sinh 1 bình. Do máy hút đờm mũi 1 bình có công suất lớn hơn, áp suất hút cao hơn nên có khả năng hút được mọi dịch đặc.

– Nếu sử dụng cho trẻ sơ sinh, ba mẹ nên chọn máy hút mũi cầm tay dành cho trẻ sơ sinh. Nếu sử dụng cho bé lớn hơn thì có thể chọn máy hút đờm mũi 1 bình.

may-hut-mui-co-hut-duoc-dom-khong-2
Những máy có thể hút đờm

Tham khảo thêm: Máy hút mũi tự động cho bé làm bằng chất liệu có an toàn?

3. Cách hút đờm bằng máy hút mũi

Cách hút đờm cho bé bằng máy hút mũi thực chất tương tự như cách hút dịch mũi. Ba mẹ có thể hút đờm cho bé 2-3 lần mỗi ngày, hoặc khi bé có nhiều đờm. Quá trình hút đờm cho bé bao gồm các bước cơ bản như sau:

– Trước khi hút, ba mẹ cần rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước. Tiệt trùng và rửa sạch dụng cụ hút.

– Làm ấm đầu hút của máy hút mũi trước khi đặt vào mũi bé. Nhỏ 1-2 giọt nước muối sinh lý vào mỗi lỗ mũi của bé để làm loãng đờm. Sau đó đặt bé nằm nghiêng, đầu thấp hơn chân. Giữ đầu của bé cố định, tránh quay trái quay phải sẽ vô tình khiến đầu hút cọ xát mạnh vào mũi bé khiến bé bị đau và có thể tổn thương niêm mạc bé.

– Đặt đầu hút của máy hút mũi vào lỗ mũi của bé. Sau đó bật máy hút mũi để tạo ra lực hút. Giữ đầu hút của máy hút mũi trong khoảng 2-3 giây. Không sử dụng máy hút mũi quá mạnh, vì điều này có thể gây đau và tổn thương niêm mạc mũi của bé. Lặp lại các bước tương tự cho lỗ mũi còn lại. Trong khi hút ếu bé khó chịu hoặc quấy khóc, ba mẹ nên dừng lại và thử lại sau.

– Kết thúc quá trình hút, lau sạch mũi bé bằng bông gòn hoặc khăn giấy sạch.

Nếu bé bị nghẹt mũi nặng, nhiều đờm đặc, hút trong 2 – 3 ngày không thấy tình trạng thuyên giảm thì ba mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị phù hợp.

may-hut-mui-co-hut-duoc-dom-khong-3
Hút đờm bằng máy hút mũi

Tham khảo thêm: Tiết lộ cách hút mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Như vậy, bài viết trên đã giúp ba mẹ hiểu rằng máy hút mũi có hút được đờm không. Hút đờm bằng máy hút mũi cho bé là một cách hiệu quả để giúp bé dễ thở hơn khi bị nghẹt mũi. Tuy nhiên, ba mẹ cần thực hiện đúng cách để đảm bảo an toàn cho bé. Ngoài ra, cần chọn đúng loại máy phù hợp với bé để việc hút đờm đạt hiệu quả cao và không gây tổn thương cho mũi bé.

Hãy theo dõi Kamidi thường xuyên để đón đọc nhiều thông tin thú vị, hữu ích để hành trình chăm sóc con yêu trở nên dễ dàng hơn ba mẹ nhé! 

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage Kamidi Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *