Máy xông khí dung và hút dịch gồm những phân loại nào?

may-xong-khi-dung-va-hut-dich-phan-loai

Máy xông khí dung và hút dịch (hay máy xông mũi họng) là thiết bị chăm sóc sức khỏe hữu hiệu trong việc hỗ trợ chữa trị các bệnh lý về đường hô hấp. Ở số trước, Kamidi đã giới thiệu đến ba mẹ những thông tin cơ bản về cấu tạo, tác dụng của máy xông mũi họng. Bài viết dưới đây sẽ giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về loại máy này.

1. Phân loại của máy xông khí dung và hút dịch

Máy xông khí dung và hút dịch hay ngắn gọn là máy xông mũi họng hoặc máy xông khí dung gồm 2 chức năng chính là xông hơi và hút dịch. Nó được dùng phổ biến trong y tế để điều trị một số bệnh về đường hô hấp với cơ chế chuyển thuốc dưới dạng lỏng thành dạng hơi và đi vào cơ thể ở dạng những hạt sương nhỏ li ti. Những hạt sương này sẽ tác động vào hệ thống niêm mạc của đường hô hấp trên hoặc dưới.

Dựa theo nguyên tắc hoạt động, chức năng mà máy xông khí dung và hút dịch được chia thành 3 loại chính: Máy xông khí dung nén, máy xông khí dung siêu âm và máy xông khí dung lưới rung.

1.1. Máy xông khí dung nén

Đây là loại máy xông khí dung và hút dịch phổ biến nhất với giá cả vừa phải và sử dụng tương đối dễ dàng. Loại máy này hoạt động bằng cách tạo ra khí nén, không khí chảy qua dung dịch thuốc và nguyên tử thành những giọt nhỏ. Cụ thể là: sử dụng một luồng khí nén để tạo ra các hạt sương. Luồng khí nén được tạo ra bởi một máy nén nhỏ, được kết nối với một bầu phun khí dung. Thuốc được bơm vào bầu phun khí dung, và luồng khí nén sẽ phân tán thuốc thành các hạt sương.

Tuy nhiên, máy khí nén cũng có nhược điểm là tạo ra tiếng ồn lớn và có thể làm thuốc bị nóng lên trong quá trình xông.

may-xong-khi-dung-va-hut-dich-phan-loai-1
Máy xông khí dung dạng nén

Tham khảo thêm: Máy xông hút mũi họng, máy hút mũi và máy hút dịch có gì khác biệt?

1.2. Máy xông khí dung siêu âm

Máy xông mũi họng siêu âmmáy xông mũi họng lưới dung là những loại máy hiện đại hơn, có khả năng tạo hạt khí dung mịn hơn mà chạy êm hơn máy nén. Với việc sử dụng sóng siêu âm để tạo ra các hạt sương và làm rung động các phân tử thuốc, loại máy này khiến chúng tách ra thành các hạt sương.

Máy này tạo ra các rung động ở tần số cao, lên đến 2 – 3 triệu/ giây. Các rung động này được truyền qua bể nước làm mát đến thuốc, tạo ra một cột thuốc lỏng và các hạt nhỏ được tạo ra từ đây.

Ưu điểm là máy hoạt động ít gây tiếng ồn, không làm thuốc bị nóng lên và có thể tạo ra các hạt sương có kích thước nhỏ hơn so với máy khí nén. Tuy nhiên, máy siêu âm cũng có nhược điểm là giá thành cao hơn, không thể dùng để hút mũi và hiệu quả điều trị thấp hơn so với máy xông khí dung khí nén. 

may-xong-khi-dung-va-hut-dich-phan-loai-2
Máy xông khí dung siêu âm

1.3. Máy xông khí dung lưới rung

Máy xông khí dung và hút dịch dạng lưới được tạo thành từ một mang mỏng có chứa các lỗ nhỏ. Đúng như tên gọi, máy sử dụng công nghệ lưới rung để tạo ra các hạt sương. Công nghệ này sử dụng một lưới kim loại nhỏ, được gắn với một máy rung. Khi máy rung, lưới kim loại sẽ rung động, tạo ra các sóng âm thanh. Các sóng âm thanh này sẽ làm rung động các phân tử thuốc, khiến chúng tách ra thành các hạt sương.

Dạng máy này khi hoạt động cũng không gây tiếng ồn và không làm nóng thuốc do không sử dụng nhiệt để tạo ra các hạt sương, từ đó giúp bảo toàn tác dụng của thuốc. Ngoài ra, máy còn ó thể tạo ra các hạt sương có kích thước nhỏ, giúp thuốc dễ dàng xâm nhập sâu vào đường hô hấp.

may-xong-khi-dung-va-hut-dich-phan-loai-3
Máy xông khí dung dạng lưới

2. Khi nào nên sử dụng máy xông khí dung và hút dịch?

Máy xông khí dung và hút dịch thường được sử dụng trong các trường hợp:

– Điều trị các bệnh viêm mũi, viêm xoang: Máy tạo ra các hạt nhỏ từ các dung dịch chống viêm, giúp dung dịch thuốc đi vào trực tiếp các vùng bị viêm, làm dịu đi các triệu chứng và tạo điều kiện cho cơ thể nhanh chóng phục hồi

– Điều trị viêm họng cấp tính hoặc mãn tính: Nhiều loại máy xông khí có mặt nạ xông họng để điều trị các bệnh viêm họng rất hiệu quả

– Điều trị viêm phế quản co thắt, viêm phế quản, tâm phế mãn: Máy mang đến giải pháp xông thuốc hiệu quả nhằm giúp làm giãn phế quản, từ đó giúp đường thở người bệnh thông thoáng hơn

– Làm loãng đờm: Máy xông khí dung có thể được sử dụng để làm loãng đờm, giúp người bệnh dễ dàng ho và tống đờm ra ngoài. Điều này đặc biệt hữu ích trong trường hợp người bệnh bị viêm phế quản, viêm phổi hoặc tắc nghẽn đường hô hấp

– Cung cấp oxy: Máy có thể được sử dụng để cung cấp oxy, giúp cải thiện tình trạng hô hấp của người bệnh. Điều này đặc biệt hữu ích hơn trong trường hợp người bệnh bị suy hô hấp

Tham khảo thêm: Máy hút mũi 2 bình là gì? Có những loại nào tốt?

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin bổ ích về máy xông khí dung và hút dịch cho ba mẹ. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc và loại máy này ba mẹ hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp. Hoặc liên hệ với Kamidi để được tư vấn chi tiết và sớm nhất nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Kamidi để có thêm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe con yêu nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *